Ông Kim Jong-un có thể tới Việt Nam bằng đoàn tàu bọc thép

Quốc tế

Việc di chuyển tới Việt Nam tham dự cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ bằng đoàn tàu chuyên dụng được xem là lựa chọn an toàn đối với ông Kim Jong-un.

Ông Kim Jong-un có thể tới Việt Nam bằng đoàn tàu bọc thép
Ông Kim Jong-un có thể tới Việt Nam bằng đoàn tàu bọc thép

Hãng Kyodo News của Nhật Bản dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết người đứng đầu Ủy ban Các vấn đề nhà nước của Triều Tiên, ông Kim Chang-son hôm 17/2 đã tới nhà ga đường sắt ở một thành phố Việt Nam giáp biên giới với Trung Quốc để khảo sát và kiểm tra an ninh. Đài truyền hình Fuji của Nhật cũng xác nhận rằng hàng chục quan chức Triều Tiên đã tới thăm nhà ga này.

Động thái trên của ông Kim Chang-son dẫn đến suy đoán rằng lãnh đạo Triều Tiên có thể di chuyển đến Việt Nam bằng đường sắt để tham dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hội nghị dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 27-28/2 tại Hà Nội.

Các chuyên gia nhận định, nếu lựa chọn tàu hỏa làm phương tiện di chuyển, ông Kim sẽ mất ba ngày để đến Việt Nam. Việc di chuyển bằng tàu hỏa cũng sẽ phức tạp hơn, đặc biệt với chính quyền Trung Quốc, những người phải làm việc với phía Triều Tiên để đảm bảo an toàn cho hành trình qua lãnh thổ Trung Quốc.

Một nguồn tin nói với Kyodo rằng Kim Jong-un không thoải mái khi phải rời Triều Tiên trong thời gian dài nhưng ông có thể vẫn chọn tàu hỏa để được đảm bảo an toàn.

Những con tàu chuyên chở lãnh đạo Triều Tiên được bọc thép và có nhiều tiện nghi, gồm phòng họp và phòng ngủ, điện thoại vệ tinh và TV được lắp đặt để  lãnh đạo nhận được báo cáo của cấp dưới và có thể ra lệnh trong khi di chuyển.

Phái đoàn quan chức Triều Tiên sáng 16/1 đến sân bay Nội Bài trên chuyến bay của hãng hàng không Trung Quốc. Đoàn tiền trạm của Triều Tiên được cho là sẽ thực hiện các công việc chuẩn bị cho các hoạt động sắp diễn ra tại Hà Nội. Các quan chức trong đoàn tiền trạm của Mỹ cũng đã đến Hà Nội trong những ngày qua.

Bảo Châu (Tổng hợp)