Những người cha hi sinh công việc để chăm sóc con cái

Multimedia Plus

(PL+) - Anh George là một chuyên gia kinh tế của Bộ Tài chính Đức, rồi lại có lúc giữ chức vụ là thành viên ban điều hành ngân hàng Châu Âu ECB, thế nhưng anh George đã có những quyết định khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Chăm sóc con cái giờ không còn là việc riêng của những bà mẹ nữa, mà ngày càng có nhiều người cha muốn dành thời gian bên các thiên thần nhỏ của mình. Chẳng thế mà ở Đức có nhiều người đàn ông sẵn sàng đánh đổi sự nghiệp để cùng vợ chăm con.

Vốn là một chuyên gia kinh tế của Bộ Tài chính Đức, rồi lại có lúc giữ chức vụ là thành viên ban điều hành ngân hàng Châu Âu ECB, thế nhưng anh George đã có những quyết định khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên. 

"Thú thực thì tôi rất thích làm việc ở ECB, phía ngân hàng cũng hiểu và tạo điều kiện để tôi có nhiều thời gian chăm sóc con cái. Vấn đề ở đây là trụ sở làm việc cách nhà tôi khoảng 550km, quá xa để lái xe đi làm hàng ngày. Tôi không thể lãng phí 10 tiếng mỗi ngày trên đường được, thời gian đó tôi dành cho các con có ý nghĩa hơn."

Và thế là anh George từ chức, từ bỏ một công việc là niềm mơ ước của biết bao người. Để làm công việc bán giấy đơn thuần tại một cơ quan thuộc Bộ Lao động có trụ sở ở BerLin.

Ở Đức ngày càng có nhiều người cha muốn dành thời gian cho con cái. Nhưng không phải ai cũng có thể vượt qua trở ngại như anh George.

Người cha giấu tên này lại là một trường hợp kém may mắn hơn. Dù rất muốn chăm sóc cô con gái nhỏ, nhưng công ty bảo hiểm nơi anh này đang làm việc lại từ chối tạo điều kiện. 

"Ông chủ của tôi đã nói không, ông ấy thậm chí còn tỏ ra miệt thị đề xuất xin nghỉ phép để ở nhà chăm con của tôi. Ông ấy bảo chăm con không phải là nhiệm vụ của đàn ông, đó là nhiệm vụ của phụ nữ. Định kiếm của ông ấy đúng là bảo thủ và cứng nhắc."

Bất chấp lời cảnh báo của ông chủ, người cha này vẫn tranh thủ thời gian để chăm sóc con cái. Và đó là những lúc rắc rối tìm đến anh ta nhiều hơn.

"Không thể ai cũng có thể tìm được việc làm khác, như tôi đây. Tôi bị mắc kẹt với đống việc ở công ty, trong khi thực lòng tôi chỉ muốn bỏ hết để ở nhà trông con, hoặc tìm một công việc bán thời gian nào đó. Sếp tôi thì chỉ chờ tìm được lỗi sai của tôi để đuổi việc.

Nhưng tôi thất nghiệp bây giờ thì các con tôi lại phải chuyển chỗ ở, chuyển trường. Tôi chỉ muốn chăm con thôi sao àm khó thế. Tôi ước tất cả mọi đàn ông trên thế giới đều dành thời gian chăm sóc con cái họ. Nhìn chúng trưởng thành, đó chẳng phải là điều tốt hơn sao."

  -  Theo vtv.vn