Siêu lừa có biệt tài giả giọng

Pháp luật Plus

(PL+) - Ngoan nảy sinh ý định lừa đảo bằng thủ đoạn gọi điện giả giọng là người thân, quen của nạn nhân để mượn tiền.

TAND TP HCM vừa mở phiên xét xử đối với Phan Văn Ngoan (58 tuổi, ngụ Củ Chi, TP HCM ) và Trần Thị Tuyết Phong (37 tuổi, ngụ quận 4, TP HCM) cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Ngoan là đối tượng lang thang không nghề nghiệp và nghiện cờ bạc. Do nợ nần nhiều, đầu năm 2016, Ngoan nảy sinh ý định lừa đảo bằng thủ đoạn gọi điện vào điện thoại giả giọng là người thân, quen của nạn nhân để mượn tiền.

Bị cáo Ngoan và Phong.
Bị cáo Ngoan và Phong.

Để thực hiện ý đồ, Ngoan đến khu vực Bến xe miền Tây (quận Bình Tân) tìm tờ rơi có in số điện thoại bàn, tên, địa chỉ của những người quảng cáo. Sau đó Ngoan vờ là khách hàng gọi điện đến tìm hiểu, dò la khai thác thông tin cá nhân, gia đình.

Tiếp đó, Ngoan còn mua một loạt chứng minh nhân dân mang nhằm mục đích sử dụng số chứng minh này đi mở tài khoản tại các ngân hàng.

Tháng 3/2016, Ngoan làm quen với Trần Thị Tuyết Phong và rủ Phong tham gia vào việc lừa đảo cùng mình.

Theo sự phân công của Ngoan, Phong cầm những chứng minh nhân dân do Ngoan đưa để tới các ngân hàng mở tài khoản. Mỗi một tài khoản được mở thành công Phong sẽ được Ngoan trả công 2 triệu đồng.

Sau khi khai thác được thông tin của các nạn nhân, Ngoan liền giả giọng gọi điện tới các gia đình, nhận là người thân, quen đang định cư hoặc đang đi du lịch nước ngoài, than vãn về việc có người nhà bị tai nạn đang điều trị, nhờ họ chuyển tiền thanh toán viện phí và hứa “khi về nước sẽ hoàn lại ngay”.

Nhiều người tưởng thật, chuyển tiền vào tài khoản Ngoan đưa, mỗi lần từ vài triệu đến cả trăm triệu đồng. Bằng thủ đoạn này, chỉ trong vòng 4 tháng, từ tháng 3 đến tháng 7/2016, Ngoan đã lừa được của 36 nạn nhân, chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Sau khi thực hiện xong mỗi vụ lừa đảo, Ngoan vứt sim rác, hủy các tài khoản ngân hàng để phi tang chứng cứ và tránh sự truy lùng của cơ quan công an. Đặc biệt, có trường hợp một phụ nữ (ngụ quận 1) bị lừa tới 3 lần.

Theo đó, sáng ngày 14/4 Ngoan gọi điện đến số điện thoại của gia đình bà này xưng tên Sĩ là người quen với gia đình. Ngoan nói đang cùng vợ đi Mỹ thăm con, hiện tại có đứa cháu bị tai nạn nghiêm trọng tại Cần Thơ, do không về kịp nên mượn tạm 45 triệu đồng để lo cho cháu và hướng dẫn bà gửi tiền vào tài khoản.

Chiều cùng ngày, nạn nhân vừa chuyển tiền xong thì Ngoan gọi lại mượn tiếp 100 triệu đồng, cũng nhờ chuyển khoản với lý do, người bị đứa cháu gây tai nạn đòi tiền mới viết đơn bãi nại.

Trưa 15/4, Ngoan tiếp tục gọi cho nạn nhân nói rằng gia đình của Ngoan bên Mỹ góp được 350 triệu đồng gửi về cho cháu chữa trị nhưng chưa kịp chuyển, nhờ bà này gửi cho cháu anh ta trước rồi anh ta sẽ chuyển về trả ngay.

Không hề nghi ngờ, nạn nhân lại mang tiền đi gửi theo hướng dẫn của Ngoan. Tuy nhiên, đợi mãi không thấy Ngoan trả tiền như đã hứa nên mới biết mình bị lừa, vội đi báo công an.

Tại phiên tòa, trong quá trình xét hỏi, nhận thấy còn nhiều vấn đề cần làm rõ, đặc biệt là cần làm rõ yêu cầu bồi thường của các bị hại nên HĐXX đã quyết định tạm hoãn phiên tòa.

Bắc Hà