Nhịp cầu bạn đọc Plus số 16: Sửa chữa nhà gây ảnh hưởng hộ liền kề

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Tuần qua Pháp luật Plus nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc trên cả nước, phản ánh những vụ việc tranh chấp đất đai, xây dựng trái phép, bổ nhiệm thần tốc, hành hung người khác … Pháp luật Plus đã chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến các cơ quan chứng năng để xem xét, giải quyết.

1 - Toà soạn Phapluatplus.vn nhận được đơn của đại diện 3 gia đình là ông Lý Bá Thức, Mai Văn Viên và Mai Tiến Cường phản ánh việc gia đình ông Nguyễn Đức Hiệp là một trong 4 hộ cùng sống trong ngôi nhà được xây dựng từ thời Pháp ở số 20 phố Triệu Việt Vương, phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Pháp luật Plus xin trích đăng nội dung như sau:

"Theo đơn phản ánh việc sửa chữa của gia đình ông Nguyễn Đức Hiệp đã làm thay đổi kết cấu công trình, gây nguy hiểm đe doạ đến tính mạng và tài sản cho các hộ khác trong căn nhà.

Các hộ dân sống trong ngội nhà xây dựng từ thời Pháp ở số 20 Triệu Việt Vương, phường Bùi Thị Xuân nay luôn lo lắng vì phải sống trong tình trạng bất an trước những thay đổi kết cấu công trình gây nguy hiểm và đe doạ cả tính mạng và tài sản đối với các hộ dân xung quanh.

Ông Lý Bá Thức ở số 20 phố Triệu Việt Vương, phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội chỉ cho phóng viên những ảnh hưởng do công trình phía trên tác động đến gia đình ông.
Ông Lý Bá Thức ở số 20 phố Triệu Việt Vương, phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội chỉ cho phóng viên những ảnh hưởng do công trình phía trên tác động đến gia đình ông.

Việc xây dựng, sửa chữa của gia đình ông Nguyễn Đức Hiệp khi chưa có sự đồng ý của các hộ liền kề, bị các hộ còn lại “tố” chiếm dụng phần diện tích ngõ đi chung để làm diện tích sử dụng riêng…

Điều đáng nói, khi các hộ còn lại phản ánh tình trạng trên đến UBND phường Bùi Thị Xuân, thì công trình vi phạm không những không bị đình chỉ, mà còn được chủ đầu tư gấp rút xây dựng, hoàn thiện mà không gặp bất cứ sự can thiệp nào từ phía các cơ quan chức năng?

Điều đặc biệt và bức xúc hơn, ngày 31/10/2017, gia đình ông Hiệp cho thợ đến dỡ bỏ toàn bộ phần mái chính của gia đình và nâng cao hơn phần mái cũ khoảng 40 cm, hàn khung sắt lên phần sân thượng của ngõ đi chung.

Trao đổi với phóng viên, đại diện 3 gia đình bị ảnh hưởng cho biết: Gia đình ông Hiệp tự ý dỡ bỏ mái của tòa nhà để sửa chữa mà không bàn bạc, thống nhất với các hộ dân sinh sống trong ngôi nhà, xây dựng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của chúng tôi.

Chúng tôi báo cáo và nhiều lần cán bộ UBND Phường, tổ thanh tra xây dựng, tổ trưởng tổ dân phố nhiều lần xuống kiểm tra, giải quyết, tuy nhiên vụ việc không những không bị xử lý, mà còn tiếp tục vi phạm với mức độ nghiêm trọng hơn".

Pháp luật Plus xin chuyển nội dung đơn thư trên đến UBND phường Bùi Thị Xuân, UBND quận Hai Bà Trưng sớm xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc và hồi âm tới Phapluatplus.vn.

2- Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn cầu cứu của bà Mai Thị Minh (SN 1975, trú phường Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình). Phản ánh việc gia đình mình bị một nhóm đối tượng lạ mặt xông vào nhà đập phá tài sản, hành hung người.

Theo lời kể của nạn nhân, khoảng hơn 20h tối 23/11, một nhóm đối tượng di chuyển tới bằng 2 xe ô tô đã lao vào đập phá, hành hung người trong nhà.

Lúc đó trong nhà có 5 người gồm bà Minh cùng chồng là ông Trần Mạnh Lâm (SN 1963) đang ngồi ăn cơm với 3 người bạn hàng xóm là ông Hải và vợ chồng ông Tình và bà Hồng.

Các đối tượng dùng típ sắt đập vỡ cửa kính.
Các đối tượng dùng típ sắt đập vỡ cửa kính.

Vào thời điểm trên, nhóm người lạ mặt này hết sức manh động và hung hăng xông vào nhà. Ông Lâm đi ra xem thì bị một đối tượng đẩy vào phòng riêng trong nhà rồi bị cầm chân bên trong. Bà Minh còn cho biết; trong khi một nhóm đứng ngoài canh cửa, nhóm khác lao vào đập phá nhiều đồ đạc, bàn ghế, tủ kính, tivi... Thấy vậy bà Minh kêu cứu thì một đối tượng lao tới bóp cổ không cho kêu.

Vùng thoát ra được bà Minh liền chạy ra khóa cửa nhằm chặn một số đối tượng bên trong để gọi công an tới bắt giữ. Ngay sau đó 2 tên lao tới bẻ tay, đấm vào bụng bà Minh để giật ổ khóa và mở cửa thoát ra.

Cùng lúc đó, một đối tượng khác giật điện thoại của ông Hải ném vỡ rồi đồng loạt lao vào đánh đập ông Hải rất dã man, mặc cho người này đã van xin và giải thích chỉ là khách tới chơi, không phải người nhà nhưng các đối tượng vẫn liên tiếp dùng ghế đánh ông Hải.

Trong lúc hỗn loạn, vợ chồng ông Tình may mắn đã chạy thoát ra ngoài.

Bà Minh tiếp tục kéo cửa lại thì các đối tượng đang hành hung ông Hải quay ra xô ngã bà Minh và mở cửa thoát ra. Sau khi nghe tiếng đập phá bên ngoài dừng lại, ông Lâm chạy ra ngoài thì các đối tượng đã thoát ra khỏi nhà, cửa đã được bà Minh kéo lại, chỉ còn đối tượng Nguyễn Tiến L. là người đẩy ông Lâm vào phòng riêng bị kẹt lại.

Theo lời ông Lâm, khi đối tượng L. cầm chân mình trong phòng, L. có nói với ông Lâm rằng “anh cứ nghe em, có gì hư hỏng em sẽ đền”.

Sau khi khóa được cửa từ bên trong, gia đình bà Minh đã gọi công an tới giải cứu. Đến khi công an có mặt, các đối tượng bên ngoài mới chịu rời đi.

Pháp luật Plus xin chuyển nội dung đơn thư đến Công an thị xã Ba Đồn sớm giải quyết dứt điểm sự việc tránh hoang mang cho dư luận, sớm phản hồi thông tin tới Pháp luật Plus.

Trương Tam - Lý Tứ

Từ khóa: pháp luật plus