Pháp Luật Plus

Quảng Xương (Thanh Hóa): Cơ sở sản xuất và tái chế nhựa hoạt động chui, bức tử người dân?

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Cơ sở sản xuất và tái chế nhựa ngang nhiên hoạt động không phép, không có đánh giá tác động môi trường vẫn ngày đêm bức tử cuộc sống của người dân.

Tòa soạn Pháp luật Plus (Báo pháp luật Việt Nam) nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của các hộ dân sinh sống tại thôn Trung Phong, xã Quảng Phong, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

Trong đơn các hộ dân tại thôn Trung Phong cho biết: “Từ tháng 3/2018 có một cơ sở sản xuất và tái chế nhựa ngang nhiên được xây dựng ngay tại thôn gần khu dân cư, hoạt động cả ngày lẫn đêm, ngang nhiên xả thải trực tiếp ra môi trường bức tử cuộc sống của người dân trong thôn”.

Đơn kiến nghị của người dân thôn Trung Phong gửi Báo pháp luật Việt Nam.
Đơn kiến nghị của người dân thôn Trung Phong gửi Báo pháp luật Việt Nam.

Theo các hộ dân cho biết: “Trước đây khu đất này được UBND huyện Quảng Xương cho hộ ông Nguyễn Văn Sỹ thuê để kinh doanh sản xuất nước đóng chai tinh khiết, sau đó do làm ăn thua lỗ đã ngừng sản xuất và chuyển mô hình sang bãi trông giữ phương tiện gây tai nạn”.

Đến ngày 13/3/2018 nhân dân địa phương mới tá hỏa khi phát hiện khu đất này là nơi mua bán, tập kết và sản xuất vật liệu bẩn như bao bì, túi ni long, nhựa, phế liệu.

Điều kỳ lạ hơn tại cơ sở này còn có sự xuất hiện của một nhóm khoảng 5 người nước ngoài mà theo nhân dân địa phương là người Trung Quốc đang trực tiếp sản xuất ở cơ sở này”.

Quảng Xương (Thanh Hóa): Cơ sở sản xuất và tái chế nhựa hoạt động chui, bức tử người dân?
Khói có mùi khét và thối được thải trực tiếp ra môi trường.
Khói có mùi khét và thối được thải trực tiếp ra môi trường.

Cũng theo người dân thôn Trung Phong bức xúc cho hay: “Cơ sở sản xuất nhựa này hoạt động cả ngày lẫn đêm gây ô nhiêm môi trường nghiêm trọng như mùi hôi, tanh, mùi khét và mùi thối bao trùm cả khu dân cư làm xáo trộn đời sống sinh hoạt của bà con trong thôn.

Ban ngày bầu không khí khó chịu nồng nặc mùi ô nhiễm, nhiều hộ gia đình đã phải mua khẩu trang y tế về đeo ngay cả khi đang ở trong chính ngôi nhà của mình.

Ban đêm thì tiếng ồn của máy móc kèm theo mùi hôi khét từ cơ sở sản xuất này làm cho nhiều hộ gia đình không thể ngủ nhất là hộ gia đình có con nhỏ…”.

 Clip cơ sở sản xuất và tái chế nhựa hoạt động cả ngày lẫn đêm ngang nhiên gây ô nhiễm môi trường bức tử cuộc sống của khu dân cư.

Để xác minh đơn thư phản ánh của người dân thôn Trung Phong, phóng viên Pháp luật Plus đã mục sở thị về thôn Trung Phong và không khỏi giật mình trước tình trạng môi trường ở nơi đây đang bị hủy hoại một cách nghiêm trọng.

Theo quan sát của phóng viên, cở sở sản xuất và tái chế nhựa này được chủ cở sở sản xuất bên trong có tường bao, phía bên ngoài cổng được núp bóng sau tấm biển treo ngoài cổng với dòng chữ “bãi trông giữ xe” của Công ty TNHH XD và TM Dũng Minh.

Cơ sở ngang nhiên núp bóng bãi trông giữ xe để hoạt động chui cả ngày lẫn đêm gây ô nhiễm môi trường.
Cơ sở ngang nhiên núp bóng bãi trông giữ xe để hoạt động chui cả ngày lẫn đêm gây ô nhiễm môi trường.

Tấm bình phong ở bên ngoài là vậy nhưng bên trong là hoạt động sản xuất tái chế các loại nhựa ni long và phế liệu bẩn.

Không những đe dọa đời sống khi bầu không khí bị ô nhiễm bởi khói, tiếng ồn và mùi hôi thối, mà cơ sở này con ngang nhiên xả thải trực tiếp ra ruộng lúa và nguồn nước làm cho lúa chậm lớn, nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Giữa thanh thiên bạch nhật mà cơ sở ngang nhiên gây ô nhiễm môi trường mà không hề bị các cơ quan chức năng kiểm tra xử lý.

Liên quan đến sự việc này, sáng ngày 15/5 phóng viên Phapluatplus.vn đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Hưng, Phó chủ tịch UBND xã Quảng Phong.

Tại buổi làm việc ông Hưng cho hay: “Đúng là cơ sở này đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Chủ cơ sở trước đây thuê đất của UBND huyện trong thời gian 49 năm để làm cơ sở kinh doanh nước đóng chai tinh khiết. Do làm ăn thua lỗ nên chủ cơ sở đã ngừng sản xuất và chuyển sang bãi trông giữ xe.

Khoảng đầu tháng 3, chúng tôi (tức UBND xã Quảng Phong - PV) đã nhận được phản ánh và đơn thư của người dân phản ánh về cơ sở đang sản xuất và tái chế nhựa gây ô nhiễm môi trường.

