Sóc Sơn (Hà Nội): Chính quyền “khoanh tay” trước bãi xe, nhà hàng “mọc” trên đất nông nghiệp

Multimedia Plus

(PL+) - Hàng nghìn mét vuông đất trang trại tại xã Phú Minh đã bị “biến” thành bãi xe và khách sạn nhưng không thấy cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

 Video hàng nghìn mét vuông đất trang trại xã Phú Minh, Sóc Sơn, TP Hà Nọi "biến" bãi đỗ xe và nhà hàng.

"Biến" đất nông nghiệp thành bãi trưng bày xe và nhà kiên cố.

Từ khi đường Nhật Tân – Nội Bài hoàn thành và cho phép phương tiện lưu thông qua đây, trên phần đất nông nghiệp tại xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội giáp tuyến Nhật Tân – Nội Bài xuất hiện tình trạng sử dụng đất nông nghiệp, trang trại không đúng mục đích. Cụ thể, nhiều diện tích đất nông nghiệp ở hai bên đường Nhật Tân – Nội Bài đã bị nhiều tổ chức, cá nhân biến thành bãi đỗ xe, xây dựng nhà hàng.

Đất trang trại nhưng đã bị hãng taxi Thành Công
Đất trang trại nhưng đã bị hãng taxi Thành Công "biến" thành bãi tập kết xe.

Qua khảo sát thực tế của phóng viên cho thấy, tại đây có 2 bãi tập kết xe taxi của hãng taxi ABC và taxi Thành Công có quy mô hàng nghìn mét vuông, với hàng trăm chiếc taxi được tập kết ở đây mỗi ngày.

Hàng trăm chiếc xe của hãng taxi ABC được tập kết trên đất nông nghiệp.
Hàng trăm chiếc xe của hãng taxi ABC được tập kết trên đất nông nghiệp.

Không chỉ dừng lại ở việc biến đất nông nghiệp thành bãi tập kết taxi, tại đây còn xuất hiện nhiều công trình được xây dựng kiên cố, điển hình nhất là công trình Vĩnh Gia Hotel với diện tích lên đến hàng trăm mét vuông, được xây dựng bằng bê tông gạch vữa kiến cố nhằm mục đích kinh doanh dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng.

Công trình Vĩnh Gia Hotel thản nhiên tồn tại, mặc dù xây dựng trái phép trên phần đất trang trại.
Công trình Vĩnh Gia Hotel thản nhiên tồn tại, mặc dù xây dựng trái phép trên phần đất trang trại.

Trao đổi với phóng viên Ông Giáp Văn Dẹp – Chủ tịch UBND xã Phú Minh khẳng định: “Khi đường Nhật Tân – Nội Bài hoạt động (đầu năm 2015) nhiều phần đất nông nghiệp, đất trang trại cạnh đó đã bị sử dụng sai mục đích. Đặc biệt là gia đình bà Lê Viết Thành trú tại xã Mai Đình, huyện  Sóc Sơn được giao 15.000m2 đất để làm trang trại, những đã cho công ty taxi Thành Công thuê lại làm chỗ tập kết xe.

Gia đình thứ 2 là Ông Nguyễn Gia Khảm, thôn Thắng Lợi, xã Phú Minh được huyện giao đất nhằm mục đích làm trang trại nhưng ông Khảm đã cho hãng taxi ABC thuê lại để làm bãi đỗ xe. Cả hai trường hợp này đều sử dụng đất sai mục đích vì chưa được phép chuyển đổi sang đất dịch vụ đã tiến hành làm bãi đỗ xe taxi của hãng Thành Công và hãng ABC.

Còn những công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, điển hình như công trình Vĩnh Gia Hotel thì được xây dựng từ trước khi có đường Nhật Tân – Nội Bài đi vào hoạt động.”

Ông Giáp Văn Dẹp – Chủ tịch UBND xã Phú Minh (Sóc Sơn, TP Hà Nội)
Ông Giáp Văn Dẹp – Chủ tịch UBND xã Phú Minh (Sóc Sơn, TP Hà Nội)

Những bãi xe của hãng taxi ABC và Thành Công hoạt động gần đường Nhật Tân – Nội Bài không chi vi phạm về mục đích sử dụng đất, mất mỹ quan mà còn gây mất an toàn giao thông.Bởi 2 bãi xe này, hàng ngày có hàng trăm lượt xe taxi ra vào bãi khi những phương tiện đi phía sau không để ý thì rất dễ xảy ra tai nạn.

