Pháp Luật Plus

Nhịp cầu bạn đọc số 25: Xử phạt lấn chiếm đất công “mập mờ”, công dân đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm làm rõ?

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Ông Vũ Ngọc Ký đã làm đơn khiếu nại quyết định xử phạt hành chính về việc lấn chiếm đất công của UBND phường Phú Diễn.

Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn phản ánh của ông Vũ Ngọc Ký, SN 1968 trú tại số nhà 152 đường Hoàng Công Chất, tổ 9 phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội về hành vi ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính có nhiều “mập mờ” của Chủ tịch UBND phường Phú Diễn đối với gia đình ông.

Trong đơn, ông Ký cho biết: Ngày 22/01/2018, ông Nguyễn Văn Hách, Chủ tịch UBND phường Phú Diễn ra quyết định số 24/QĐ-CPVPHC về hành vi lấn chiếm đất công đối với gia đình ông là không đúng với quy định của pháp luật.

Đơn phản ánh của ông Vũ Ngọc Ký gửi tòa soạn Pháp luật Plus.
Đơn phản ánh của ông Vũ Ngọc Ký gửi tòa soạn Pháp luật Plus.

Bởi lẽ, diện tích đất tại địa chỉ 152 Hoàng Công Chất đã được gia đình sử dụng ổn định, lâu dài theo các quy định pháp luật về đất đai.

Về nguồn gốc đất, căn cứ vào quyết định số 623 ngày 29/10/1992 của Sở NN&PTNT Hà Nội cho phép Trung tâm Kỹ thuật rau quả Hà Nội được thanh lý nhà tập thể của đơn vị.

Ngày 20/5/1993, bà Phạm Thị Cảo (mẹ vợ ông Ký) được Trung tâm Kỹ thuật rau quả giao quyền sử dụng nhà thanh lý diện tích 33m2 cùng nhiều tài sản khác và đất gắn với khuôn viên căn nhà có tổng diện tích là 158m2 (nay là căn nhà số 152 Hoàng Công Chất).

Từ năm 1993 đến nay, gia đình ông đã sinh sống ổn định tại căn nhà này không có tranh chấp với bất cứ cá nhân, cơ quan, tổ chức nào.

Nhịp cầu bạn đọc số 25: Xử phạt lấn chiếm đất công “mập mờ”, công dân đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm làm rõ?
Nhà ông Ký dựng khung sắt trong vườn để phục vụ sinh hoạt nhưng UBND phường Phú Diễn yêu cầu tháo dỡ.
Nhà ông Ký dựng khung sắt trong vườn để phục vụ sinh hoạt nhưng UBND phường Phú Diễn yêu cầu tháo dỡ.

Ngoài ra, gia đình luôn chấp hành nộp đầy đủ thuế nhà, đất trong thời gian sinh sống. Tại thời điểm mẹ vợ ông Ký được nhận quyền sử dụng nhà thanh lý thì có rất nhiều cán bộ nhân viên của Trung tâm rau quả Hà Nội cũng được nhận quyền sử dụng nhà thanh lý có khuôn đất như nhau từ đường K3, đến nay là đường Hoàng Công Chất.

Hiện nay có hơn 100 hộ gia đình đã xây nhà cao tầng và làm sổ đổ xong, riêng 04 hộ gia đình sinh sống tại số nhà 152, 156, 158, 160 chưa xây dựng nhà.

Cũng theo nội dung đơn thư: Trong biên bản và quyết định xử lý vi phạm hành chính, UBND phường Phú Diễn đều khẳng định đất bị lấn chiếm là đất công.

Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả của UBND phường Phú Diễn khiến gia đình ông Ký vô cùng bức xúc.
Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả của UBND phường Phú Diễn khiến gia đình ông Ký vô cùng bức xúc.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, UBND phường Phú Diễn chưa đưa ra bất cứ căn cứ nào để khẳng định đây là đất công.

Ngoài ra, quyết định xử phạt của UBND phường Phú Diễn không xác định rõ được lỗi của người vi phạm.

Vì theo khoản 1, điều 3, Nghị định số 102/2014/NĐ-CP quy định: Lấn đất là việc người đang sử dụng đất tự chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất.

Tuy nhiên lấn chiếm đất công không phải là một hành vi vi phạm pháp luật được quy định tại Nghị định 102/2014/NĐ-CP.

Để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình, ông Ký đã dựng dàn khung sắt phía sau nhà (trong phạm vi khu đất mà gia đình đã quản lý, sử dụng lâu dài) để phục vụ cho việc phơi đồ đạc, quần áo và gieo trồng một số loại cây leo phía sau nhà.

Việc gia đình dựng khung sắt trong khuôn viên vườn nhà cũng không phải là hành vi được mô tả tại khoản 1, điều 3, Nghị định 102/2014 của Chính phủ. Do vậy, không có căn cứ để áp dụng quyết định xử phạt với gia đình ông.

Pháp luật Plus đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc xác minh làm rõ đơn kiến nghị của gia đình ông Vũ Ngọc Ký, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân không bị xâm hại.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhật Minh