Slide – Điểm tin thị trường: Facebook thay đổi chính sách, tác động đến người bán hàng online

Multimedia Plus

(PL+) - Grab bị yêu cầu dừng hoạt động ở 3 tỉnh, Tổng cục Hải quan thanh lý thanh lý xe ô tô là những tin chính có trong hôm nay.

Facebook thay đổi chính sách, tác động đến người bán hàng qua mạng

Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook cho biết sẽ thay đổi thuật toán để ưu tiên hiển thị những nội dung do bạn bè và người thân chia sẻ, thay vì những nội dung ít liên quan được từ các trang Facebook.

Thay đổi này sẽ mang lại trải nhiệm tốt hơn cho người dùng, loại bỏ được việc những tin tức giả mạo được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội này. Tuy nhiên nó cũng sẽ gây nhiều tác động tiêu cực đến các thương hiệu, các tờ báo hay các trang bán hàng - những người vẫn thường tìm kiếm khách hàng hoặc lượt tương tác thông qua mạng xã hội Facebook.

Việt Nam đang có tới 35 triệu người dùng Facebook hoạt động hàng tháng, là quốc gia có lượng người dùng lớn thứ 3 tại khu vực Đông Nam Á. Trong những năm gần đây,hoạt động kinh doanh thông qua mạng xã hội Facebook đang ngày càng nở rộ. Theo số liệu của Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, tính riêng năm 2016, Doanh thu từ quảng cáo của Facebook tại Việt Nam là 450,4 tỷ đồng với tổng số giao dịch là hơn 175.000.

Chính sách cấp tin mới này chắc chắn sẽ gây ra khó khăn cho hoạt động kinh doanh qua mạng xã hội Facebook tại Việt Nam khi thông tin từ các trang bán hàng trở nên khó tiếp cận hơn với người dùng.

Dự trữ Ngoại hối đạt 54,5 tỷ USD

Phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm mới của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam sáng 12/1, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết dự trữ ngoại hối tính đến nay đạt 54,5 tỷ USD, là con số kỷ lục.

Như vậy chỉ trong 10 ngày đầu năm 2018, dự trữ ngoại hối đã tăng hơn 1,5 tỷ USD so với thời điểm ông Lê Minh Hưng công bố cuối năm 2017. Theo Thống đốc, Trong năm ngoái, khi đưa tiền ra mua ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước đã linh hoạt điều tiết để thu tiền về.

Đặc biệt, cuối năm 2017, để tránh những biến động trên thị trường ngoại hối khi Sabeco bán vốn với khối lượng lớn, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động mua ngoại tệ và có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị điều chuyển tiền bán cổ phần về Ngân hàng Nhà nước để kiểm soát, hạn chế tác động đến lạm phát.

Grab bị yêu cầu dừng hoạt động ở 3 tỉnh

Ngày 12/1, Văn phòng Bộ Giao thông Vận tải cho biết bộ này vừa có văn bản yêu cầu Công ty GrabTaxi Việt Nam không được triển khai hợp đồng điện tử trên địa bàn 3 tỉnh: Thừa Thiên - Huế, Bà Rịa - Vũng Tàu và Lâm Đồng. Ba địa phương trên hiện không nằm trong danh sách 5 tỉnh, thành mà Grab được phép hoạt động trong đề án thí điểm gồm:  Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Quảng Ninh

Đồng thời, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu GrabTaxi không được làm việc trực tiếp với lái xe taxi khi chưa có sự đồng ý của đơn vị kinh doanh vận tải và Sở Giao thông Vận tải tại địa phương. 

Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu Sở Giao thông Vận tải Thừa Thiên - Huế, Bà Rịa - Vũng Tàu và Lâm Đồng chỉ đạo, phối hợp lực lượng tiếp tục kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định hiện hành và báo cáo Bộ Giao thông Vận tải trước ngày 25/1/2018.

Tổng cục Hải quan thanh lý loạt xe ô tô giá từ 16 triệu đồng

Tổng cục Hải quan vừa có báo cáo gửi Bộ Tài chính về kết quả thực hiện thanh lý ôtô được chỉ định thanh lý. Theo đó, Tổng số xe đã được Tổng cục bán thanh lý là 50 chiếc trên tổng số 52 chiếc. Tiền thu được từ đợt bán này là hơn 5,8 tỷ đồng, tương đương giá bình quân hơn 116,1 triệu đồng/xe. Trong số các xe đã bán thanh lý, xe có nguyên giá cao nhất vào khoảng 971,6 triệu đồng và giá thấp nhất cũng trên 130 triệu đồng.

Chiếc xe có giá thanh lý thấp nhất 16 triệu đồng là UAZ loại 31514 do Cục Hải quan Thừa Thiên Huế sử dụng từ năm 2005 và đã đi được 265.460 km, với giá trị nguyên giá 249,5 triệu đồng. Còn chiếc có giá bán thanh lý cao nhất là 243 triệu đồng là xe Mitsubishi do Cục Hải quan Nghệ An sử dụng từ năm 2004 với giá trị 971,6 triệu đồng.

Hiện tại, Tổng cục Hải quan còn 2 xe phục vụ công tác chung chưa thực hiện thanh lý theo quyết định của Bộ Tài chính do hồ sơ của 2 xe không còn đầy đủ, không thể sang tên cho người mua sử dụng theo quy định của pháp luật.

Lê Hải