Trong bữa cơm của gia đình Việt rau quả đóng vai trò rất quan trọng, chính vì vậy, lựa chọn những loại rau quả tươi ngon và loại bỏ những độc tố còn tồn dư trong rau quả là điều rất cần thiết.
Tin nên đọc
Đồng hành cùng Thực phẩm sạch: Thưởng thức các món ăn chay
Lotte Mart bán nhiều thực phẩm hết hạn sử dụng
Yêu cầu làm rõ vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty Apparel Far Eastern Việt Nam
Điểm báo ngày 3/11/2016: Doanh nghiệp trần tình nỗi khổ mang tên... "an toàn thực phẩm"
Các bà nội trợ thường mách nhau, rau càng đẹp mã càng ngon, thế nhưng đây là một suy luận sai lầm. Dẫu biết khó có thể loại bỏ hoàn toàn các độc tố trong rau quả nhưng với việc chọn lựa và sơ chế kỹ lưỡng, đúng quy trình sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm bệnh.
Khi lựa chọn rau củ bạn nên:
- Nên chọn rau quả còn nguyên lành, không dập nát, có vết nứt, thối, ủng.
- Tránh mua rau quả gọt, thái sẵn, ngâm nước ở ngoài chợ.
- Không nên mua rau quả trái vụ, vì thời tiết không thuận lợi, sâu bọ phát triển nhiều, rau quả cằn cỗi, người trồng rau phải sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc kích thích để rau lớn nhanh.
- Nên mua rau củ tại các công ty uy tín, kiểm duyệt được hàm lượng thuốc trừ sâu.
- Rửa rau dưới vòi nước sạch bằng cách: rửa 2 lần dưới vòi nước chảy và 2 lần trong chậu nước lớn, có thể loại bỏ 40%- 90% hóa chất.
- Nước dùng rửa rau quả phải là nước sạch, không nhiễm bẩn, nhiễm hóa chất, kim loại nặng hay vi khuẩn.
- Ngâm rau trong nước vo gạo khoảng 30 phút, sau đó rửa lại vài lần dưới nước sạch cũng giúp hạn chế đáng kể tồn dư hóa chất trên rau.
- Không nên sử dụng bất cứ thực phẩm nào có màu sắc khác thường, mùi vị lạ, thực phẩm tại nơi đã có người ngộ độc.
- Tự trồng rau sạch giúp người trồng kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm là sạch, không có thuốc sâu, không thuốc kích thích.
|
Ảnh: minh họa |
Bên cạnh đó, để hạn chế tác hại của các loại hoá chất nông nghiêp độc hại tồn dư trong rau quả thì người tiêu dùng cần tuân thủ các yêu cầu sau:
- Khi xào nấu nên mở vung cho các loại hoá chất bảo vệ thực vật bay bớt ra ngoài vì đa số các loại thuốc trừ sâu, bệnh, thuốc trừ cỏ... bị phân huỷ một phần ở nhiệt độ cao.
- Nên nấu kỹ rau quả nhằm tăng độ an toàn.
- Cần rửa sạch cuống quả vì đây là nơi tích trữ vi khuẩn và hoá chất độc hại.