Một số thực phẩm như ổi, cam, nho, cam thảo đất, đậu xanh.... có thể sử dụng để giải độc cơ thể một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải bà nội trợ nào cũng biết điều này.
Tin nên đọc
Gia Lai: 663 cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm
Đồng hành cùng Thực phẩm sạch: Mô hình vườn cây ăn quả tại nhà
Hà Nội thành lập 5 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm mùa Trung thu
Cẩn trọng với thực phẩm đựng trong hộp nhựa
Dưới đây là một số loại thực phẩm giúp cơ thể nhanh chóng thải độc tố ra ngoài:
Cam thảo đất chữa ngộ độc
Dược liệu này còn được gọi là cam thảo nam, thổ cam thảo, tên khoa học là Scoparia dulcis L.
Cam thảo đất có vị ngọt, tính mát, có công dụng giải nhiệt, chữa cảm sốt, say sắn, ngộ độc nấm bằng cách dùng 100 g cây tươi rửa sạch, sắc lấy nước uống.
Đậu xanh giải độc mọi trường hợp
Tên khoa học là Vigna radiata (L) Wilezek, đậu xanh có vị ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thử lợi tiểu.
Để giải độc, lấy 100 g đậu xanh rửa sạch, nghiền sống, chế nhiều nước rồi uống, hoặc nhai luôn 1-2 nắm hạt sống rồi uống nhiều nước. Có thể lấy cả hạt ninh nhừ ăn, nếu chỉ có vỏ hạt thì sắc lấy nước uống.
Cũng có thể dùng bột đậu xanh khuấy với nước nguội để uống. Hạt đậu xanh dùng giải độc trong mọi trường hợp, đặc biệt khi say sắn và ngộ độc nấm.
Loại bỏ các kim loại nặng ra khỏi cơ thể nhờ cam
Khi giải độc bằng cam, bạn sẽ thu được một lượng lớn pectin - đây là một loại chất giúp thanh tẩy những kim loại nặng ra khỏi cơ thể, do đó, giúp gan làm việc dễ dàng hơn.
Chất pectin không nằm trong phần tép cam mà lại nằm ngay phần cùi trắng của loại quả này, vì vậy, đây chính là lý do mà bạn cần để nguyên vỏ cam rồi tiến hành ngâm nước detox thay vì gọt lớp vỏ của nó.
Rau má giải độc gan
Tên khoa học là Centella asiatica (L.) Urb, rau má có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt giải độc, làm mát gan và lợi tiểu.
Để giải độc lá ngón hoặc say sắn, lấy cả cây rau má rửa sạch, giã nát, hòa với nước ấm rồi gạn lấy nước uống.
Có thể dùng chữa ngộ độc nấm với cách làm tương tự, hoặc lấy rau má 160 g đem sắc với 80 g đường phèn, lấy nước uống, hoặc lấy 160 g rau má và 400 g củ cải tươi, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước uống.
Sắn dây chữa rắn độc cắn
Còn gọi là cát căn, lá, hoa, rễ củ và bột sắn dây thường được dùng để giải độc bằng cách: lấy củ sắn dây tươi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống hoặc củ khô (cát căn) sắc lấy nước uống.
Bột sắn dây hòa với nước rồi pha thêm đường uống. Lá sắn dây tươi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống để chữa rắn độc cắn, bã đắp lên trên vị trí tổn thương.
Dưa chuột làm sạch đường ruột, chống viêm
Đây cũng là một loại trái cây mà những tín đồ của detox tin dùng. Chứa một hàm lượng nước lớn, dưa chuột rất thích hợp trong việc giúp người dùng lợi tiểu, chống viêm.
Mặt khác, dưa chuột cũng rất giàu vitamin C, A, K và các nguyên tố vi lượng như sắt, canxi, kali… do đó rất có lợi cho việc cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.
Bơ loại bỏ độc tố gây hại gan
Bơ là loại trái cây nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Bơ chứa glutathione có khả năng ngăn ngừa 30 loại chất gây ung thư khác nhau, đồng thời loại bỏ độc tố gây hại gan.
Ngoài ra, bơ còn làm giảm lượng cholesterol xấu, ngăn chặn sự tích tụ mảng bám trong động mạch