Quảng Ninh: Đền Cửa Ông được xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt

Văn hóa - Giải trí

(PL+) - Tối ngày 18/3, tại đền Cửa Ông (TP Cẩm Phả) đã long trọng diễn ra Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông.

Về dự và trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các Bộ, ngành Trung ương, các nhà nghiên cứu khoa học, Viện sử học, Viện nghiên cứu Hán Nôm.

Về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy- HĐND-UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành địa phương thành phố Cẩm Phả và huyện Vân Đồn; lãnh đạo các huyện, thị xã trong và ngoài tỉnh.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ-Trương Hòa Bình trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả và huyện Vân Đồn cho tỉnh Quảng Ninh.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ-Trương Hòa Bình trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả và huyện Vân Đồn cho tỉnh Quảng Ninh.

Đền Cửa Ông thờ hai vị tướng đã có công lao lớn trong sự nghiệp đánh giặc và bảo vệ đất nước của dân tộc, đó là Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng và Hoàng Cần - người địa phương có nhiều công đánh phá giặc, cướp.

Đền Cửa Ông là một trong những ngôi đền hiếm hoi còn lại đến nay thờ khá đông đủ gia thất Trần Quốc Tuấn và những cận thần của ngài.

Nằm trong quần thể Di tích quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông còn có đền Cặp Tiên (xã Đông Xá, huyện Vân Đồn).

Đền thờ cô bé Cửa Suốt, quan Chánh, các nhân thần và thờ Mẫu.

Tương truyền, cô bé Cửa Suốt là con gái Trần Quốc Tảng, thống lĩnh thủy quân cùng cha trấn giữ nơi này, sau khi mất thường hiển linh giúp dân, âm phù đánh giặc rất linh ứng.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa đặc biệt của di tích, đền Cửa Ông được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Nhiều chương trình văn hóa nghệ thật đặc sắc diễn ra tại lễ đón nhận bằng đi tích lịch sử Quốc gia đặc biệt.
Nhiều chương trình văn hóa nghệ thật đặc sắc diễn ra tại lễ đón nhận bằng đi tích lịch sử Quốc gia đặc biệt.

Thông qua lễ hội nhằm giới thiệu và quảng bá những giá trị tiêu biểu, độc đáo của Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông, Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Lễ hội Đền Cửa Ông”, những tiềm năng phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội và du lịch tâm linh của thành phố Cẩm Phả, huyện Vân Đồn đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Trong 2 ngày diễn ra lễ hội sẽ có các trò chơi dân gian như: Tổ tôm điếm, kéo rước thuyền rồng… cùng nhiều hoạt động văn hóa khác.

Đây cũng là một hoạt động lớn năm trong chuỗi các sự kiện của năm Du lịch Quốc gia 2018 do tỉnh Quảng Ninh đăng cai tổ chức.

Di tích lịch sử Đền Cửa Ông đã được Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cấp bằng công nhận là di tích lịch sử quốc gia, theo Quyết định số 100 VH/QĐ, ngày 21/1/1989 (Bổ sung cho di tích thắng cảnh Vịnh Hạ Long Quyết định số 313 VH/QĐ, ngày 28/4/1962).

Văn Đại