Sau mỗi chuyến xe buýt

Thế giới Facebook

(PL+) - Mới đây, hình ảnh nam thanh niên không nhường chỗ ngồi cho người già đang là chủ đề được nhiều người bàn tán xôn xao trên mạng xã hội Facebook.

Câu chuyện nhường hay không nhường ghế cho người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai trên những phương tiện công cộng trở thành tâm điểm của mạng xã hội với rất nhiều ý kiến trái chiều.

Hình ảnh nam thanh niên được cho là không nhường ghế cho người già, phụ nữ mang thai. (Ảnh: Facebook Trần Huyhuy)
Hình ảnh nam thanh niên được cho là không nhường ghế cho người già, phụ nữ mang thai. (Ảnh: Facebook Trần Huyhuy)

Cũng về vấn đề văn hóa giao thông, mới đây, trên trang cá nhân của mình Facebooker Trần Huyhuy đăng tải hình ảnh kèm theo dòng trạng thái "Đi cả quãng đường từ Hà Đông tới Kim Mã không nhường chỗ cho người già, phụ nữ mang thai nào. Mọi người nhắc nhở còn cố tình không nghe thấy lờ đi, mặt thách thức. Chán cho ý thức thanh niên này quá..." đã thu hút được sự chú ý của đông đảo cư mạng với hàng nghìn lượt thích và bình luận.

Rất nhiều ý kiến lên án mạnh mẽ ý thức tham gia giao thông nơi công cộng của nam thanh niên này.

Tài khoản facebook L.Đ còn bình luận đăng hẳn nội quy đối với hành khách đi xe buýt để lên án với thái độ vô cảm, không chấp hành nội quy của nam thanh niên này.

Nội quy trên xe buýt.
Nội quy trên xe buýt.

"Thấy viết mọi người có nhắc mà lờ đi đấy thôi, nếu có lý do không nhường được thì nói ra, chứ thanh niên thế kia không nhường được ghế cho người già thì chán lắm" - Facebook L.Đ bình luận.

Tuy nhiên cũng không ít những ý kiến khác bình luận về việc nam thanh niên này không nhường chỗ cho người già, phụ nữ mang thai.

"Đừng nhìn bề ngoài mà quy chụp. Chẳng hạn như tôi, đi xe bus say sấp mặt ra thì nhường thế nào được." - tài khoản Facebook T.P bình luận.

Qua sự việc trên có thể thấy, hiện nay văn hóa ứng xử nơi công cộng rất được các bạn trẻ quan tâm, trong những câu chuyện khác nhau, mỗi người đều có những mong muốn khác nhau, như đừng phán xét, chỉ trích vội vàng, đừng so đo tính toán thiệt hơn với những người khác trên một chuyến xe, đừng vô tâm vô cảm với những người cần được giúp đỡ. Hãy hành động để lương tâm không bị áy náy, hối hận, giá như.. sau mỗi chuyến xe buýt.

Hà Vy (T/H)