Thái Nguyên: Cán bộ UBND xã Hà Thượng bỏ nhiệm sở trong ngày Phó chủ tịch xã tổ chức cưới cho con?

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Đang trong giờ hành chính, các phòng ban chuyên môn của UBND xã Hà Thượng đã cửa đóng then cài trong ngày Phó chủ tịch xã tổ chức đám cưới cho con.

Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn phản ánh của bà Lê Thị Tâm, sinh năm 1964, có hộ khẩu thường trú tại xóm 11 xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên phản ánh về việc năm 2004 gia đình bà được UBND huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cán bộ địa chính của xã Hà Thượng và cán bộ của phòng TNMT, trung tâm phát triển quỹ đất của huyện Đại Từ đã đo đạc thiếu diện tích đất của gia đình bà.

Theo nội dung đơn và tài liệu bà Tâm cung cấp cho biết: Năm 1988 mẹ bà là cụ Nguyễn Thị Phượng có nhận chuyển nhượng của gia đình ông bà Nguyễn Thị Nhẫn và ông Nguyễn Văn Toàn tổng diện tích là 992m2 bao gồm nhà ở và các công trình phụ trợ trên đất  tại thửa đất số 116, bản đồ năm 1986.

Trụ sở UBND xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên vào sáng ngày 18/9.
Trụ sở UBND xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên vào sáng ngày 18/9.

Cụ thể, phía Đông giáp với thửa đất số 110 của gia đình bà Tứ, phía Bắc giáp thửa đất số 117 giáp với gia đình bà Lan, phía Tây giáp với diện tích đất của gia đình bà Hiền, phía Nam giáp với đường dân sinh nối từ quốc lộ 37 vào xóm.

Năm 1989 cụ Nguyễn Thị Phượng đã cho hộ gia đình bà Lan trong đó có các con của bà Lan như anh Thái mượn một phần diện tích đất giáp với thửa đất số 117 để mở đường đi.

Cụ Nguyễn Thị Phượng sử dụng đến năm 1992 thì ttrao tặng lại toàn bộ nhà cửa và công trình kiến trúc trên diện tích 992m2  cho bà Tâm.

Tuy nhiên bà không hiểu vì lý do gì vào năm 2002 tiến hành đo đạc lại thì diện tích 992m2 tại thửa đất số 116,  bản đồ 1986 được đổi tên thành thửa đất số 297 tờ bản đồ số 31 có diện tích là 895m2.

Qúa trình đo đạc lại của cán bộ địa chính đã mất đi 97m2 đất của gia đình bà.

Đến năm 2004, gia đình bà được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên lại không cấp hết phần diện tích thực mà gia đình đã kê khai và quản lý và sử dụng không có bất kỳ tranh chấp với ai.

Đến cuối năm 2006, gia đình anh Thái (con bà Lan) đã tiến hành hoàn trả lại toàn bộ phần diện tích đất mà bà Lan đã mượn trước kia của gia đình bà nhưng đến nay gia đình bà Tâm đã nhiều lần làm đơn đề nghị các cấp chính quyền xem xét, xác minh lại nguồn gốc đất để cho gia đình bà được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên phần diện tích 97m2.

Sau khi phát hiện ra sự việc bà đã nhiều lần làm đơn gửi lên UBND xã Hà Thượng xem xét, xác minh lại nguồn gốc đất và kiểm tra lại sổ mục kê, bản đồ qua các thời kỳ để cho gia đình bà được cấp nốt phần diện tích đất bị thiếu.

Tuy nhiên sau nhiều lần làm đơn gửi lên chính quyền địa phương gia đình bà đã không nhận được sự giải quyết của chính quyền.

Để xác minh nội dung đơn thư phản ánh của bà Tâm, vào khoảng 9h35 phút sáng ngày 18/9, nhóm phóng viên Pháp luật Plus đã có mặt tại trụ sở UBND xã Hà Thượng để tìm hiểu và xác minh nội dung đơn phản ánh của bà Tâm.

