Nhật phản đối tàu Trung Quốc tiến sát quần đảo tranh chấp

Quốc tế

(PL+) - Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama ngày 11/1 đã triệu Đại sứ Trung Quốc Cheng Yonghua để phản đối việc tàu khu trục của Trung Quốc xuất hiện ở vùng biển gần quần đảo tranh chấp giữa 2 nước.

Một tàu hộ vệ Type 054A của Trung Quốc. Ảnh: Wikipedia
Một tàu hộ vệ Type 054A của Trung Quốc. Ảnh: Wikipedia

Theo AFP, động thái của giới chức Nhật diễn ra sau khi các tàu của hải quân nước này đã phát hiện tàu khu trục lớp Jiangkai II 4.000 tấn của Trung Quốc ở vùng biển xung quanh quần đảo Điếu Ngư/Senkaku mà cả Nhật và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền vào lúc 2h00 GMT ngày 11/1.

AFP dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết ông Sugiyama đã đưa ra phản đối chính thức với Trung Quốc bằng cách bày tỏ quan ngại sâu sắc và đề nghị Trung Quốc không ngăn trở xu hướng cải thiện quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc. 

Còn tại Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ ngoại giao nước này Lu Kang nói rằng các tàu hải quân Trung Quốc đã theo dõi các hoạt động của phía Nhật. Người phát ngôn Bộ quốc phòng Nhật Go Yamaguchi cũng cho biết đã phát hiện một tàu ngầm chưa rõ quốc tịch ở vùng biển tiếp giáp quần đảo tranh chấp. 

Minh Ngọc