Phải làm gì khi người yêu cũ đe dọa tung clip nóng?

Nhân vật

(PL+) - Tôi phải làm gì khi người yêu cũ liên tục "đòi gặp" và dọa rằng nếu tôi không làm theo ý anh ấy thì anh ấy sẽ tung ảnh và clip nóng của chúng tôi lên mạng?

Tôi và người yêu cũ từng có những giây phút mặn nồng bên nhau, giờ đã chia tay nhưng anh ấy vẫn đe dọa sẽ tung ảnh và clip nóng của chúng tôi lên mạng. Nội dung clip này tôi đã bị người yêu cũ quay lén khi chúng tôi quan hệ ở thời điểm còn quen anh ấy.

Giờ đã chia tay nhưng anh ấy vẫn đe dọa sẽ tung ảnh và clip nóng của chúng tôi lên mạng. Ảnh minnh họa
Giờ đã chia tay nhưng anh ấy vẫn đe dọa sẽ tung ảnh và clip nóng của chúng tôi lên mạng. Ảnh minnh họa

Anh ấy nhắn tin đe dọa tôi rằng nếu tôi không gặp anh ấy thì anh ấy sẽ lên gặp ba mẹ tôi và cho ba mẹ tôi xem, anh ấy cũng thường hay phá và nói xấu tôi với người yêu hiện giờ của tôi. Giờ tôi nên làm gì và anh ấy làm như vậy có phải đã xâm phạm vào đời sống riêng tư của tôi không?

Chị Trần Hoa (Lào Cai)

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng – Văn phòng luật sư Kết Nối – Đoàn luật sư TP Hà Nội trả lời: Hành vi quay clip, dọa sẽ tung ảnh nóng (quan hệ của hai người) lên mạng hoặc gửi cho người thân nhằm mục đích hạ thấp danh dự, nhân phẩm của người khác là hành vi vi phạm pháp luật.

Bởi vậy mà cơ quan chức năng có thể khởi tố hình sự đối với hành vi trên theo quy định tại khoản 1 điều 121 Bộ Luật hình sự: “Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”

Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Ngoài ra, Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/ 11/2013 của Chính phủ cũng đã quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện:

“2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Tiết lộ bí mật đời tư hoặc bí mật khác khi chưa được sự đồng ý của cá nhân, tổ chức có liên quan trừ trường hợp pháp luật quy định;

d) Miêu tả tỉ mỉ hành động dâm ô, chém, giết, tai nạn rùng rợn trong các tin, bài, phim, ảnh”;

Theo hướng dẫn từ quy định trên, bạn hoàn toàn có thể gửi đơn tố giác tội phạm đến cơ quan công an nơi bạn cư trú để đề nghị điều tra, khởi tố theo quy định của pháp luật. Chúc bạn có quyết định tốt nhất cho tương lai.

Nguyễn Xinh