Thanh Hóa: UBND huyện Như Thanh cần sớm vào cuộc giải quyết quyền lợi của người dân tại đền Phủ La

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Người dân cho rằng, Ban quản lý rừng phòng hộ Sim (xã Xuân Du, huyện Như Thanh, Thanh Hóa) cấm người dân bán hàng, tháo dỡ lán trại trên phần đất hợp pháp tại Phủ La là trái với quy định pháp luật.

Tòa soạn Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) nhận được đơn thư kêu cứu của gia đình ông Nguyễn Thanh Minh (Sinh năm 1968, trú tại thôn 3, xã Xuân Du, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh về việc chính quyền huyện Như Thanh và Ban quản lý rừng phòng hộ Sim yêu cầu gia đình ông Minh phá phần lán trại, và cấm kinh doanh buôn bán trên diện tích mà gia đình ông Minh đã thầu và đến 2040 mới hết hạn.

 Nguyễn Thanh Minh gửi đơn kêu cứu tới Tòa soạn Pháp luật Plus mong cơ quan báo chí vào cuộc xác minh vụ việc.
 Nguyễn Thanh Minh gửi đơn kêu cứu tới Tòa soạn Pháp luật Plus mong cơ quan báo chí vào cuộc xác minh vụ việc.

Cụ thể, theo trình bày của ông Nguyễn Thanh Minh trong đơn thư, vào năm 1990, sau khi đi bộ đội về ông Minh và vợ có khai hoang và trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc xung quanh đền Phủ Na rộng khoảng 03 (ba) ha có sự chấp thuận của UBND xã và Hợp tác xã Xuân Thành.

Vào năm 1995, dựa trên Quyết định 327 CT ngày 15/09/1992 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ): Về sử dụng đất trống, đồi núi trọc, rừng, bãi bồi ven biển và mặt nước… gia đình ông Minh đã được ký Hợp đồng khoán trồng rừng với thời hạn 20 năm.

Sau đó vào các năm 2002, 2009 ông Minh đã được ký lại hợp đồng và thời hạn thuê đến năm 2040 với diện tích 12,85 ha.

Giấy xin xác nhận trồng rừng của ông Nguyễn Thanh Minh và có xác nhận của chính quyền địa phương ngày 5/9/1993.
Giấy xin xác nhận trồng rừng của ông Nguyễn Thanh Minh và có xác nhận của chính quyền địa phương ngày 5/9/1993.

Ông Minh cho biết: Kể từ khi khai hoang và nhận rừng đến nay gia đình chúng tôi luôn thực hiện tốt các quy định của pháp luật về bảo vệ rừng, đầu tư nâng cao giá trị đất rừng, thực hiện tốt việc chăn nuôi vườn ao chuồng góp phần xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Đi đúng đường hướng và mục tiêu mà Đảng và Nhà nước đã đề ra. Cuộc sống của cả gia đình tôi chỉ dựa vào rừng, ăn với rừng và ngủ cùng rừng, đó là nguồn sống duy nhất của hai vợ chồng và 03 đứa con dù cho vào thời điểm khai hoang ấy, Phủ Na bao nhiêu dân đến ở rồi đi, không dám sinh sống một phần vì rừng thiêng nước độc và cũng vì những oan hồn tụ tập quanh Phủ Na thường xuyên quấy phá”.

Hồ sơ tiếp tục giao rừng và đất rừng với ông Nguyễn Thanh Minh năm 2009
Hồ sơ tiếp tục giao rừng và đất rừng với ông Nguyễn Thanh Minh năm 2009

Đang làm ăn sinh sống, thì ngày 08/12/2017 UBND tỉnh Thanh Hóa  ra Quyết định số 4728/QĐ-UBND về việc thu hồi đất để phục vụ dự án xây dựng Đền thờ Mẫu thuộc khu di tích lịch sử văn hóa và thắng cảnh Phủ Na.

Việc UBND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định thu hồi một phần diện tích đất để làm đền Mẫu như vậy thì gia đình ông Minh đã chấp hành nghiêm chỉnh và bàn giao 2.365 m2 đất, mặc dù không đồng ý về việc đền bù cho gia đình với đơn giá thấp hơn so với hộ khác và không đền bù phần gia đình đã đầu tư vào đất như đã nêu trên.

Nhưng gia đình ông Minh chấp nhận vì đây là việc chung của xã hội và xây dựng nơi thờ cúng, tưởng nhớ công lao dựng nước của bà Triệu, bà Trinh.

