Tân Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Đỗ Huy Chiến có “bất lực” với những sai phạm tại địa phương?

Chính trị - Xã hội

(PL+) - Kể từ khi đảm nhận chức vụ, hàng loạt sai phạm trên địa bàn huyện Quốc Oai chỉ nhận được sự chỉ đạo “yếu ớt” của tân chủ tịch huyện.

Hàng loạt các sai phạm được “phát lộ” như vụ: Lãnh đạo xã Đồng Quang tự ý giao thầu gần 30ha quỹ đất công ích để người dân tự ý chuyển đổi, xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp; Sập mỏ đất khai thác đất trái phép khiến 1 người tử vong; Sai phạm ở quán karaoke Phương Linh xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp cùng hàng loạt công trình khác lãnh đạo thành phố Hà Nội có công văn chỉ đạo UBND huyện Quốc Oai kiểm tra xử lý.

Nhưng đến nay tiến độ xử lý các công việc không triệt để, dự luận cho rằng nếu sự việc không được xử lý nghiêm, sẽ tạo tiền lệ xấu trên địa bàn và bức xúc nhân dân.

Công văn chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung xử lý những vi phạm quán karaoke Phương Linh.
Công văn chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung xử lý những vi phạm quán karaoke Phương Linh.

Sự việc ở xã Đồng Quang tự ý giao thầu gần 30ha quỹ đất công ích ở 4 xứ đồng gồm: Đầm trên, Đầm dưới, vườn cây Gò Binh và Vực cho 36 hộ rồi để các trường hợp này tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất trồng cây lâu năm, làm mô hình trang trại và xây nhà ở.

Chỉ đến khi người dân và cơ quan báo chí vào cuộc phanh phui hàng loạt sai phạm từ việc giao thầu, rồi xác nhận để cho một số trường hợp chuyển nhượng, xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp thì chính quyền địa phương mới chịu vào cuộc nhưng chỉ mang tính chất đối phó.

Ghi nhận của phóng viên các hộ gia đình ông Vũ Văn Thành, ông Nguyễn Sơn Trường, ông Nguyễn Thế Hải, ông Nguyễn Văn Lóng xây trên đất nông nghiệp được tháo dỡ đầu tháng 11/2017 chỉ mang tính đối phó bên cạnh đó còn hơn 30 công trình nhà cấp bốn còn lại chưa được xử lý triệt để.

Tiếp đến vụ tai nạn lúc 9h ngày 17/3, tại mỏ đất, thôn Đồng Chằm, xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai (Hà Nội) khi đang diễn ra hoạt động khai thác đất.

Khi anh Tạ Văn Tuyên (SN 1986), quê ở huyện Quốc Oai điều khiển xe tải đi vào đây thì bất ngờ núi lở, đè bẹp cabin khiến anh tử vong ngay tại chỗ. 

Theo người dân phản ánh hoạt động khai thác đất không được cấp phép nhưng đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có kết quả trả lời chính thức đến các cơ quan báo chí đã phản ánh sự việc.

Hay cơ quan báo chí phản ánh việc quán karaoke Phương Linh, có địa chỉ tại thôn 1, xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, nhưng chính quyền địa phương 'làm ngơ' để Karaoke Phương Linh 'tung hoành'.

Người dân bức xúc với những chỉ đạo
Người dân bức xúc với những chỉ đạo "yếu ớt" của ông Đỗ Huy Chiến - Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại quán karaoke Phương Linh, ngày 17/01/2017, ông Vương Đắc Lập, Phó Chủ tịch UBND xã Cộng Hòa lập Biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với ông Vương Trí Quý, thường trú tại xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai.

Ông Đỗ Huy Chiến, sinh năm 1966, trước khi được điều động về giữ chức Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai thay vị trí ông Nguyễn Hồng Lâm tử vong do treo cổ tự tử, ông Chiến đảm nhiệm cương vị Phó chủ tịch UBND quận Long Biên.

Trước đó, ông Đỗ Huy Chiến giữ chức Phó chủ tịch UBND quận Long Biên, ông Chiến đã từng bị người dân tố cáo lạm quyền, cố ý làm trái quy định của Luật Đất đai và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Đỗ Huy Chiến bị nhiều người dân tại phường Thượng Thanh tố cáo thu hồi đất để giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án.

Mặc dù không có thẩm quyền giải quyết tố cáo nhưng vị Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên vẫn đứng ra giải quyết. Nghịch lý hơn, chính ông Chiến – người bị tố cáo lại ký “Thông báo kết quả giải quyết tố cáo” gửi người tố cáo.(?!)

Ông Quý có hành vi vi phạm hành chính: Xây dựng công trình trên đất nông nghiệp, diện tích là 614m2, công trình xây dựng bằng gạch chỉ đặc, vữa xi măng cát, chiều cao 2,1m.

Phía UBND xã Cộng Hòa đã có công văn gửi UBND huyện Quốc Oai, tuy nhiên đến nay sai phạm vẫn chưa được xử lý, công trình xây dựng vẫn chưa bị tháo dỡ, thậm chí còn tiếp tục hoàn thiện 'ngang nhiên' đi vào hoạt động, 'thách thức' chính quyền.

Qua tìm hiểu của phóng viên Phapluatplus.vn được biết, quán karaoke Phương Linh có tổng diện tích gần 1.000m2 với hàng chục phòng hát, trong đó phần lớn diện tích 614m2 được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Quán karaoke Phương Linh có địa chỉ tại thôn 1, xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.
Quán karaoke Phương Linh có địa chỉ tại thôn 1, xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Sau khi các cơ quan báo chí phản ánh ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký có công văn số 1386/UBND-TBKT ngày 02/4/2018 về việc kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu về vi phạm trật tự xây dựng tại xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai.

Trong công văn nêu rõ: “Chủ tịch UBND Thành phố giao Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu; xử lý nghiêm vi phạm (nếu có); báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố kết quả thực hiện trước ngày 20/04/2018, thông tin trả lời báo chí theo quy định”.

Công văn chỉ đạo lãnh đạo thành phố, phản ánh của người dân nhưng đến nay những sai phạm đã nêu vẫn tồn tại, dư luận đặt ra câu hỏi về trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước của lãnh đạo UBND huyện Quốc Oai đến đâu khi để những sai phạm nói trên không bị xử lý triệt để?

Hội nghị giao ban giữa lãnh đạo thành phố và các quận huyện trực thuộc diễn ra vào sáng ngày 06/4/2016, ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đề nghị các quận huyện tăng cường quản lý, thanh tra xây dựng không được "bật đèn xanh" để người dân xây rồi lại phạt mà khi thấy người đổ đất cát chuẩn bị xây nhà trái phép là phải ngăn chặn ngay”.

Đồng thời, theo Chỉ thị số 04/CT-UBND ban hành ngày 14/1/2014 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công, UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu chủ tịch các UBND phường, xã, thị trấn phải cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền.

Nhóm PV