Quốc hội Venezuela tuyên bố chính phủ dàn dựng đảo chính

Quốc tế

Ngày 23/10, Quốc hội Venezuela tuyên bố chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đã tiến hành một cuộc đảo chính khi ngăn chặn cuộc trưng cầu dân ý về việc bãi nhiệm tổng thống.

Người dân Venezuela biểu tình phản đối việc ngừng tổ chức trưng cầu dân ý. (Ảnh: AFP)
Người dân Venezuela biểu tình phản đối việc ngừng tổ chức trưng cầu dân ý. (Ảnh: AFP)

Theo AFP, trong phiên họp khẩn bàn về cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị đang diễn ra trầm trọng ở quốc gia dầu mỏ Nam Mỹ, các nghị sĩ đã thông qua một nghị quyết tuyên bố về “sự sụp đổ của trật tự hiến pháp” và “sự hiện diện một cuộc đảo chính do ông Nicolas Maduro đứng đầu”.

“Các cuộc đảo chính thường xuyên diễn ra ở Venezuela và cuộc đảo chính lần này đã cướp đi cơ hội về một cuộc trưng cầu dân ý bãi nhiệm tổng thống. Chúng tôi có mặt ở đây để tuyên bố về sự sụp đổ một cách đáng tiếc và đau đớn của trật tự hiến pháp”, lãnh đạo phe đa số trong Quốc hội Venezuela, nghị sỹ Julio Borges nói.

Ngoài ra, các nghị sỹ cũng kêu gọi người dân chủ động bảo vệ hiến pháp và cam kết sẽ đáp trả các hành động của chính quyền Tổng thống Maduro thông qua các cuộc biểu tình quy mô lớn và kêu gọi sức ép từ cộng đồng quốc tế.

Đối lập với tuyên bố của Quốc hội Venezuela, những nghị sĩ ủng hộ Tổng thống Maduro thì cho rằng chính các nghị sĩ phe đối lập mới là người đang có âm mưu đảo chính. Nghị sĩ Earle Herrera nói: "Đừng lợi dụng giai đoạn khó khăn này để thâu tóm đất nước".

Cuộc khủng hoảng tại Venezuela tiếp tục tồi tệ khi Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) kiên quyết tạm dừng việc tổ chức trưng cầu ý dân về việc bãi nhiệm tổng thống.

Thủ lĩnh phe đối lập, cựu ứng viên tổng thống Henrique Capriles nói: "Những gì chúng ta thấy (quyết định của CNE) là một cuộc đảo chính...Chúng ta phải bảo vệ đất nước mình".

Tú Anh