Rùng mình với xoài nhập không rõ nguồn gốc

Thực phẩm sạch - Ẩm thực - Nhà hàng

(PL+) - Sau vụ xuân là lúc rau củ quả vào mùa thu hoạch lớn, cũng là lúc các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc được các thương lái trà trộn vào các mặt hàng Việt để kiếm lời. Đặc biệt thời điểm tháng 4 đang vụ của xoài, loại quả này được bày bán khắp nơi trên các con ngõ, chợ cóc đến gánh hàng bán rong.

(Ảnh minh họa).
(Ảnh minh họa).

Qua tìm hiểu, phóng viên tiếp cận cửa hàng hoa quả tại chợ đầu mối Long Biên. Ngay từ lúc vào hàng mua phóng viên đã được chủ hàng đon đả giới thiệu các loại hoa quả, không quên tư vấn mùa này ăn xoài là ngon nhất vì đang chính vụ.

Theo tay chỉ của chủ hàng, bằng mắt thường khó phân biệt được đâu là hàng Thái thật hay hàng Việt, bởi nhìn hai sọt xoài đều có màu sắc giống nhau chỉ khác về kích thước quả.

Giải thích cho sự khác biệt này, chị Thắm, chủ cửa hàng bán buôn tại khu chợ đầu mối hoa quả Long Biên cho biết: “Thật ra thì xoài cùng loại thôi em, em lấy buôn chị bảo thẳng như thế chứ không có Thái hay Việt đâu tất cả đều từ Trung Quốc. Loại nhỏ thì rẻ hơn, loại to 25.000 nghìn đồng/1kg, loại nhỏ 18.000 nghìn đồng/1kg”.

Bất ngờ với giá buôn qua lời mà bà chủ đưa ra cho chúng tôi, vì khi mua của những cửa hàng ngoài, gánh hàng rong hay trong siêu thị riêng xoài Thái có giá 40.000 nghìn đồng/1kg, xoài Việt giá 35.000 nghìn đồng/1kg. 

Khi hỏi chủ hàng cách bảo quản như thế nào cho tốt với lý do chúng tôi là lái buôn mới chưa có kinh nghiệm thì bà chủ rất nhiệt tình bày cách.

Chị Thắm chia sẻ: “Xoài này đều được giấm thuốc hết rồi em, về em để khô ráo ngày xịt nước 2-3 lần cho da quả không bị khô nhăn là để thoải mái cả tháng”.

Để tạo độ tin tưởng cho khách, chị Thắm còn cho biết: “Xoài Việt cũng giấm thuốc nhưng để chỉ được 1 tuần là núm quả có đốm đen, nhanh bị hỏng thối. Còn loại xoài Thái này em cứ yên tâm bán hết hàng xoài còn chưa hỏng”.

Tiếp tục đến khu chợ cóc nằm trong các ngõ, chúng tôi phỏng vấn các bà nội trợ. Chị Lan, sống tại chợ Phùng Khoang cho biết: “Mùa này nhà chị hay mua xoài về để tủ lạnh chế các loại nước uống sinh tố, nhưng chị chọn mua xoài loại bé chỉ bằng nắm tay có mùi thơm da mỏng chứ không mua những quả da căng bóng dày, màu sắc vàng xanh vì loại đó chắc chắn không phải hàng đảm bảo”.

Bà Yên, bán hàng quả tại chợ cóc trên đường Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội cũng chia sẻ cách chọn xoài và để phân biệt xoài ta hay xoài nhập đội lốt: “Xoài Trung Quốc thường to hơn, có vỏ xanh hoặc vàng mờ, lấm tấm đen ở cuống, xoài Việt Nam nhỏ hơn, màu vàng sáng, không bị thâm đen, vỏ nhẵn hơi nhăn, khúc đầu của quả xoài chín vàng và cứng. Mùi vị xoài Việt thơm ngọt đậm, còn xoài nhập kia ăn nhạt và không mong nước. Phân biệt nhanh hơn thì cứ cần một quả xoài nhập sẽ có trọng lượng từ 600 gram đến 700 gram một quả, xoài Việt trung bình chỉ từ 300 gram đến 350 gram một quả." 

Như chúng ta đều biết xoài là một loại quả giàu vitamin và được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Việt Nam cũng là đất nước trồng và xuất khẩu được loại quả này.

Song vì lợi nhuận lớn, nhiều thương lái đã buôn hàng không rõ nguồn gốc, sử dụng chất bảo quản không theo chỉ định, vô hình trung chính người Việt đang gián tiếp hại người Việt.

Hàn Vi