Thanh Hoá: Khu du lịch Pù Luông Retreat chưa có quy hoạch, giấy phép xây dựng đã hoạt động ầm ầm

Bất động sản

(PL+) - Khu du lịch Pù Luông Retreat tại xã Thành Lâm (Huyện Bá Thước, Tỉnh Thanh Hóa) nằm trong vùng đệm của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông đang bị 'tố' gây ô nhiễm môi trường.

Khu du lịch tự phát Pù Luông Retreat. (ảnh VNEXPRESS).
Khu du lịch tự phát Pù Luông Retreat. (ảnh VNEXPRESS).

Khu du lịch này thuộc Bản Đôn (xã Thành Lâm, huyện Bá Thước tỉnh Thanh Hóa) nằm trong vùng đệm của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Nơi còn lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc nhất của người Thái. Những năm gần đây, huyện Bá Thước đang đẩy mạnh phát triển du lịch tại khu vực này.

Theo thông tin Pháp luật Plus có được, hiện tại có 4 hộ dân được tập huấn, hướng dẫn cách làm du lịch cộng đồng bài bản để đem lại hiệu quả kinh tế. Một số người dân nơi đây cho biết từ năm 2014 đến nay có một số người tại địa phương khác tìm tới mua đất của người dân rồi ồ ạt đầu tư cơ sở hạ tầng làm du lịch.

Được biết, khu du lịch Pù Luông Retreat rộng 3.000 m2, có 9 Bungalow dạng nhà sàn, bể bơi lộ thiên và 4 nhà sàn khác, đã đi vào hoạt động. Ở cuối bản Đôn cũng có một chủ đầu tư mua đất của 2 hộ dân để làm du lịch, hiện xây gần xong 3 nhà sàn, chuẩn bị đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, cả 2 khu du lịch này đều chưa có quy hoạch.

Khu du lịch chưa được phê duyệt quy hoạch. (Nguồn VNEXPRESS).
Khu du lịch chưa được phê duyệt quy hoạch. (Nguồn VNEXPRESS).

Cũng theo một số người dân tại bản Đôn cho biết: do vị trí khu du lịch này nằm ở vị trí cao nhất bản, nước thải sinh hoạt của khu du lịch Pù Luông Retreat đã xả thẳng ra mó nước uống của người dân rồi chảy xuống khu ruộng bậc thang.

Trao đổi với Phóng viên Pháp luật Plus ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết: “Hiện tại khu du lịch Pù Luông Retreat vẫn đang đợi phê duyệt quy hoạch của UBND tỉnh Thanh Hóa. Chỗ du lịch đó là của một số hộ, cá nhân họ tự làm.”

“Khu này vẫn chưa có phê duyệt quy hoạch cũng như giấy phép xây dựng. Về việc gây ô nhiễm môi trường chúng tôi chưa nhận được phản ánh".

“Tôi sẽ cho các phòng ban của huyện xuống kiểm tra ngay”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV