Tây Ninh: “Loạn” hoạt động khai thác cát tại hồ Dầu Tiếng

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Theo phản ánh, hiện hoạt động khai thác cát tại hồ Dầu Tiếng đang diễn ra rất phức tạp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống nơi đây.

Tự do khai thác cát, cày cát nát đường giao thông?

Vừa qua, Tòa soạn Pháp luật Plus liên tục nhận được thông tin phản ánh về hoạt động khai thác cát đang diễn ra “rầm rộ” tại lòng hồ Dầu Tiếng trên địa bàn huyện Tân Châu và huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh.

Theo đó, ngày 5/4, phóng viên đã có mặt tại hồ Dầu Tiếng để ghi nhận thực tế hoạt động khai thác cát tại đây. Phóng viên không khỏi bất ngờ khi trước mắt là một “đại công trường nhộn nhịp” với hàng chục ghe hút cát đang hoạt động tấp nập.

Công trường khai thác cát hoạt động trong lòng hồ Dầu Tiếng tỉnh Tây Ninh.
Công trường khai thác cát hoạt động trong lòng hồ Dầu Tiếng tỉnh Tây Ninh.

Dưới lòng hồ là vậy, còn trên bờ, không khí cũng nhộn nhịp không kém. Hàng loạt cần cẩu miệt mài xúc cát lên những chiếc ô tô vận tải cỡ lớn. Ngay sau khi  “ăn hàng”, những chiếc xe tải lập tức ầm ầm lao đi với tốc độ chóng mặt.

Điều đáng nói là hầu hết các xe tải này đều không được che chắn hoặc che chắn rất sơ sài khiến cát rơi vãi đầy đường. Do đó, mỗi khi xe chạy qua thì bỏ lại phía sau là những cơn “bão cát” mịt mù, cuốn theo bụi cát bay trực tiếp vào nhà người dân sinh sống ven đường khiến mọi thứ trở nên thật nhem nhuốc đến khó chịu.

Theo những người dân tại đây cho biết, trước đây con đường ven hồ Dầu Tiếng rất sạch đẹp và bằng phẳng. Thế nhưng từ khi các mỏ cát trong lòng hồ hoạt động thì các phương tiện vận chuyển cát thường xuyên chở quá tải, chạy liên tục cả ngày lẫn đêm khiến đường tại đây nhanh chóng xuống cấp trầm trọng với la liệt các “ổ trâu, ổ bò” ngập trong cát bụi cát mịt mù.

Đã nhiều năm nay chúng tôi đã phải sống chung với cảnh tượng “nắng bụi mưa lầy”, trời nắng thì chìm trong bão cát mù mịt, còn trời mưa thì đường trở lên lầy lội như đầm lầy rất khó để di chuyển qua đây. Khổ vô cùng!” – Người dân tại đây bức xúc cho biết.

Théo đó, dù tình trạng đường giao thông tại đây xuống cấp trầm trọng suốt nhiều năm qua nhưng không hiểu sao hiện vẫn chưa được duy tu sửa chữa khắc phục.

Xe tải chở cát hoạt động trên đường ĐT 781 ven hồ Dâu Tiếng.
Xe tải chở cát hoạt động trên đường ĐT 781 ven hồ Dâu Tiếng.

Điều đáng nói là những người dân tại đây cho hay, sự việc trên đã được phản ánh, kêu cứu nhiều nơi, thế nhưng những gì họ nhận được chỉ là những lời cam kết, lời hứa sẽ giải quyết từ chính quyền địa phương xong rồi để đó.

Tại hồ Dầu Tiếng giờ có đến hàng trăm tàu hút cát các loại và vài chục bãi cát quanh hồ hoạt động không ngừng nghỉ suốt ngày đêm, các xe tải chở cát thì chở quá tải không được che chắn nối đuôi nhau chạy ầm ầm. Nhưng bao nhiêu năm sống tại đây chẳng khi nào chúng tôi thấy các cơ quan chức năng và địa phương đến kiểm tra xử lý cả” – Anh Nghị – người dân địa phương gay gắt lên tiếng.

