Tết Việt 2016 hướng dẫn cách bày bàn thờ, mâm cỗ gia tiên ngày Tết

Văn hóa - Giải trí

(PL+) - Tết Việt 2016 diễn ra từ ngày 29/01 - 03/02/2016 (từ 20-25/12 âm lịch), tại Bảo tàng Hà Nội, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

 Video khai mạc Tết Việt 2016.

Tối qua (29/1), buổi lễ khai mạc Tết Việt đã được diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội. Sau các tiết mục ca nhạc đặc sắc chào mừng mùa xuân, chào mừng Tết Nguyên Đán Bính Thân, ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội đã lên phát biểu và tuyên bố khai mạc chương trình Tết Việt 2016.

BTC cắt băng khai mạc Tết Việt.
BTC cắt băng khai mạc Tết Việt.
Tết Việt 2016 hướng dẫn cách bày bàn thờ, mâm cỗ gia tiên ngày Tết

Được biết Tết Việt diễn ra trong 5 ngày từ ngày 29/01 - 03/02/2016 (từ 20-25/12 âm lịch) tại Bảo tàng Hà Nội.

Tại những ngày diễn ra chương trình, mọi người sẽ hiểu thêm và biết cách chuẩn bị cho ngày Tết sắp đến  bằng những buổi nói chuyện, giới thiệu, hướng dẫn chuẩn bị mâm cỗ Tết cổ truyền của nghệ nhân Ánh Tuyết, cách bày ban thờ gia tiên trong ngày Tết của GS.TS Trần Lâm Biền, cuộc thi nấu bánh chưng…

GS.TS Trần Lâm Biền hướng dẫn cách bày bàn thờ ngày Tết và ý nghĩa của từng đồ trên bàn thờ.
GS.TS Trần Lâm Biền hướng dẫn cách bày bàn thờ ngày Tết và ý nghĩa của từng đồ trên bàn thờ.

Tết Việt 2016 sẽ tái hiện không gian mang đậm dấu ấn văn hóa. Đến với Tết Việt 2016 ngoài việc được thỏa sức sắm Tết với hàng hóa đa dạng, chất lượng, du khách còn được hòa mình trong không khí Tết xưa với những hình ảnh quen thuộc ngay từ cổng vào với hình ảnh đào, quất, nhà cổ, chợ quê, đèn lồng….

Với hơn 200 gian hàng, được chia thành nhiều khu: khu làng nghề truyền thống Hà Nội, khu dành cho các doanh nghiệp nghề truyền thống, khu ẩm thực, khu trò chơi dân gian,… Tết Việt còn mong muốn qua đây có thể giới thiệu tôn vinh các loại hình văn hóa dân gian.

Tại 3 sân khấu: Sân khấu chính, sân khấu truyền thống dân gian, sân khấu đường phố… , mọi người sẽ được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, miễn phí xuyên suốt những ngày diễn ra Tết Việt như ca trù, hát chèo, trống bội, hát chầu văn, viết câu đối, tặng chữ, biểu diễn nhạc dân tộc, các chương trình xiếc, ảo thuật,.... 

Hồng Nhung