Phú Yên: Một nhà báo bị khủng bố bằng tiền âm phủ, con trai bị người lạ gạ chở đi

Pháp luật Plus

(PL+) - Công an huyện Đông Hòa đã lập biên bản thu giữ bọc giấy có 10 xấp tiền đô la âm phủ bên trong và tiến hành lấy lời khai của anh Thuần.

Thượng tá Nguyễn Hữu Sơn - Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Phú Yên cho biết, nhà báo Nguyễn Quang Thuần - Phó phòng thư ký biên tập Báo Phú Yên đã gửi đơn đến đơn vị này trình báo việc bị hai thanh niên mang tiền âm phủ ném vào nhà và một thanh niên đến trường học gạ chở con trai anh đi. Hiện cơ quan công an đang tiến hành điều tra làm rõ.

Ông Thuần cung cấp thông tin cho cơ quan công an.
Ông Thuần cung cấp thông tin cho cơ quan công an.

Ném tiền đô la âm phủ vào nhà

Theo lời nhà báo Nguyễn Quang Thuần, sáng ngày 14/9, một người đàn ông tự xưng là Thảo dùng số di động 0917583xxx nhiều lần gọi vào máy của vợ anh với ý định dò hỏi, tìm nhà.

Riêng với bản thân anh, trước đó cũng nhận được nhiều tin nhắn với lời lẽ có hàm ý đe dọa liên quan đến các bài báo mà anh đã viết về dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương. Trước sự việc đó, anh Thuần đã làm báo cáo gửi cơ quan công an cũng như Ban biên tập Báo Phú Yên.

Tuy nhiên, sự việc không dừng lại mà đến chiều cùng ngày, có hai thanh niên đi xe máy Air Blade màu đỏ đến trước cổng nhà của anh Thuần. Một người vào sân gặp anh, còn một người ngồi trên xe máy đợi bên ngoài.

Người thanh niên này tự xưng là nhân viên của Công ty TNHH Bích Hợp, rồi đưa ra những bài báo photocopy mà anh Thuần viết, nói nhờ anh đăng lại trên Báo Phú Yên. Khi nói chuyện, người này tỏ ra hết sức thách thức và hung hăng.

Theo lời nhà báo Thuần, anh đã từ chối và trả lời việc đăng hay không là thuộc thẩm quyền của Tổng biên tập Báo Phú Yên. Sau đó, người thanh niên này đưa ra bọc giấy trắng ghi: “Gửi anh Thuần, bút danh Kim Thủy”, cùng lời nhắn chị Bích Hợp gửi tặng anh.

Tuy anh Thuần đã từ chối nhưng người thanh niên vẫn xé một góc bọc giấy, để lại trên bàn ghế đá trước sân rồi bỏ đi, anh Thuần liền cầm chạy theo đưa lại. Người thanh niên cầm bọc giấy, nhưng sau khi leo lên xe máy thì vứt bọc giấy đó lại trước cổng nhà anh.

Ngay sau đó, anh Thuần đã điện báo công an. Công an huyện Đông Hòa đã lập biên bản thu giữ bọc giấy có 10 xấp tiền đô la âm phủ bên trong, và tiến hành lấy lời khai của anh Thuần.

Đến trường học gạ chở con trai đi

Trong khi gia đình anh Thuần đang rất hoang mang, lo lắng thì đến khoảng 10h30 ngày 15/9, một thanh niên lạ mặt đã đến Trường THCS Trần Hưng Đạo (thị trấn Hòa Vinh) gạ chở con trai anh đi. Anh Thuần kể, theo lời của con trai anh là cháu N.Đ.N. đang học lớp 7, người lạ này đi trên xe máy nhãn hiệu Air Blade màu đỏ đen, giống xe máy hai người vứt bọc tiền đô la âm phủ vào nhà anh.

Biển số xe là 78H1, còn 5 chữ số tiếp theo thì cháu N. không nhớ. Người này mặc áo màu đỏ chạy xe vào sân trường, khi thấy cháu N. ngồi ở ghế đá thì hỏi: “Con có phải là con của mẹ Vân không?”. Cháu N. trả lời: “Dạ phải”.

Người này nói: “Chú biết nhà cháu, cháu lên xe để chú chở về nhà”. Thế nhưng cháu N. từ chối. Một lúc sau, thấy trong sân trường đông người nên thanh niên lạ mặt đã lên xe bỏ đi. “Gia đình tôi đang rất hoang mang, không biết sau những sự việc khủng bố liên tiếp thì bọn chúng sẽ làm gì nữa”, anh Thuần lo lắng.

Theo anh Thuần, ngoài nhiệm vụ ở Báo Phú Yên, anh còn là cộng tác viên Báo Tuổi Trẻ với bút danh Kim Thủy. Thời gian qua, anh đã có nhiều bài viết phản ánh những bức xúc của khách hàng mua nhà ở xã hội của dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương do Công ty TNHH Bích Hợp làm chủ đầu tư.

Cụ thể, những người mua nhà tố cáo chủ đầu tư đã lừa họ mua nhà xã hội với suất ưu đãi 5%/năm nhưng thực tế họ phải trả theo lãi suất thị trường, dẫn đến nhiều người không đủ sức trả nợ, lãi vay.

Gần đây, công ty đã liên tục ra thông báo gây sức ép cho người mua nhà phải gấp rút thanh toán nợ, nếu không sẽ cắt điện, nước, thu lại nhà.

Ném đô la âm phủ để dằn mặt

Về sự việc này, bà Huỳnh Bích Hợp - Tổng giám đốc Công ty TNHH Bích Hợp xác nhận, chồng bà là người chỉ đạo làm việc này.

Theo bà Hợp, do bức xúc trước việc nhà báo Nguyễn Quang Thuần với bút danh Kim Thủy viết 4 tin, bài liên quan đến dự án nhà ở xã hội mà công ty bà làm chủ đầu tư, nên chồng bà đã cho người mang đô la âm phủ đến ném để dằn mặt anh Thuần.

Bà Hợp cho biết: “Sự việc bắt nguồn từ khi một nhóm người khiếu nại sau khi mua nhà của công ty. Sau đó, báo chí tung thông tin khiếu nại lên mạng, gây nhiều ức chế, khiến chúng tôi bị mất uy tín.

Còn chuyện lãi suất ưu đãi mua nhà ở xã hội là việc của Chính phủ, của ngân hàng, chứ liên quan gì đến công ty chúng tôi”.

Thắng Mỹ