Quảng Xương (Thanh Hóa): Cơ sở sản xuất và tái chế nhựa hoạt động chui, bức tử người dân?
Cở sở này ngang nhiên hoạt động cả ngày lẫn đêm.
Cở sở này ngang nhiên hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Phía UBND xã đã tiến hành kiểm tra và đã làm báo cáo gửi UBND huyện Quảng Xương đề nghị các cơ quan chức năng của huyện xuống giải quyết vì vượt quá thẩm quyền của xã. Vậy nên PV cứ lên UBND huyện để nắm bắt thông tin.

Tiếp tục phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đình Dự, Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Xương.

Ông Nguyễn Đình Dự, Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Xương trao đổi với phóng viên.
Ông Nguyễn Đình Dự, Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Xương trao đổi với phóng viên.

Tại buổi làm việc ông Dự cho biết: “Tôi mới nhận được được chỉ đao kèm theo đơn của đồng chí chủ tịch UBND huyện vào chiều tối ngày hôm qua và tôi đã giao cho văn phòng làm văn bản để giao cho phòng TNMT tiến hành kiểm tra, xử lý và báo cáo UBND huyện.

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi vì sao người dân rất nhiều lần gửi đơn cho UBND huyện và Phòng TNMT phản ánh về cơ sở gây sản xuất và tái chế nhựa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như vậy đang hàng ngày bức tử cuộc sống của người dân như vậy tại sao UBND huyện lại không nắm bắt được? Phải chăng có sự làm ngơ để cho cơ sở này gây ô nhiễm môi trường.

Lúc này ông Dư cho hay: “Tôi chưa nhận được bất cứ đơn thư phản ánh nào của người dân và tôi chỉ là cấp phó nhiều khi muốn làm phải có ý kiến chỉ đạo của đồng chí chủ tịch tôi mới dám làm… PV cứ xuống phòng TNMT chắc họ sẽ có thông tin…!”.

Quảng Xương (Thanh Hóa): Cơ sở sản xuất và tái chế nhựa hoạt động chui, bức tử người dân?
Nhiều ni lông nhựa được chất đống tại trong kho của cơ sở này chờ tái chế, sản xuất.
Nhiều ni lông nhựa được chất đống tại trong kho của cơ sở này chờ tái chế, sản xuất.

Tiếp tục phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với ông Mã Văn Thanh, Trưởng phòng TNMT huyện Quảng Xương.

Ông Thanh thừa nhận: “Về cơ sở gây ô nhiễm môi trường tôi mới nắm cách đây được 10 ngày. Cơ sở này tồn tại rất nhiều sai phạm nghiêm trọng như sử dụng sai mục đích UBND huyện cho thuê đất để làm trang trại trồng cây nuôi cá chứ không phải là để sản xuất kinh doanh đồ nhựa.

Cơ sở sản xuất kinh doanh tái chế đồ nhựa khi chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép, chưa có đánh giá tác động môi trường. Hơn nữa cơ sở này còn sử dụng yếu tố người nước ngoài khi vào đây không đăng ký tạm trú, không báo cáo chính quyền.

Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hơn nữa chủ cơ sở còn không hợp tác với chính quyền địa phương khi chúng tôi tiến hành kiểm tra. Chúng tôi cũng tiến hành kiểm tra lập biên bản và có báo cáo lên UBND huyện về vấn đề này để xin ý kiến chỉ đạo.

Phóng viên đề nghị được tiếp cận văn bản và báo cáo của phòng TNMT gửi lên UBND huyện Quảng Xương, lúc này ông Thanh viện lý do hôm nay đồng chí giữ hồ sơ giấy tờ lại đi giải phóng mặt bằng nên hẹn anh em (tức PV) hôm khác sẽ cung cấp sau.

Trước câu hỏi của phóng viên về trách nhiệm khi để cơ sở này ngang nhiên gây ô nhiễm môi trường?

Ông Thanh cho biết: “Thẩm quyền cho thuê đất phải là UBND huyện Quảng Xương, có yếu tố người nước ngoài thì phải do Công an huyện cũng cần phải vào cuộc. Còn nếu vượt quá thẩm quyền thì UBND tỉnh Thanh Hóa cũng như công an tỉnh cũng phải vào cuộc mới xử lý triệt để vấn đề…”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên Pháp luật Plus, ngay từ ngày 29/1/2018 UBND xã Quảng Phong đã có báo cáo số 06/BC-UBND gửi UBND huyện Quảng Xương để báo cáo về việc ông Nguyễn Văn Sỹ ngang nhiên thuê máy móc và sử dụng lao động người nước ngoài tại địa phương.

Trước đó ngày 23/3/2018 Phòng TNMT của huyện Quảng Xương cũng phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa tiến hành kiểm tra cơ sở nhưng không hiểu vì lý do gì mà theo ông Thanh thời điểm đó cơ sở này không gây ô nhiễm.

Hơn nữa việc nhóm lao động người Trung Quốc được ông Nguyễn Văn Sỹ thuê đã đăng ký tạm trú tạm vắng tại địa phương nhưng không hiểu vì sao các cấp chính quyền của UBND huyện Quảng Xương lại cho rằng có yếu tố người nước ngoài nên khó xử lý!?

Phải chăng, UBND huyện Quảng Xương và Phòng TNMT huyện Quảng Xương đang cố tình làm ngơ để cho cơ sở sản xuất nhựa của ông Nguyễn Văn Sỹ ngang nhiên gây ô nhiễm môi trường, bức tử cuộc sống của người dân.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Quyết