Ông Trump sa thải Bộ trưởng tư pháp Mỹ

Quốc tế

Tổng thống Trump đã sa thải ông Jeff Sessions, bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ vì cách xử lý điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Bộ trưởng tư pháp Mỹ Jeff Sessions tại Washington ngày 28/10. Ảnh: AFP.
Bộ trưởng tư pháp Mỹ Jeff Sessions tại Washington ngày 28/10. Ảnh: AFP.

Hãng tin AFP dẫn lời ông Jeff Sessions viết trong lá thư gửi cho Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/11 cho biết: "Theo yêu cầu của ông, tôi nộp đơn từ chức".

Ông Jeff Sessions là thượng nghị sĩ đầu tiên ủng hộ ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Tuy nhiên, ngay sau đó, ông đã trở thành mục tiêu chỉ trích của Tổng thống.

Tổng thống Trump cho rằng ông Sessions không có cách tiếp cận đủ cứng rắn với người nhập cư bất hợp pháp đồng thời cho rằng ông Sessions đã thiên vị và bảo vệ cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller liên quan đến cáo buộc chiến dịch của Trump thông đồng với Nga. Ông Trump đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này, đồng thời chính phủ Nga cũng phủ nhận việc can thiệp bầu cử Mỹ.

Ông Matthew Whitaker là chánh văn phòng của Sessions, sẽ là quyền bộ trưởng tư pháp. Vụ thay thế nhân sự này khiến đảng Dân chủ lo ngại rằng ông Trump muốn chặn cuộc điều tra của Mueller.

Hồi tháng 3/2017, ông Sessions đã rút khỏi cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ vì vai trò của ông trong chiến dịch tranh cử của Trump năm 2016. Ông Sessions đã để Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein thẩm quyền giám sát cuộc điều tra độc lập.

Bảo Châu