Sẽ xử lý cán bộ tiếp dân Công an huyện Hóc Môn nhận thức hạn chế pháp luật theo quy định?

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Xoay quanh sự việc, một người đàn ông tên Huỳnh Minh Vũ (công tác tại Công an huyện Hóc Môn) có thái độ cửa quyền, phát ngôn thiếu chuẩn mực khi tiếp xúc với phóng viên. Phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với đại diện Công an huyện Hóc Môn về vấn đề này. Được biết, người này là cán bộ thanh tra công an huyện.

Cán bộ thanh tra nhưng nhận thức hạn chế về pháp luật

Như Pháp luật Plus đã đưa tin, ngày 22/5, khi phóng viên xuống Công an huyện Hóc Môn để xác minh vụ việc, trong lúc gặp gỡ và trao đổi, ông Vũ đã có những phát ngôn thiếu thiện cảm, có thái độ hách dịch, cửa quyền, vi phạm Luật Báo chí như:

“Nếu muốn xác minh liên hệ các anh phải có công văn, công an huyện trả lời công văn, không trả lời bằng miệng" hay “Giấy giới thiệu làm việc không đúng quy định của pháp luật, liên hệ giải quyết khiếu nại tố cáo bằng văn bản, không trả lời bằng miệng".

Và: “Trả lời công văn, không trả lời bằng miệng. Tóm lại trả lời bằng văn bản, không hỏi nhiều, không có trách nhiệm giải trình với các anh”.

Ông Vũ mặc thường phục, có thái độ khiếm nhã với phóng viên.
Ông Vũ mặc thường phục, có thái độ khiếm nhã với phóng viên.

Phải nói rằng, việc phóng viên được cơ quan báo chí phân công đi xác minh, tìm hiểu sự việc, liên hệ với cơ quan chức năng là đúng quy định pháp luật. Thế nhưng, không hiểu lý do gì mà ông Vũ đòi hỏi rất vô lý từ giấy ủy quyền, cho đến việc ông Vũ khẳng định giấy giới thiệu làm việc không đúng quy định của pháp luật.

Rồi ông Vũ còn khẳng định: “Cơ quan ngôn luận không thể nào can thiệp vào nội bộ Công an huyện Hóc Môn được”.

Theo Trung tá Trần Ngọc Nhứt - Phó trưởng công an huyện Hóc Môn xác nhận ông Huỳnh Minh Vũ hiện đang công tác tại công an huyện, ông Vũ phụ trách công tác thanh tra của công an huyện Hóc Môn.

Khi phóng viên đề cập tới vấn đề ông Vũ mặc thường phục vi phạm điều lệnh ngành, trung tá Nhứt cho biết là thời điểm đó, ông Vũ vừa đi cơ sở về thì gặp phóng viên và tiếp luôn?!

Cần phải xử lý nghiêm

Trong buổi tiếp xúc với phóng viên, Trung tá Trần Ngọc Nhứt - Phó trưởng Công an huyện Hóc Môn cho biết: “Sau khi sự việc xảy ra, qua phản ánh, công an huyện đã yêu cầu đồng chí Vũ báo cáo, giải trình với lãnh đạo công an huyện về sự việc trên”.

Trung tá Nhứt cũng cho hay, sẽ kiểm tra xem xét nếu đúng đồng chí Vũ vi phạm, công an huyện sẽ xử lý nghiêm theo quy định của ngành, quy định của pháp luật, không bao che cán bộ chiến sĩ.

Xe tang vật bị tạm giữ tại xã Xuân Thới Thượng.
Xe tang vật bị tạm giữ tại xã Xuân Thới Thượng.

Điều đáng nói hơn, ông Vũ là cán bộ phụ trách công tác thanh tra của công an huyện mà lại có nhận thức hạn chế về mặt pháp luật là một điều không bình thường?! Công luận có quyền nghi ngờ về trình độ, năng lực đặc biệt là tư cách, đạo đức của ông Vũ.

Xin nói thêm, 2 trong 10 điều kỷ luật CAND là: “Nghiêm chỉnh chấp hành điều lệnh CAND. Sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân không điều kiện. Có thái độ niềm nở, lịch sự, đúng mực khi tiếp xúc với mọi người; kính trọng người già, yêu mến trẻ em, tôn trọng phụ nữ, giúp đỡ người tàn tật. Không hách dịch, cửa quyền, thô bạo, gây phiền hà, sách nhiễu đối với nhân dân”.

Như vậy, những lời nói và thái độ của ông Vũ đã vi phạm đạo đức người Công an nhân dân, 10 điều kỷ luật CAND, có dấu hiệu vi phạm Luật Báo chí.

Pháp luật Plus đề nghị Công an thành phố Hồ Chí Minh, Thanh tra công an thành phố Hồ Chí Minh, công huyện Hóc Môn làm rõ vụ việc, xem xét tư cách tác phong, trình độ năng lực và đạo đức của ông Huỳnh Minh Vũ.

Liên quan tới vụ việc Trưởng công an xã Xuân Thới Thượng bán xe tang vật, hiện Công an huyện Hóc Môn đang điều tra làm rõ những sai phạm liên quan. Khi có kết luận điều tra, Công an huyện Hóc Môn sẽ phản hồi thông tin sau.

Pháp luật Plus tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Anh Tuấn - Nguyễn Hiếu