Buông lỏng quản lý…?

Liên quan đến những nội dung trên, phóng viên đã liên hệ tới UBND xã Phước Minh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Tại đây, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Phong - PCT UBND xã Phước Minh cho biết hiện trên địa bàn xã có hai điểm hoạt động là của Công ty Thành Đạt và Cơ sở tư nhân Hiệp Thịnh. Trong đó, khu vực khai thác của Công ty Thành Đạt đã bị đình chỉ hoạt động vì lý do số lượng tàu hút cát vượt quá số lượng cho phép.

Xe chở cát cỡ lớn có nối đuôi nhau hoạt động tại bãi cát trong lòng hồ Dầu Tiếng.
Xe chở cát cỡ lớn có nối đuôi nhau hoạt động tại bãi cát trong lòng hồ Dầu Tiếng.

Theo ông Phong, địa phương chỉ biết trên địa bàn xã có hai cơ sở hút cát hoạt động nhưng hoạt động ra sao và cơ giới như thế nào thì địa phương không nắm được. Còn về vấn đề giấy phép, hồ sơ hoạt động của các cơ sở khai thác cát thì hiện xã không lưu trữ.

Cũng theo ông Phong, về tình hình xe vận chuyển cát hoạt động quá tải, che chắn sơ sài ảnh hưởng tới đường giao thông, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã Phước Minh thì hiện địa phương đã ghi nhận được ý kiến phản ánh của người dân và đã có báo cáo kiến nghị lên cấp trên.

Thế nhưng, khi  phóng viên đề nghị cung cấp văn bản báo cáo, kiến nghị thì ông Phong cho hay những báo cáo kiến nghị chỉ là “qua điện thoại” hoặc “bằng miệng” cho cấp trên chứ không có văn bản.

Tiếp đó, phóng viên liên hệ tới UBND huyện Dương Minh Châu và UBND huyện Tân Châu nhưng hiện vẫn chưa nhận phản hồi từ chính quyền nơi đây.

Đề  nghị các cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh sớm vào cuộc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, cũng như có những biện pháp xử lý, kịp thời khắc phục những hệ lụy từ hoạt động khai thác cát tại lòng hồ Dầu Tiếng đang ảnh hưởng trực tiếp nghiêm trọng tới môi trường sống của những người dân nơi đây.

Hồ Dầu Tiếng là một trong những hồ nước nhân tạo lớn nhất của Việt với diện tích mặt nước là 270 km² và 45,6 km² đất bán ngập nước, dung tích chứa 1,58 tỷ m³ nước. Được khởi công xây dựng vào ngày 29/4/1981 và hoàn thành vào ngày 10/1/1985.

Theo hồ sơ phóng viên có được tính đến thời điểm tháng 4/2017 tại khu vực lòng Hồ Dầu Tiếng có 11 đơn vị được cấp phép khai thác cát nằm trên 2 huyện Tân Châu và Dương Minh Châu với tổng trữ lượng cát được khai thác là 6.452.454 m3.

Theo đó, trong quá trình khai thác cát tại hồ Dầu Tiếng nhiều doanh nghiệp đã có vi phạm trong lĩnh vực khai thác cát. Một số đơn vị đã hoạt động tàu hút cát vượt mức được cấp phép, tự do thành lập bến bãi tập kết cát trên diện tích đất nông nghiệp trái quy định, không có biểu hiện bên bãi khai thác, trốn thuế khi không kê khai đầy đủ VAT trong khi mua bán cát…

Nhiều đơn vị còn đưa các xe tải có tải trọng lớn vào các bãi tập kết cát trong lòng hồ và gần chân đập có nguy cơ gây mất an toàn cho đập chứa. 

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nguyễn Hiếu - Phạm Thạch