Sản xuất thịt heo theo chuỗi giá trị đáp ứng nhu cầu thịt sạch cho thị trường

Thực phẩm sạch - Ẩm thực - Nhà hàng

(PL+) - Để cải thiện sự biến động giá gia súc thời gian qua, các hộ chăn nuôi, HTX, DN cần thay đổi hình thức chăn nuôi để cung cấp thịt sạch, an toàn.

Theo các chuyên gia Trung tâm Chính sách và Chiến lược Nông nghiệp Nông thôn Miền Nam, để cải thiện tình hình biến động giá gia súc, gia cầm trong thời gian qua, các hộ chăn nuôi, HTX, DN cần thay đổi phương thức sản xuất để có thể cung cấp lượng thịt sạch và an toàn thị trường.

Đối với các bà nội trợ việc chọn mua thịt heo cho bữa cơm hằng ngày vẫn chưa an tâm về chất lượng sản phẩm. Người mua vẫn phải chọn lựa mua thịt heo ở chợ truyền thống, siêu thị, lựa thịt heo theo cảm quan về màu sắc chứ không thể biết được chất lượng thịt mình mua, khiến cho tâm lý mua sắm trở nên nặng nề vì không biết được đâu là thịt sạch.

Cuối năm 2016, TP HCM đã triển khai chương trình truy xuất nguồn gốc thịt heo qua ứng dụng TE-FOOD.
Cuối năm 2016, TP HCM đã triển khai chương trình truy xuất nguồn gốc thịt heo qua ứng dụng TE-FOOD.

Cuối năm 2016, TP HCM đã triển khai chương trình truy xuất nguồn gốc thịt heo qua ứng dụng TE-FOOD. Qua đó, người tiêu dùng tại TP HCM có thể kiểm tra nguồn gốc thịt heo qua điện thoại di động. Với miếng thịt trên tay, dùng phần mềm quét mã tem được dán trên thịt bằng điện thoại thông minh và nắm toàn bộ thông tin như: con giống, trại nuôi, nơi giết mổ, cơ sở phân phối, tỉ lệ nạc/mỡ, dư lượng kháng sinh, nơi kiểm tra thú y... của miếng thịt.

Việc này mang một bước cải tiến mới trong việc truy xuất nguồn gốc thịt heo mà bà nội trợ đã mua. Thành phố hiện đang triển khai đồng loạt khắp thành phố lắp đặt các hệ thống truy xuất nguồn gốc thịt tại các siêu thị và chợ. Tuy nhiên, về lâu dài cần xây dựng hệ thống kiểm soát chất lượng cho thịt heo từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ.

Người tiêu dùng chọn mua thịt hữu cơ tại một cửa hàng thực phẩm. (ảnh Pháp luật TP HCM)
Người tiêu dùng chọn mua thịt hữu cơ tại một cửa hàng thực phẩm. (ảnh Pháp luật TP HCM)

Ông Nguyễn Đăng Phú, đại diện Công ty Vissan cho biết: “Hàng xuất khẩu thì có hàng rào kiểm soát chất lượng, nhưng hàng trong nước lại thả nổi. Nông dân sản xuất manh mún, tiêu chuẩn hàng nông nghiệp lại chồng chéo. Hàng nội địa cần xây dựng tiêu chuẩn để nhà sản xuất áp dụng. Việc chăn nuôi tập trung hay sản xuất tập trung sẽ dễ dàng kiểm soát và quản lý, ví dụ như heo có đeo vòng”.

Bên cạnh đó, người chăn nuôi cũng cần được xây dựng hệ thống sản xuất thịt heo theo chuỗi giá trị nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào và đầu ra. Tham gia vào chuỗi sản xuất thịt heo, người chăn nuôi có thể liên kết lại, lập nhóm, tổ hợp tác để thương thảo với các công ty sản xuất thức ăn gia súc, thuốc thú y để có nguồn cung đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý; đồng thời tạo khối liên kết mạnh để đàm phán với các đơn vị thu mua, các siêu thị, công ty thu mua xuất khẩu.

Theo anh Nguyễn Trí Công, một chủ trại heo ở Đồng Nai cho biết việc sản xuất thịt heo của mình vẫn còn nhỏ lẻ và không nhất quán, khả năng cạnh tranh của thịt nội bị giảm sút, trước làn sóng của thịt ngoại tràn vào. Một số chủ hộ còn sử dụng chất kháng sinh đưa vào thịt heo làm tăng trọng nhanh và rút ngắn thời gian nuôi gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.

Việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi cần tùy theo tình hình bệnh, lứa tuổi của vật nuôi mà có mức áp dụng khác nhau (Kháng sinh sử dụng trên heo nái, heo giống có thể khác với kháng sinh sử dụng trên heo thịt).

Như vậy, cần quy hoạch lại chăn nuôi với quy mô tập trung và các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ sẽ phải cần liên kết để sản xuất thịt heo theo chuỗi giá trị có sự điều hành của nhà nước, có sự tham gia đầu tư, kết nối thị trường của các doanh nghiệp và tổ chức liên kết trong sản xuất, dịch vụ của các hợp tác xã, tổ hợp tác, với các hộ chăn nuôi.

Bên cạnh đó, cần tăng cường sản xuất thịt sạch, an toàn, không bị phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc; đồng thời hướng đến một số thị trường nước ngoài khác.

Đức Hồng