Thái Nguyên: Một vụ án cố ý gây thương tích cần làm rõ

Pháp luật Plus

(PL+) - Pháp luật Plus đề nghị các cơ quan có thẩm quyền sớm làm rõ vụ việc để có câu trả lời đến công dân.

Tòa soạn Pháp luật Plus vừa nhận được đơn thư của bà Đỗ Thị Tân (trú Xã Bá Xuyên, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) về việc bà cho rằng con trai bà là anh Đồng Văn Tình (sinh năm 1988) bị truy tố tội danh cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai.

Nội dung đơn thư của bà Tân cho biết, khoảng 20h30 ngày 24/6/2018, do mâu thuẫn từ việc hát hò tại quán karaoke của ông Nguyễn Quốc Hạnh, giữa anh Tình và ông Hạnh, con trai ông Hạnh là Nguyễn Văn Điểm, con rể ông Hạnh là Phạm Quang Vinh (cùng trú tại xã Bá Xuyên, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) đã xảy ra ẩu đả.

Đơn thư của bà Tân gửi Pháp luật Plus.
Đơn thư của bà Tân gửi Pháp luật Plus.

Theo hồ sơ bệnh án của anh Tình tại Bệnh viện C Thái Nguyên, anh Tình bị chấn động não, chấn thương phần mềm vùng chẩm, gãy xương chày trái. Cũng theo giám định pháp y của cơ quan chức năng, anh Tình bị thương tích 18%.

Sau khi sự việc xảy ra, anh Tình cùng gia đình đã có đơn gửi đến cơ quan công an đề nghị được giải quyết. Thế nhưng, quá trình giải quyết vụ án, cơ quan Công an TP Sông Công cũng xác định ông Hạnh bị thương tích 50%, Công an TP Sông Công xác định người gây thương tích cho ông Hạnh là anh Tình nên ngày 25/10/2018 đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với anh Tình về tội cố ý gây thương tích.

Tuy nhiên, về điều này, bà Tân cho rằng thương tích của ông Hạnh không phải do anh Tình gây ra. Bà Tân cho biết, "vào thời điểm xảy ra vụ việc, sau khi bị ba cha con ông Hạnh đánh đuổi, Tình chạy về nhà lấy một con dao đi phòng vệ nhưng tôi đã giằng con dao đó vứt vào bụi cây, tôi khẳng định Tình không phải là người gây ra vết thương cho ông Hạnh".

Bà Tân cũng cho biết, sau khi cuộc ẩu đả xảy ra, gia đình ông Hạnh đã đến nhà anh Tình xin lỗi, hòa giải nhưng gia đình bà không đồng ý và quyết định gửi đơn kiện. "Nếu như con trai tôi có lỗi thì tại sao gia đình ông Hạnh lại đến xin lỗi và đề nghị không kiện cáo?" - bà Tân băn khoăn.

Quyết định khởi tố bị can của Công an TP Sông Công đối với anh Tình về tội
Quyết định khởi tố bị can của Công an TP Sông Công đối với anh Tình về tội "Cố ý gây thương tích".

Về điều này, trao đổi với phóng viên, chị Tâm - con gái của ông Hạnh cũng khẳng định gia đình chị đã đến nhà xin lỗi nhưng gia đình anh Tình không đồng ý và nhất định đưa vụ việc ra cơ quan công an.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Hạnh khẳng định vết thương của mình là do anh Tình gây ra. Về con dao mà bà Tân cho rằng đã giật từ tay anh Tình vứt vào bụi cây, ông Hạnh khẳng định rằng bà Tân giật dao vứt vào bụi cây sau khi anh Tình dùng để đâm ông Hạnh. Ông Hạnh cũng cho biết, ban đầu không có ý định kiện cáo, việc điều tra là của bên cơ quan công an.

Về phía anh Tình, anh cho biết, "vết thương của ông Hạnh không phải do tôi gây ra, tôi cũng đề nghị cơ quan công an giám định lại vết thương mà cha con ông Hạnh đã gây ra cho tôi để có kết quả chính xác hơn. Ngoài vụ việc này, tôi cũng từng bị bố con ông Hạnh đuổi đánh, hành hung nhiều lần".

Được biết, hoàn cảnh gia đình anh Tình rất khó khăn, anh cũng có nguyện vọng đi giám định lại vết thương của mình.
Được biết, hoàn cảnh gia đình anh Tình rất khó khăn, anh cũng có nguyện vọng đi giám định lại vết thương của mình.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ và đặt lịch làm việc với cơ quan Công an TP Sông Công. Trao đổi với phóng viện, đại diện Công an TP Sông Kông cho biết, hiện vụ việc đang được điều tra, khi nào có thông tin và được sự cho phép của lãnh đạo sẽ thông tin đến báo chí.

Pháp luật Plus đề nghị các cơ quan có thẩm quyền sớm làm rõ vụ việc để có câu trả lời đến công dân. Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Diệu Nhi