Anh Nguyễn Hữu Phương người thường xuyên di chuyển qua đoạn đường có 2 bãi xe này cho biết: “Nhiều lúc tôi đang di chuyển  trên đường thì những chiếc taxi đi trước tôi đột ngột rẽ vào bãi đỗ khiến tôi giật mình, phanh gấp phải may mắn lắm mới không xảy ra va chạm.Tôi đã chứng kiến có những trường hợp người đi xe máy phanh gấp rồi bị ngã xuống đường.”

UBND xã Phú Minh “nương tay” trước sai phạm?

Mặc dù đất trang trại đã bị “biến” thành bãi tập kết xe taxi của các doanh nghiệp, khách sạn hàng trăm mét vuông được xây dựng kiên cố trên đất trang trại, nhưng UBND xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội vẫn không xử lý triệt để.

Khi được hỏi lý do tại sao lại để hiện tượng đất trang trại sử dụng sai mục đích như vậy? Ông Giáp Văn Dẹp Chủ tịch UBND xã Phú Minh cho hay: “Phần diện tích mà hãng taxi Thành Công đang làm bãi tập kết xe , trước đây có đến 3 doanh nghiệp vận tải taxi tập kết xe ở đây, tuy nhiên chúng tôi đã nhắc nhở đến nay 2 doanh nghiệp đã di dời chỉ còn hãng Thành Công vẫn còn xe ở đó. Vừa qua chúng tôi đã nhắc nhở và đại diện hãng Thành Công đã hứa hết tháng 1/2017 này phải di dời toàn bộ văn phòng cũng như là xe.

Bãi xe của hãng taxi ABC thì được xây dưng vào tháng 6/2106 chúng tôi đã tiến hành lập biên bản đình chỉ thi công, những chưa ra Quyết định xử phạt hành chính vì chưa có thời gian”

Hãng taxi Thành Công đặt văn phòng điều hành tại phần đất dành cho dự án trang trại.
Hãng taxi Thành Công đặt văn phòng điều hành tại phần đất dành cho dự án trang trại.

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế của phóng viên cho thấy bãi xe vơi diện tích hàng nghìn mét vuông của hãng taxi Thành Công vẫn ngang nhiên hoạt động, ra vào tấp nập không có biểu hiện của sự di chuyển. Bãi xe taxi của hãng ABC thì những nhà mái tôn đã xây dựng hoàn thành, bên dưới là hàng chục chiếc xe được để đây mỗi ngày.

Công trình khách sạn Vĩnh Gia Hotel xây dựng trái phép trên đất trang trạng thì ông Dẹp cho biết: “Công trình này xây dựng trước khi có đường, và trước khi tôi về làm Chủ tịch xã , đên nay khách sạn này đã hoạt động được nhiều năm, để tiến hành xử lý cũng rất khó khăn.”

Không hiểu bãi tập kết xe trái phép của hãng taxi ABC tồn tại nhiều tháng qua nhưng lại không bị các cơ quan chức năng xử lý?
Không hiểu bãi tập kết xe trái phép của hãng taxi ABC tồn tại nhiều tháng qua nhưng lại không bị các cơ quan chức năng xử lý?

Thật khó hiểu tại sao những công trình nhà phục vụ để tập kết xe taxi đã gần 2 năm, thậm chí khách sạn Vĩnh Gia với diện tích hàng trăm mét vuông xây trái phép nhưng UBND xã Phú Minh vẫn không có bất kỳ Quyết định xử phạt nào, để ngang nhiên tồn tại trái phép? Phải chăng có sự buông lỏng quản lý đất đại nên đã dẫn đến sự coi thường pháp luật như vậy.

Kinh đề nghị các cơ hữu quan của thành phố Hà Nội cần vào cuộc xử lý nghiêm, từ đó thể hiện sự thượng tôn pháp luật.

Theo Chỉ thị số 04/CT-UBND được bàn hành vào ngày 14/1/2014 của thành phố về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công. Trong chỉ thị đã nêu rất rõ trách nhiệm tới các quận, huyện và phường, xã trên địa bàn.

Cụ thể, các UBND quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Yêu cầu chủ tịch các UBND phường, xã, thị trấn phải cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền.

Cũng theo quy định, đối với địa phương nào mà để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã bị xử lý, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.

Pháp luật Plus tiếp tục thông tin.

Phú Đô - Văn Luyện