Ông Trump coi Tổng thống Putin là “đối thủ”

Quốc tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng người đồng cấp Nga Vladimir Putin đối với ông là “một đối thủ”, khi hai nhà lãnh đạo chuẩn bị có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên vào tuần tới.

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin trong cuộc gặp tại Việt Nam năm 2017 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump và Tổng thống Putin trong cuộc gặp tại Việt Nam năm 2017 (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn của báo chí trước khi bắt đầu chuyến đi tới châu Âu, Tổng thống Trump đã nhận được câu hỏi từ một phóng viên rằng liệu ông coi Tổng thống Putin là “bạn hay thù”.

“Tôi thực sự chưa thể khẳng định điều này bây giờ. Nhưng đối với tôi, ông ấy là một đối thủ”, Tổng thống Trump nói, đồng thời cho biết Washington có lợi khi thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga và Trung Quốc.

“Việc hòa hợp với Nga, với Trung Quốc và với các nước khác là điều tốt, chứ không phải điều xấu. Tôi đã nói đến chuyện này nhiều lần, trong suốt nhiều năm”, ông Trump nói thêm.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Nga tại Helsinki vào ngày 16/7 tới, sau hội nghị thượng đỉnh của NATO tại Brussels và chuyến thăm cấp nhà nước của nhà lãnh đạo Mỹ tới Anh. Phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels hôm qua, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết ông hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh Trump - Putin.

“Điều này hoàn toàn phù hợp với các chính sách của NATO về việc kết hợp giữa phòng thủ và đối thoại”, ông Stoltenberg nói.

Tổng thống Trump cho biết cuộc gặp giữa ông với nhà lãnh đạo Nga vào tuần tới là sự kiện “dễ dàng nhất” trong chuyến đi kéo dài một tuần tới châu Âu.

“Tôi có NATO. Tôi có Anh, về mặt nào đó đang hỗn loạn. Và tôi có Putin. Thành thực mà nói, Putin vẫn là người dễ dàng nhất trong số đó”, Tổng thống Trump cho biết.

Ngay trước thềm cuộc gặp với Tổng thống Putin, ông Trump đã lên tiếng chỉ trích các đồng minh của Mỹ. Ông cho rằng Mỹ đang bị NATO “lợi dụng”.

“Chúng tôi có nhiều đồng minh, nhưng chúng tôi không thể giành lợi thế từ họ. Chúng tôi đang bị Liên minh châu Âu lợi dụng”, ông Trump nói, đồng thời cho biết các khoản chi phí đang giúp đỡ NATO nhiều hơn là giúp Mỹ.

Thành Đạt  -  Theo Dân Trí