Radio Yêu thương Plus số 67: Một việc nhỏ!

Audio

(PL+) - “Dựa vào bề ngoài hiếm khi thấy được bản chất sự việc”. Liệu câu nói này có đúng không?

Có người từng nói như thế này: “Dựa vào bề ngoài hiếm khi thấy được bản chất sự việc”. Liệu câu nói này có đúng không ạ? Và để trả lời cho câu hỏi này, Radio Yêu thương Plus mời quý vị cùng lắng nghe một câu chuyện sau đây, câu chuyện mang tên: Một việc nhỏ!

“Một gia đình gồm hai vợ chồng và bốn đứa con nhỏ. Dịp hè, họ cùng đi nghỉ mát ở một bãi biển. Bọn trẻ rất thích tắm biển và xây những tòa lâu đài trên cát. Bố mẹ chúng thuê một cái lều ngồi uống nước trên bờ, dõi nhìn các con vui đùa không quá xa ngoài kia phía trước mặt.

Thế rồi họ trông thấy một bà cụ già nhỏ nhắn ăn mặc xuềnh xoàng, trên tay cầm một chiếc túi cũ đang tiến lại. Tóc bà đã bạc trắng, bị gió biển thổi tốc lên càng làm cho khuôn mặt nhăn nheo của bà thêm khó coi. Bà cụ đang lẩm bẩm một điều gì đó, dáo dác nhìn rồi thỉnh thoảng lại cúi xuống nhặt những thứ gì đó trên bãi biển, bỏ vào cái túi. Hai vợ chồng không hẹn mà cùng vội chạy ra gọi các con lại, căn dặn chúng phải tránh xa người đàn bà khả nghi kia. Dường như họ cố ý nói to cho bà ta nghe thấy để bà ta nên đi chỗ khác kiếm ăn.

Cụ già không biết có nghe thấy gì không giữa tiếng sóng biển ì ầm, chỉ thấy bà cứ từ từ tiến về phía họ. Thế rồi bà cụ dừng lại nhìn mấy đứa trẻ dễ thương đang ngơ ngác nhìn mình. Bà mỉm cười với họ nhưng không ai đáp lại, chỉ giả vờ ngó lơ đi chỗ khác. Bà cụ lại lẳng lặng làm tiếp công việc khó hiểu của mình. Còn cả gia đình kia thì chẳng hứng thú tắm biển nữa, họ kéo nhau lên quán nước phía trên bãi biển.          

Trong lúc chuyện trò với người phục vụ bàn ăn cùng những khách hàng trong quán, hai vợ chồng quyết định hỏi thăm xem bà cụ khả nghi kia là ai và họ... sững sờ: Bà cụ ấy là người dân ở đây, từng có một đứa cháu ngoại vì bán hàng rong trên bãi biển, vô tình đạp phải một mảnh chai rồi bị nhiễm trùng, sốt cao, đưa đi bệnh viện cấp cứu không kịp và đã chết không lâu vì bệnh uốn ván. Từ dạo ấy, thương cháu đến ngẩn ngơ, bà cứ lặng lẽ đi dọc bãi biển, tìm nhặt những mảnh chai, mảnh sắt hoặc hòn đá có cạnh sắc. Mọi người hỏi lý do thì bà đáp mà đôi mắt ướt nhòe: "ồ, tôi chỉ làm một việc nhỏ thôi ấy mà, để các cháu bé có thể vui chơi trên bãi biển mà không bao giờ bị chết như đứa cháu đáng thương của tôi!".

Nghe xong câu chuyện, người chồng vội chạy ngay xuống bãi biển mong có thể nói một lời xin lỗi và một lời biết ơn chân thành, nhưng bà cụ đã đi rất xa rồi. Bóng bà chỉ còn là một chấm nhỏ trên bãi biển vắng người khi chiều đang xuống...” – (St)

Ảnh minh họa (Internet)
Ảnh minh họa (Internet)

Có lẽ, không phài lúc nào lòng tốt cũng được hiểu theo một cách đúng nghĩa.

Cuộc sống không chỉ nên nhìn vào bề ngoài, mặt nổi để đánh giá một người. Bởi tính cách của con người là cả một quá trình và cần phải được suy xét dưới nhiều góc độ.

Đôi lúc ta đánh giá một người chỉ dựa trên những gì nhìn thấy bề ngoài để rồi đưa ra những kết quả chưa chính xác. Quả thật, nếu bằng mắt, thì thật khó để có thể nhìn nhận rõ một người là tốt hay xấu, đúng hay sai. Bởi, có nhiều điều mà mắt không thể thấu và tai không thể nghe.

 Có một sách từng chép như thế này. “Cây tốt thì sinh trái tốt, còn cây xấu thì sinh trái xấu. Cây tốt không thể sinh trái xấu, và cây xấu không thể sinh trái tốt.” – (Kinh thánh). Người tốt thì sẽ có những việc làm tốt và người xấu thì sẽ chẳng có thể sinh ra những việc làm tốt đẹp. Đôi khi, chính những hành động nhỏ lại thể hiện một tính cách lớn của con người.

Có lẽ, hình dáng của bà lão trong câu chuyện đã đi xa, nhưng dường như tấm lòng của bà thì còn mãi trong tâm trí mỗi người.

Mọi góp ý hay cộng tác viết bài vui lòng liên hệ theo địa chỉ:
lananhnguyenbc@gmail.com 
lananh@phapluatplus.vn
toasoan@phapluatplus.vn 

Nguyên Hà

Pháp Luật Plus