Tham gia bảo hiểm y tế tại nơi tạm trú được không?

Tư vấn Pháp luật

(PL+) - Việc mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện được tiến hành ở nơi người tham gia có sổ hộ khẩu hoặc có sổ tạm trú.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Báo Lao động).
Ảnh minh họa. (Nguồn: Báo Lao động).

Bạn đọc có địa chỉ email dinhhuuduc@gmail.com gửi email câu hỏi tới địa chỉ toasoan@phapluatplus.vn.

Pháp luật Plus xin trích đăng nội dung câu hỏi như sau: Tôi đang sinh sống tại Hà Nội nhưng chỉ đăng ký tạm trú ngắn hạn tại Hà Nội. Hiện tại, tôi có nhu cầu mua thẻ bảo hiểm y tế và muốn đăng ký tham gia bảo hiểm y tế tại Hà Nội để thuận tiện khám, chữa bệnh. Vậy tôi muốn hỏi mua bảo hiểm y tế tại nơi đăng ký tạm trú có được không? Thủ tục như thế nào?”.

Tòa soạn Pháp luật Plus cùng các Văn phòng luật xin trả lời câu hỏi:

Theo quy định của pháp luật đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình bao gồm các đối tượng sau:

- Khoản 5 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

- Theo quy định tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình:

“5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, bao gồm:

a) Toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

b) Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này;

Ví dụ 1: Gia đình ông B có 05 người có tên trong sổ hộ khẩu, trong đó có 01 người hưởng lương hưu, 01 người là công chức; ngoài ra, có 01 người ở địa phương khác đến đăng ký tạm trú. Số người tham gia BHYT theo hộ gia đình ông B là 04 người.”

Như vậy, hiện nay, việc mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện được tiến hành ở nơi người tham gia có sổ hộ khẩu hoặc có sổ tạm trú. Với trường hợp của bạn chỉ có tạm trú ngắn hạn (giấy tạm trú) tại Hà Nội thì không thể tham gia bảo hiểm y tế ở đây.

Để tham gia bảo hiểm y tế tại ở Hà Nội cho tiện đi khám, chữa bệnh thì bạn cần đến Công an xã, phường, thị trấn nơi bạn đang tạm trú để làm thủ tục cấp sổ tạm trú. Sau khi có sổ tạm trú, bạn có thể đến Ủy ban nhân dân xã/phường tại đây để làm thủ tục tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Về thủ tục cấp sổ tạm trú, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết Đăng ký tạm trú hết bao nhiêu tiền?

Tú Anh