Nữ bác sĩ trẻ qua đời ở tuổi 33 sau khi từ chối điều trị ung thư để sinh con

Giáo dục - Sức khỏe

Ngày 16/11, nữ bác sĩ trẻ Nguyễn Thị Hạnh đã trút hơi thở cuối cùng, sau 9 tháng chiến đấu với căn bệnh ung thư giai đoạn cuối di căn.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hạnh sinh năm 1985, tốt nghiệp lớp bác sĩ nội trú khóa 35 chuyên ngành Nội xương khớp loại giỏi, Đại học Y Hà Nội năm 2014, công tác tại khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai.

Bác sĩ Hạnh đã không thể qua khỏi sau 3 năm phát hiện, chiến đấu với bệnh tật.
Bác sĩ Hạnh đã không thể qua khỏi sau 3 năm phát hiện, chiến đấu với bệnh tật.

Trước đó, tháng 2/2018, bác sĩ nội trú Nguyễn Thị Hạnh (bác sĩ khoa Cơ xương khớp - Bệnh viện Bạch Mai) bước vào cuộc đại phẫu mổ cắt u di căn.

Tháng 12/2015, bác sĩ Hạnh được phát hiện ung thư tuyến vỏ thượng thận khi đang mang thai con thứ 2 được 6 tháng và bị thai lưu. Lúc này, đứng trước quyết định điều trị hóa chất và có cơ hội để sinh con thứ 2, nữ bác sĩ đã từ chối điều trị, với mong muốn sinh thêm người con để hai chị em có thể đỡ đần nhau.

Căn bệnh ung thư bác sĩ Hạnh mắc là ung thư tuyến vỏ thượng thận (adrenocortical carcinoma - ACC, một loại ung thư hiếm gặp không đáp ứng với hóa chất và xạ trị) nên sau khi sinh con thứ hai vào đầu năm 2016, Hạnh vẫn tiếp tục công việc là bác sĩ điều trị tại khoa Cơ xương khớp, vẫn thấp thỏm nỗi lo về một ngày nào đó rất gần…

Và rồi, điều tồi tệ nhất cũng đã đến khi bác sĩ Hạnh kiểm tra sức khỏe định kỳ, phát hiện bị ung thư di căn nhiều nơi trung thất, phổi và ổ bụng với nhiều khối u kích thước rất lớn gần 10 cm và phải tiến hành phẫu thuật vào ngày 12/2/2018 để loại bỏ các khối u di căn.

Sau ca mổ, bác sĩ Hạnh vẫn kiên cường chiến đấu với bệnh tật và đã trút hơi thở cuối cùng ngày 16/11, sau 9 tháng phẫu thuật.

Tú Anh  -  Theo Dân Trí