Thanh tra tỉnh Nghệ An bóc trần những sai phạm tại dự án hơn 80 tỉ đồng

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Khi thanh tra vào cuộc, những sai phạm tại “đại dự án” cấp bách với tổng mức đầu tư lên đến hơn 80 tỉ đồng mới được bóc trần!

Làm giả hồ sơ năng lực vẫn được chỉ định thầu

Liên quan đến những sai phạm tại dự án Nâng cấp trạm bơm và hệ thống kênh nội đồng xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An vừa bị các cơ quan chức năng đình chỉ thi công để điều tra.

Một phần công trình tại dự án nâng cấp trạm bơm và hệ thống kênh nội đồng xã Nghi Vạn vừa bị thanh tra phanh phui nhiều sai phạm.
Một phần công trình tại dự án nâng cấp trạm bơm và hệ thống kênh nội đồng xã Nghi Vạn vừa bị thanh tra phanh phui nhiều sai phạm.

Mới đây UBND tỉnh Nghệ An đã có Kết luận thanh tra số 43/KL.UBND ngày 25/1/2018 do Phó Chủ tịch BND tỉnh Nghệ An Đinh Viết Hồng ký.

Trong kết luận thanh tra nêu rõ, ngày 6/5/2016, UBND huyện Nghi Lộc có văn bản đề xuất chủ trương đầu tư dự án “Nâng cấp trạm bơm và hệ thống kênh nội đồng xã Nghi Vạn” với dự toán tổng mức đầu tư 42 tỉ đồng (và 13 tỉ đồng trượt giá) để xây 2 trạm bơm, 8 km kênh mương tưới cho 320 ha lúa.

Cùng ngày, trên cơ sở văn bản nói trên, Sở NN-PTNT Nghệ An đã có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An đề xuất bố trí vốn cho dự án này, nhưng mức đầu tư lên tới 80 tỉ đồng.

Ngày 31/12/2016, UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định cho phép chỉ định thầu đối với 2 gói thầu tư vấn khảo sát thiết kế (gói số 1) và tư vấn giám sát công trình (gói số 3).

Thông tin tra cứu về công ty Khang Hiền đơn vị bị kết luận làm giả hồ sơ năng lực, sau đó được chỉ định thầu 2 gói tư vấn thiết kế tại dự án.
Thông tin tra cứu về công ty Khang Hiền đơn vị bị kết luận làm giả hồ sơ năng lực, sau đó được chỉ định thầu 2 gói tư vấn thiết kế tại dự án.

Tuy nhiên, theo kết luận số 43 thì do dự án chống hạn không có lệnh của cấp có thẩm quyền vì thế quyết định cho phép chỉ định thầu đối với 2 gói thầu này của UBND tỉnh Nghệ An là không đúng quy định luật Đấu thầu.

Điều đáng nói là cả 2 gói thầu trên của dự án đều bị Thanh tra tỉnh Nghệ An phát hiện làm giả hồ sơ năng lực để trúng thầu.

Tại sao Công ty Khang Hiền lại có thể dễ dàng qua mặt cơ quan chức năng?

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty CP tư vấn và xây dựng Khang Hiền có địa chỉ ở số 59, đường Hermann Gmeiner, phường Hưng Phúc, TP Vinh trúng chỉ định thầu gói khảo sát thiết kế.

Qua thanh tra, đoàn thanh tra phát hiện về kinh nghiệm, doanh nghiệp này đã cung cấp các hợp đồng không có thật mà họ đã thực hiện để “hóa trang” hồ sơ cho đẹp.

Về năng lực, báo cáo tài chính do Công ty Khang Hiền cung cấp tại hồ sơ đấu thầu không phù hợp với quyết toán thuế.

Bởi vậy, Thanh tra Nghệ An kết luận Công ty Khang Hiền đã làm giả hồ sơ năng lực để được chủ đầu tư thực hiện quy trình chỉ định thầu rút gọn, vi phạm Điểm c, K, Điều 89 Luật Đấu thầu.

Dư luận đặt câu hỏi, tại sao với bộ hồ sơ sai phạm, Công ty Khang Hiền lại có thể dễ dàng qua mặt cơ quan chức năng để trúng thầu.
Dư luận đặt câu hỏi, tại sao với bộ hồ sơ sai phạm, Công ty Khang Hiền lại có thể dễ dàng qua mặt cơ quan chức năng để trúng thầu.

Với việc làm giả hồ sơ của Công ty Khang Hiền đã dẫn đến những sai phạm trong khâu khảo sát, thiết kế, lập dự toán, làm tăng giá trị công trình.

Hay nói cách khác với việc khảo sát, thiết kế không chính xác với thực tế hiện trường của Công ty Khang Hiền đã khiến cho việc đưa ra các biện pháp thi công và lập dự toán không phù hợp, khiến chi phí dự án bị đội lên.

Trách nhiệm này theo đoàn thanh tra là thuộc về Công ty Khang Hiền. Với sai phạm này, tỉnh Nghệ An giao Sở Xây dựng Nghệ An xem xét, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với Công ty Khang Hiền.

Hiện trong khi đang chờ các cấp, ngành Nghệ An xử lý kiểm điểm, kỷ luật đối với các cá nhân, tập thể đã sai phạm trong dự án chống hạn 80 tỉ thì dư luận băn khoăn, tại sao Công ty Khang Hiền lại có thể qua mặt cơ quan chức năng để gây nên những sai phạm nghiêm trọng như vậy?

Tại sao với việc làm giả hồ sơ về năng lực cũng như kinh nghiệm Công ty Khang Hiền vẫn “qua mặt” được chủ đầu tư để trúng chỉ định thầu?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc?

Quang Phong