Những lưu ý không thể bỏ qua để đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2017

Giáo dục - Sức khỏe

(PL+) - Ngày 22/6 tới đây, gần 870.000 thí sinh trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2017. Để đạt điểm cao trong kỳ thi này, thí sinh và phụ huynh cần lưu ý những điều sau:

Năm nay, địa phương chịu trách nhiệm hoàn toàn trong công tác in sao, vận chuyển đề thi tới từng điểm thi. (Ảnh: Zing)
Năm nay, địa phương chịu trách nhiệm hoàn toàn trong công tác in sao, vận chuyển đề thi tới từng điểm thi. (Ảnh: Zing)

Thí sinh cần đến điểm thi đúng thời gian

Theo Bộ GD-ĐT, trước khi thi chính thức 1 ngày, vào 13h30 chiều  21/6, thí sinh phải có mặt tại điểm thi để làm thủ tục dự thi và nắm thông tin về quy chế, lịch thi chính xác.

Trong các ngày thi, thí sinh phải có mặt tại điểm thi trước 6h45 sáng, buổi chiều có mặt trước 13h30 để vào phòng thi lúc 13h45.

Đặc biệt, thí sinh phải mang các giấy tờ tùy thân: Chứng minh thư nhân dân, thẻ dự thi. Trong trường hợp không có Chứng minh nhân dân thì phần mềm quản lý thi sẽ gán cho thí sinh một mã số gồm 12 ký tự để quản lý.

Bên cạnh đó, thí sinh và phụ huynh đặc biệt phải lưu ý, đến muộn quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được thi dự thi buổi thi đó. Nơi căn cứ xác định thời gian thí sinh đến là cổng điểm thi.

Trường hợp thí sinh bị ốm, tai nạn trong khi thi:

Trường hợp nhẹ có thể điều trị tại phòng y tế điểm thi, không phải đến bệnh viện cấp cứu, Trưởng điểm thi phải xin ý kiến Trưởng Ban coi thi quyết định cho hay không cho thí sinh làm bù thời gian gián đoạn tùy vào thực tế bài thi và thời gian gián đoạn;

Trường hợp phải đi bệnh viện cấp cứu, phải chọn bệnh viện cấp quận, huyện trở lên. Cả hai trường hợp, thư ký điểm thi sẽ phải lập biên bản bất thường để ghi nhận sự việc.

Thí sinh bị cấm và được phép mang những gì vào phòng thi?

Theo quy chế thi năm nay, thí sinh được mang vào phòng thi: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ (theo quy định trong hướng dẫn tổ chức thi THPT quốc gia hàng năm của Bộ GDĐT); Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì).

Những vật dụng không được mang vào phòng thi bao gồm: vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Ngoài ra, lưu ý bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học và bảng tính tan cũng không được mang vào phòng thi.

Thí sinh cần lưu ý gì khi làm bài thi môn tổ hợp?

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh là học sinh lớp 12 năm học 2016-2017 đăng ký xét tuyển bài thi tổ hợp nào thì phải thi tất cả các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đó. Thí sinh làm bài các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo lịch thi trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm.

Cần hết sức lưu ý, các môn thi thành phần trong mỗi bài thi tổ hợp có cùng một mã đề thi; thí sinh ghi mã đề thi này trên Phiếu trả lời trắc nghiệm để theo dõi.

Thí sinh phải nộp lại đề thi, giấy nháp khi hết thời gian làm bài môn thi thành phần; không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với môn thi Sinh học và Giáo dục công dân của bài thi tổ hợp; không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với các bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Lưu ý, thí sinh giáo dục thường xuyên thi bài thi khoa học xã hội, thí sinh tự do, được xếp phòng thi riêng ở một hoặc một số Điểm thi do Giám đốc Sở GD-ĐT quyết định. 

Lịch thi THPT quốc gia 2017.
Lịch thi THPT quốc gia 2017.

 

Thu Giang