Nhận giải 'Khu nhà đáng sống nhất', cư dân Tràng An chỉ biết tin cháy qua MXH

Thị trường

Tràng An Complex nhận giải “Khu nhà đáng sống nhất” nhưng cư dân vẫn phải “đau đầu” khi nhận tin báo cháy căn hộ qua Facebook.

Tối 14/4, Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ nhất đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia. 

Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018 đã tôn vinh, trao 54 giải cho các chủ đầu tư và dự án bất động sản. Trong đó, có 11 giải Nhà phát triển bất động sản uy tín nhất; 6 giải Khu đô thị tốt nhất; 5 giải Dự án bất động sản nghỉ dưỡng tốt nhất; 3 giải Tòa nhà văn phòng cho thuê và trung tâm thương mại tốt nhất; 6 giải Dự án công trình xanh tốt nhất; 7 giải Sàn giao dịch bất động sản xuất sắc nhất và 6 giải Dự án nhà ở xã hội tốt nhất.

Đặc biệt, Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam đã tôn vinh 10 dự án, doanh nghiệp có đạt giải thuộc hạng mục “Khu nhà ở đáng sống nhất”.

Tuy nhiên, cái tên đầu tiên được ban tổ chức xướng danh lại khiến công luận không khỏi bất ngờ, đó là khu hỗn hợp nhà ở thương mại dịch vụ và trường học Tràng An Complex (Hà Nội) thuộc Công ty TNHH Đầu tư Toàn cầu Tràng An.

Chung cư Tràng An Complex.
Chung cư Tràng An Complex.

Nhiều người thắc mắc, dự án này có xứng đáng được nằm trong danh sách hạng mục Khu nhà ở đáng sống nhất hay không? Đặc biệt khi mới đây, cư dân Tràng An chỉ hay biết tin cháy căn hộ qua phương tiện mạng xã hôi là Facebook thay vì còi báo cháy tòa nhà.

Theo đó, mới đây 8h30 tối 20/3, tại chung cư Tràng An Complex xảy ra một vụ cháy nghiêm trọng. Căn hộ được xác định xảy ra đám cháy là căn hộ 904, tòa nhà CT2B. Theo thông tin ban đầu, nguyên nhân xảy ra vụ cháy là do mâu thuẫn của con dâu với mẹ chồng.

Sau khi xảy ra cãi vã, con dâu đổ xăng ra cửa và châm lửa đốt rồi bỏ đi. Điều đáng nói rằng, trong suốt thời gian đám cháy bùng lên, chuông báo cháy của tòa nhà không hề hoạt động.

Theo phản ánh của chị N.T.H, người dân sống tại tòa CT1, đối diện nơi xảy ra đám cháy, khi xảy ra sự cố, chỉ có vòi phun chữa cháy tự động ở cửa hoạt động, còn hệ thống báo cháy hoàn toàn không kêu.

"Nước chảy lênh láng ngoài hành lang mà thang máy vẫn hoạt động, người dân ở căn hộ bên cạnh vẫn không hề biết gì", chị H. nhấn mạnh.

Điều khiến cư dân tại đây bức xúc và đặt câu hỏi nhiều nhất đó là tại sao khi xảy ra đám cháy mà hệ thống điện trong tòa nhà CT2B vẫn không được ngắt, trong khi hệ thống PCCC thì lại không hoạt động. Điện hoạt động trong khi hỏa hoạn diễn ra vô cùng nguy hiểm, có thể gây cháy nổ, chập điện toàn hệ thống và ảnh hưởng tới sinh mạng của người dân trong cả khu nhà.

Chính bởi hệ thống PCCC không hoạt động nên mãi đến 1 ngày sau, người dân trong chung cư Tràng An Complex mới được biết. Tuy nhiên, khi cư dân đang rất bức xúc, lo lắng thì Chủ đầu tư tòa nhà là GP Invest (GPI) và Công ty dịch vụ quản lý chung cư (GPH) lại không có một lời giải thích thỏa đáng cho cư dân.

Theo phản ánh của cư dân, sự việc xảy ra vào tối ngày 20/3 nhưng đến 8h30 tối 21/03, Công ty quản lý nhà GPH mới dán thông báo về vụ cháy nhưng lại ghi ngày 20/03. Lo lắng và bức xúc về sự an toàn của toàn bộ cư dân đang sinh sống tại đây, người dân tại chung cư Tràng An Complex đã gửi văn bản yêu cầu chủ đầu tư đối thoại với cư dân nhằm làm rõ những vấn đề như tiêu chuẩn, nguồn lực, cơ sở, phương án cũng như khả năng PCCC tại chung cư.

Không những vậy, chung cư Tràng An cũng từng bị tố sai thiết kế, thi công kém chất lượng. Theo đó, chủ đầu tư đã không tuân thủ quyết định giao đất của UBND TP HN, chấp thuận bản vẽ tổng mặt bằng và phương án kiến trúc, chấp thuận đề xuất điều chỉnh của sở quy hoạch kiến trúc Hà Nội, giấy phép xây dựng của sở xây dựng Hà Nội, hồ sơ thiết kế kỹ thuật và thiết kế thi công đã được phê duyệt và hợp đồng mua bán căn hộ chung cư đã ký với khách hàng, tự ý thay đổi sảnh chờ  thang máy mà không được sự đồng ý của các khách hàng.

Ngày 11/1/2017, hàng chục người dân đã tập hợp  tại sảnh chính tòa nhà hỗn hợp dự án Tràng An Complex để yêu cầu phía chủ đầu tư có câu trả lời thoả đáng.

Chủ đầu tư khẳng định nội dung cư dân Tràng An Complex tố cáo là chưa chính xác, tuy nhiên chủ đầu tư lại không đưa ra được căn cứ cũng như giấy tờ liên quan để chứng minh cho việc này.

Dự luận đặt ra câu hỏi, không hiểu vì sao Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vẫn trao giải thưởng cho dự án Tràng An như một trong những doanh nghiệp có "khu nhà ở đáng sống nhất” khi tin báo cháy cư dân chỉ biết qua Facebook?

Xuân Tùng  -  Theo An ninh tiền tệ