NDĐT – Chiều 12-11, ông Hoàng Lý Tưởng, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Cà Mau) cho biết, vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhiều chủ vựa cá khô trên địa bàn TP Cà Mau, do bán hàng có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật.
Tin nên đọc
Từ 20/10, thực phẩm bẩn bị phạt tiền gấp 7 lần giá trị hàng hóa
Công nhân Công ty Unico Global Yên Bái bỏ bữa ăn vì thực phẩm bẩn?
Kon Tum: Phát hiện hơn 3 tạ thực phẩm bẩn trên xe khách
Đề xuất bêu tên doanh nghiệp sản xuất thực phẩm bẩn
|
Nhiều loại thực phẩm khô bày bán ở chợ phường 7, TP Cà Mau không đạt chất lượng. |
Trước đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành hậu kiểm hơn 700 mẫu thực phẩm (khô, tinh bột, sản phẩm từ thủy sản, bánh tráng…) đang được bày bán và lưu hành trên địa bàn Cà Mau, đồng thời lấy mẫu gửi kiểm nghiệm tại Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, có nhiều mẫu thực phẩm không đạt chất lượng, thậm chí “ngậm” chất cấm.
Điển hình, tại vựa khô Thành Chinh (chợ phường 7, TP Cà Mau), các mẫu khô như: cá mối, cá thòi lòi, cá chỉ vàng có kết quả kiểm nghiệm dương tính với chất Natri Borat (còn gọi là hàn the). Còn tại vựa khô Liêm Biển (khu vực chợ phường 7), sản phẩm khô cá rúng và đầu cá rúng có chất Trichlophon. Trong khi đó, cơ sở sản xuất bánh mì Ba Nhàn (phường 5, TP Cà Mau) thì có sản phẩm chả lụa, chả chiên có chất Natri Benzoat, nhóm Phosphat (P2O5).
Theo đại diện Chi cục ATVSTP, các loại hóa chất nêu trên không có tên trong danh mục của Bộ Y tế về phụ gia dùng trong thực phẩm. Trong đó, chất Trichlophon có trong thuốc trừ sâu, không được dùng trong thực phẩm. Tuy nhiên, một số cơ sở chế biến khô do thiếu hiểu biết sử dụng trong chế biến, bảo quản nhằm tránh bị ruồi bám vào, ngăn kiến, dòi đục cá khô.
Chi cục ATVSTP Cà Mau cũng khuyến cáo hộ kinh doanh cá thể, cơ sở chế biến và cả người tiêu dùng, tuyệt đối không được sử dụng phụ gia hoặc hóa chất nằm ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cả người sản xuất và người sử dụng sản phẩm.