Nhịp cầu bạn đọc Plus số 9: Doanh nghiệp "tố" chủ đầu tư bán hồ sơ mời thầu không đảm bảo tính pháp lý

Pháp luật Plus

(PL+) - Vừa qua Ban quản lý dự án Đầu tư Xây dựng tỉnh Bình Dương đã phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) của dự án Bệnh viện 1.500 giường. Theo đó, Công ty CP Đầu tư phát triển công nghệ Đông Á đã tiến hành thủ tục mua HSMT dự án này. Thế nhưng, khi nhận hồ sơ, công ty này cho rằng HSMT mà công ty nhận được không đảm bảo tính pháp lý.

Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương.
Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương.

Theo phản ánh từ phía công ty CP Đầu tư Phát triển Công nghệ Đông Á (Công ty Đông Á) gửi Pháp luật Plus thì công ty mua HSMT gói thầu “Tư vấn Lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu thi công, cung cấp và lắp đặt các hệ thống kỹ thuật” thuộc công trình: “Bệnh viện Đa khoa 1.500 giường”.

Sau khi nhận hồ sơ, Công ty Đông Á cho rằng bộ hồ sơ mời thầu (HSMT) do Ban quản lý dự án Đầu tư Xây dựng tỉnh Bình Dương (BQL DA tỉnh Bình Dương) phát hành không đảm bảo tính pháp lý. Ngay sau đó, phía công ty đã gửi phản ánh đến đơn vị phát hành để làm rõ sự việc.

Theo nội dung phản ánh của Công ty Đông Á thì HSMT chỉ có dấu photocopy và chữ ký photocopy, như vậy là không đúng với quy định tại Nghị định số 110/2004/NĐ-CP (NĐ 110) và Nghị định số 09/2010/NĐ-CP (NĐ 09) của Chính phủ. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 110/2004/NĐ-CP ngày 08/4/2004 của Chính phủ về công tác văn thư.

Hồ sơ mời thầu Dự án Bệnh viện 1.500 giường do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bình Dương làm chủ đầu tư.
Hồ sơ mời thầu Dự án Bệnh viện 1.500 giường do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bình Dương làm chủ đầu tư.

Công ty Đông Á cho rằng theo NĐ 110 và NĐ 09 thì văn bản giao dịch chính thức của một pháp nhân chỉ có giá trị pháp lý khi đảm bảo đầy đủ các yếu tố thể thức theo quy định, được người có thẩm quyền ký chính thức, cán bộ văn thư đóng dấu, đăng ký, làm thủ tục phát hành và gửi tới các cơ quan có liên quan. 

Trong phản ánh của Công ty Đông Á đã khẳng định rõ: “Xét thấy, hồ sơ mời thầu mà quý cơ quan phát hành chưa đảm bảo được tính pháp lý của hồ sơ mời thầu nên hồ sơ mời thầu không có giá trị pháp lý về văn bản quy phạm pháp luật. Do vậy, chúng tôi không thể thực hiện xây dựng hồ sơ dự thầu dựa trên hồ sơ mời thầu không đảm bảo tính pháp lý được”. 

Bên cạnh việc cho rằng HSMT dùng dấu và chữ ký photocopy là không đúng luật, phía công ty Đông Á còn chỉ ra điểm khó hiểu trong nội dung của bộ HSMT khiến phía đơn vị dự thầu khó hiểu. 

Phía công ty Đông Á cho rằng: “Theo mục 1 khoản 1 phần thứ nhất có nêu: Tên gói thầu và nội dung công việc chủ yếu được mô tả tại bảng dữ liệu”. Tuy nhiên, tại bảng dữ liệu đấu thầu thì nội dung công việc chủ yếu không được mô tả trong bảng dữ liệu như đã nêu tại mục 1 khoản 1 phần thứ nhất mà lại tiếp tục chỉ dẫn sang một trang khác. Điều đó gây ra rắc rối, khó khăn cho các đơn vị dự thầu”

Liên quan đến việc phát hành HSMT dự án Bệnh viện 1.500 giường, phóng viên đã liên hệ tới BQL DA tỉnh Bình Dương để xác minh thông tin vụ việc. Đơn vị này cho biết đã có văn bản trả lời phản ánh của Công ty Đông Á. Đồng thời đề nghị phóng viên liên hệ với công ty này để tìm hiểu rõ sự việc. Bên cạnh đó, Ban Quản lý dự án tỉnh Bình Dương sẽ có phản soát phản hồi lại sau. 

Thế những, khi phóng viên Pháp luật Plus liên hệ với Công ty Đông Á thì đơn vị này lại khẳng định hiện chưa nhận được phản hồi từ phía Ban Quản lý Dự án tỉnh Bình Dương. 

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Phong Trần