Toàn bộ phòng Chủ tịch, Phó chủ tịch, bộ phận tiếp nhận kết quả đều cửa đóng then cài.
Toàn bộ phòng Chủ tịch, Phó chủ tịch, bộ phận tiếp nhận kết quả đều cửa đóng then cài.

Thế nhưng thật bất ngờ các phòng ban như phòng Chủ tịch UBND xã, Phó chủ tịch UBND xã, phòng tiếp nhận và trả kết quả, cũng như phòng văn thư… của UBND xã Hà Thượng đều trong tình trạng cửa đóng then cài.

Trong khi đó, nhiều người dân địa phương có công việc lên xin dấu và làm thủ tục đã ngậm ngùi ra về vì không có cán bộ giải quyết.

Phòng Phó chủ tịch UBND xã cũng trong tình trạng khóa cửa.
Phòng Phó chủ tịch UBND xã cũng trong tình trạng khóa cửa.
Cả hai cửa của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã Hà Thượng đều khóa cửa.
Cả hai cửa của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã Hà Thượng đều khóa cửa.
Phòng chủ tịch UBND xã cửa đóng then cài.
Phòng chủ tịch UBND xã cửa đóng then cài.

Trao đổi với phóng viên ông Đ. V. K trú tại thôn 6, xã Hà Thượng bức xúc cho biết: “Theo quy định của UBND xã Hà Thượng thì người dân chỉ được lên xin dấu công chứng hồ sơ giấy tờ vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần.

Tôi lên đây từ lúc 8h30 sáng chờ xin dấu công chứng vào hồ sơ giấy tờ cho con tôi đi học nhưng các phòng đều đóng cửa vì hôm nay ông phó chủ tịch xã lo đám cưới cho con gái…”.  

Nhiều người dân tại xã Hà Thượng đến liên hệ giải quyết công việc và xin dấu đều phải ra về vì không có cán bộ tại UBND xã.
Nhiều người dân tại xã Hà Thượng đến liên hệ giải quyết công việc và xin dấu đều phải ra về vì không có cán bộ tại UBND xã.

Cùng chung nỗi bức xúc như ông K, ông  L.V.Q xóm 10 xã Hà Thượng cho biết: “Cháu tôi đang dạy mẫu giáo nhà trường yêu cầu đi xin dấu công chứng để đi học đại học liên thông mà lên đây lãnh đạo và các phòng ban của UBND xã đều đóng cửa, như thế này nhỡ hết việc của con cháu chúng tôi.

Bây giờ chúng tôi ra về hy vọng buổi chiều sẽ có cán bộ xã để chúng tôi xin dấu không chúng tôi phải chờ đến thứ 5 mới xin được…!”.

Liên quan đến sự việc này, phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Tạc Văn Lợi - Phó chủ tịch UBND xã Hà Thượng, ông xác nhận: “Hôm nay gia đình bận tổ chức cưới con gái nên PV cứ liên hệ với đồng Chí chủ tịch UBND xã sẽ tiếp.

Phóng viên cho biết cả phòng chủ tịch và phòng phó chủ tịch UBND xã, cũng như bộ phận văn phòng và bộ phận tiếp nhận kết quả đều cửa đóng then cài, lúc này ông Ngợi nói thông cảm đang bận rồi tắt máy…!”.

Tiếp tục phóng viên đã liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Hà Thượng ông cho biết: “Tôi đang đi họp trên huyện, cô tiếp nhận kết quả là cô Liên đi học đảng viên mới mất 10 ngày. Còn Phó chủ tịch thì bận tổ chức đám cưới cho con nên giờ không có ai cả… rồi ông cười tươi rồi tắt máy…!”.

Đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên, UBND huyện Đại Từ cùng các cơ quan chức năng chấn chỉnh cách làm việc của cán bộ xã Hà Thượng, theo đúng tinh thần chỉ đạo mới đây của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh lề lối làm việc của cán bộ cấp cơ sở.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Quyết - Mỵ Châu