Pháp Luật Plus

Thẩm mỹ Bích Nguyệt - Kỳ 1: "Gian dối" trong đào tạo nghề cho học viên?

Giáo dục - Sức khỏe

(PL+) - Theo đại điện Phòng dạy nghề - Sở Lao động - thương binh và xã hội Hà Nội, trong luật giáo dục nghề nghiệp chỉ có quy định thành lập trường cao đẳng, trường trung cấp và trung tâm, không có loại hình học viện, do đó Học viện thẩm mỹ Bích Nguyệt chỉ là cái tên.

Trong thời đại cái đẹp “lên ngôi” như hiện nay, việc làm đẹp không chỉ còn dành riêng cho chị em phụ nữ mà đến cả phái mạnh cũng đua nhau đi làm đẹp. Chính bởi nguyên nhân này, các cơ sở thẩm mỹ ùn ùn mọc lên với đủ các loại hình dịch vụ.

Ngành thẩm mỹ hiện nay được đánh giá là một ngành kinh doanh “siêu lợi nhuận”. Chỉ hoạt động với các dịch vụ thẩm mỹ thông thường cũng có thể mang đến doanh thu cao.

Nắm bắt được tâm lý muốn làm đẹp của nhiều người, Học viện thẩm mỹ Bích Nguyệt (Cơ sở 1: số 2, đường Đại Cồ Việt, Hà Nội; Cơ sở 2: số 1A, Thái Phiên, Hai Bà Trưng, Hà Nội) thời gian gần đây được biết đến như một địa chỉ đáng "tin cậy" để những ai có mong muốn học nghề thẩm mỹ tìm đến.

Lời giới thiệu của Học viện thẩm mỹ Bích Nguyệt.
Lời giới thiệu của Học viện thẩm mỹ Bích Nguyệt.

Học viện thẩm mỹ Bích Nguyệt được quảng cáo trên trang Bichnguyetacademy.com với những lời lẽ vô cùng hấp dẫn.

“Là Học viện thẩm mỹ đầu tiên tại Việt Nam có tiền đề vô cùng vững chắc, được thành lập từ hệ thống thẩm mỹ viện Bích Nguyệt uy tín có hơn 12 năm kinh nghiệm trong ngành thẩm mỹ.

Bich Nguyet Academy vinh dự là đơn vị đại diện độc quyền của Học viện Quốc Tế Broadcasting Academy Beauty School – được đánh giá là Học viện đào tạo thẩm mỹ hàng đầu Hàn Quốc.

Sở hữu đội ngũ giảng viên là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực thẩm mỹ, đều có thời gian tu nghiệp tại các nước có nền thẩm mỹ phát triển, 100% có Chứng chỉ Quốc Tế.

Bich Nguyet Beauty Academy tự hào là địa chỉ dạy nghề thẩm mỹ ĐẦU TIÊN tại Việt Nam cấp chứng chỉ Quốc tế. Đây chính là “chìa khóa vàng” giúp bạn mở ra “cánh cửa” việc làm cả trong và ngoài nước”.

Với những lời quảng cáo “lên tận mây xanh” và cùng với cái tên được gắn với hai từ “Học viện” nên Học viện thẩm mỹ Bích Nguyệt đã thu hút được rất nhiều học viên. Theo như quảng cáo của Học viện thẩm mỹ Bích Nguyệt, mỗi năm nơi đây đào tạo và cấp chứng chỉ cho khoảng 10.000 học viên ở các ngành đào tạo khác nhau.

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề của công ty TNHH đào tạo thẩm mỹ Bích Nguyệt.
Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề của công ty TNHH đào tạo thẩm mỹ Bích Nguyệt.

Website của Học viện thẩm mỹ Bích Nguyệt còn khẳng định: “Hầu hết các học viên sau khi tốt nghiệp đều trở thành những chuyên viên giỏi, có chỗ đứng nhất định, thậm chí là những bà chủ spa thành đạt, nhiều người còn trở thành giảng viên tại chính Học viện thẩm mỹ Bích Nguyệt và các cơ sở đào tạo khác. 100% học viên tốt nghiệp có công việc ổn định tại các thẩm mỹ viện – spa trong khắp cả nước, 20% trong số đó tự đứng ra mở spa tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành với doanh thu hàng năm lên tới hàng tỷ đồng. Ngoài ra, nhiều học viên đã ra nước ngoài khởi nghiệp và rất thành công”.

Theo quảng cáo mỗi năm Học viện thẩm mỹ Bích Nguyệt đào tạo và cấp chứng chỉ cho khoảng 10.000 học viên.

Trong thực tế, khi nhắc đến hai từ “Học viện” rất nhiều người cho rằng đây chắc hẳn phải là một ngôi trường đào tạo trình độ tương đương với đại học, thậm chí cao hơn cả đại học.

Theo tìm hiểu trong hệ thống giáo dục của Việt Nam, Học viện và đại học là 2 hệ đào tạo như nhau, đều cấp bằng cử nhân, và sau đó có thể học cao học để thành thạc sĩ, tiến sĩ.

Tuy nhiên học viện khác đại học ở chỗ học viện thì chuyên về một ngành, một lĩnh vực nào đó, ví dụ như học viện ngân hàng, học viện báo chí, học viện an ninh, học viện hàng không, học viện chính trị... Còn đại học thì nhiều ngành, nhiều lĩnh vực hơn như đại học bách khoa, đại học mở...

Bằng cấp của Học viện cũng như của ĐH đều giống nhau do Bộ GD-ĐT quy định, sinh viên ra trường đều được cấp bằng cử nhân hoặc kỹ sư.

Vậy bản chất của hai từ “Học viện” gắn với cái tên Học viện thẩm mỹ Bích Nguyệt là gì? Học viện thẩm mỹ Bích Nguyệt có thực sự là nơi đáng để nhiều người đặt niềm tin hay không?

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, bà Lê Thu Trà, Phòng dạy nghề - Sở Lao động - thương binh và xã hội Hà Nội cho biết, thực tế có rất nhiều nơi đào tạo nghề mang tên “Học viện”, tuy nhiên đó chỉ là tên gọi bởi không có quy định thành lập “Học viện” đào tạo nghề.

“Trong luật giáo dục nghề nghiệp chỉ có quy định thành lập trường cao đẳng, trường trung cấp và trung tâm, không có loại hình học viện. Bởi vậy Học viện thẩm mỹ Bích Nguyệt cũng chỉ là cái tên thôi”, bà Trà khẳng định.  Bà Trà cũng cho biết thêm, sau khi học viên được đào tạo tại Học viện thẩm mỹ Bích Nguyệt thì cũng chỉ được cấp chứng chỉ sơ cấp.

Ngoài ra, học viên sau khi tốt nghiệp tại đây theo nguyên tắc sẽ không được giảng dậy, bởi những học viên này chỉ có trình độ sơ cấp. Vậy theo như lời quảng cáo, nhiều người sau khi tốt nghiệp tại Học viện thẩm mỹ Bích Nguyệt trở thành giảng viên tại chính “Học viện” này có đúng với quy định?

Trên thực tế đã có bao nhiêu người đến đào tạo tại Học viện thẩm mỹ Bích Nguyệt chỉ vì nơi đây là “Học viện” và tin vào những lời quảng cáo của “Học viện” này?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

PV