Tuy nhiên, sự việc không dừng tại đó, phía Ban quản lý rừng phòng hộ Sim, Ban quản lý di tích Phủ Na và UBND xã Xuân Du kể từ đầu năm 2018 cho đến nay bắt gia đình ông Minh phải tháo dỡ phần lán trại tạm với diện tích 150 m2 mà ông Minh đã làm trên phần đất còn lại (phần diện tích đất không thuộc diện thu hồi) nhưng ông minh không chấp thuận vì đó là phần diện tích hợp pháp mà ông sử dụng.

Phần lán trại mà ông Minh xây dựng đang bị Ban quản lý rừng Sim yêu cầu tháo dỡ, cấm bán hàng trên phần đất mà ông Minh thầu khoán.
Phần lán trại mà ông Minh xây dựng đang bị Ban quản lý rừng Sim yêu cầu tháo dỡ, cấm bán hàng trên phần đất mà ông Minh thầu khoán.

Sự việc đã gây tranh cãi rất nhiều dẫn đến việc giữa người dân và chính quyền địa phương, Ban quản lý rừng phòng hộ Sim không tìm được tiếng nói chung.

Được biết, tại biên bản họp gần đây nhất ngày 22/01/2019, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Sim yêu cầu gia đình ông Minh phải tháo dỡ phần lán trại mà gia đình ông Minh đang sử dụng trước ngày 25/01/2019 và hỗ trợ gia đình 10.000.000 đồng (Mười triệu đồng).

Ông Minh chia sẻ: “Phần lán trại này chúng tôi làm từ năm 1996 bằng tranh, tấm pờrô xi măng và sau đó chúng tôi cải tạo bằng mái tôn sắt và có sự cho phép của Giám đốc Lâm trường Sim, Chủ tịch UBND xã Xuân Du (Yêu cầu cách xa Phủ Na 100m - chúng tôi đã thực hiện, có văn bản cho phép đính kèm) để phục vụ cho việc nghỉ ngơi, thu hoạch thông và phục vụ bán hàng ăn, hoa quả cho những người đi Phủ Na vào đầu năm mới.

Nay Ban quản lý rừng Sim bắt gia đình tôi tháo dỡ, cấm bán hàng phục vụ người đi lễ đầu năm. Nếu gia đình tôi không thực hiện việc tháo dỡ sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ và thanh lý hợp đồng không cho chúng tôi thuê rừng nữa.

Trong khi đất chúng tôi đến năm 2040 mới hết hạn. Vậy việc làm trên của chính quyền địa phương và Ban quản lý rừng Sim có đúng quy định pháp luật ”.

 Biên bản họp gần đây nhất ngày 22/01/2019 của Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Sim.
 Biên bản họp gần đây nhất ngày 22/01/2019 của Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Sim.

Mái tôn sắt trên là phần lán thuộc phần đất hợp đồng mà chúng tôi đã thuê và đóng thuế cho nhà nước, không nằm trong diện tích khu đất đã thu hồi theo Quyết định số 4728/QĐ-UBND ngày 08/12/2017 của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Việc xây dựng lán tạm này đã được sự cho phép có xác nhận của xã, phù hợp với pháp luật Việt Nam và hợp đồng giao khoán cũng cho phép thì không lý do gì Ban quản lý rừng phòng hộ Sim chỉ hỗ trợ cho chúng tôi 10 triệu và cấm chúng tôi buôn bán để phục vụ cho người dân trong những ngày tết? Trong khi từ bao năm nay, gia đình chúng tôi phục vụ người đi lễ rất tận tình, không chèo kéo khách góp phần tôn vinh nét văn hóa lịch thiệp của người dân xã Xuân Du, huyện Như Thanh”, ông Minh nói.

Đơn xin làm lán trại của ông Nguyễn Thanh Minh và có sự đồng ý, xác nhận của Ban quản lý rừng phòng hộ Sim.
Đơn xin làm lán trại của ông Nguyễn Thanh Minh và có sự đồng ý, xác nhận của Ban quản lý rừng phòng hộ Sim.

Trước sự việc trên, để làm rõ sự việc một cách khách quan nhất, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Sinh – Chủ tịch UBND xã Xuân Du, (huyện Như Thanh, Tỉnh Thanh Hóa), ông Sinh cho biết: “Về sự việc trên chính quyền được biết gia đình nhà ông Minh đã nhận thầu khoán đất rừng với Ban quản lý rừng phòng hộ Sim từ rất lâu những năm 1992 – 1995.

Được biết, việc thầu khoán rừng này cho người dân xây dựng lán trại nhằm sản xuất lâm nghiệp, bảo vệ rừng. Nhưng trong quá trình làm, các hộ trong đó có hộ nhà ông Minh cơi nới ra để bán hàng.

Trước đây Phủ Na không ai quản lý nên các hộ tự bán hàng, ai có sản phẩm thì cứ mang ra bán, UBND xã cũng không cấm.

Nhưng sau có quy hoạch của tỉnh Thanh Hóa đối với việc xây dựng, cải tạo Phủ Na thì những hộ kinh doanh bên trong đền trước đây phải chuyển ra ngoài, không được phép kinh doanh nữa vì ảnh hưởng đến văn hóa, mỹ quan của Phủ Na.

Hiện tại xã cũng vận động gia đình ông Minh ra ngoài kinh doanh và ưu tiên cho ông Minh chọn một vị trí đẹp nhất, gần nhất Phủ Na để bán hàng vì ông Minh là ngươi có công khai hoang vùng đất này, đóng góp nhiều cho địa phương, nhưng phía gia đình cũng không chấp thuận”.

Thông báo về thực hiện quy hoạch, quản lý di tích đền phủ Na của UBND huyện Như Thanh.
Thông báo về thực hiện quy hoạch, quản lý di tích đền phủ Na của UBND huyện Như Thanh.

Tiếp tục làm việc với Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Sim, ông Trịnh Ngọc Lương cho biết, trước đây gia đình ông Minh thầu khoán đất rừng khoảng từ năm 1992 đến năm 1995.

Toàn bộ đất đó là đất của Ban quản lý rừng phòng hộ Sim quản lý. Trong hợp đồng cũng nêu rõ, việc thầu khoán mục đích là sản xuất, bảo về rừng chứ không có việc kinh doanh buôn bán trong đó.

Chúng tôi cho ông Minh làm 150m2 xây dựng cái lán để đề đồ và bảo vệ rừng, nhưng ông Minh làm hơn 200m2 cơi nới ra để bán hàng. Trước đây chưa có quy hoạch Phủ Na thì ông Minh bán hàng không ai nói gì.

Nhưng nay có quy hoạch thì các hộ không được buôn bán bên trong nữa mà ra bên ngoài kinh doanh, trả lại cảnh quan cho khu di tích.

Trụ sở Ban quản lý rừng phòng hộ Sim.
Trụ sở Ban quản lý rừng phòng hộ Sim.

Còn nói về việc thanh lý hợp đồng trong biên bản làm việc ngày 22/1/2019 vừa qua, chúng tối có nói rằng sau ngày 25/1//2019 gia đình không tự tháo dỡ chúng tôi sẽ xem xét thanh lý hợp đồng chứ chưa có quyết định thanh lý, để tiến hành thanh lý phải xem xét kỹ lưỡng mới làm được chứ chúng tôi chưa khẳng định là sẽ làm.

Chúng tôi cũng vận động gia đình ông Minh là ra ngoài buôn bán, từ chỗ đền Cô Bơ vào trong là không được buôn bán gì, ra ngoài chúng tôi ưu tiên cho ông Minh chọn chỗ đẹp nhất tùy ông ấy chọn và không thu tiền sau 03 năm. Sau có quy hoạch rõ ràng bấy giờ chúng tôi tiếp tục cho ông Minh chọn chỗ bán hàng. 

Về vấn đề này, ông Minh cho biết: “Đất chúng tôi đến năm 2040 mới hết hạn thế nhưng tại sao lại bố trí cho chúng tôi chỗ khác và không thu tiền chỉ sau 03 năm? Sau 03 năm đó sẽ như thế nào khi không có một văn bản, hay hợp đồng mà chỉ nói bằng miệng?

Giả sử chúng tôi có bán hàng thì cũng bán trên phần diện tích thuộc quyền sử dụng hợp pháp, ngành nghề chúng tôi bán phục vụ cho những ngày Tết không thuộc hàng Nhà nước cấm kinh doanh thì sao Ban quản lý rừng Sim lại có quyền yêu cầu chúng tôi tháo dỡ khi không có một quyết định, khi chưa đền bù, khi chưa có phương án bồi thường, tạo điều kiện cho nơi bán hàng mới ổn định lâu dài và hoàn toàn trái luật”.

Trước sự việc trên, Tòa soạn Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) đề nghị các cơ quan có thẩm quyền liên quan tới vụ việc vào cuộc xác minh làm rõ, giải quyết quyền lợi của người dân theo quy định pháp luật, tránh đơn thư kéo dài, nhằm ổn định đời sống người dân và an ninh địa phương.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Như Trường - Duy Khương