Theo các nhà khoa học đến từ Viện Dịch tễ học và y tế thuộc Đại học London (Anh) cho biết đàn ông nếu ăn quá nhiều đồ ngọt có nguy cơ cao bị trầm cảm.
Đồ ngọt là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh tật cho cơ thể. Theo các nghiên cứu trước đây, một người nạp một lượng đường quá lớn vào cơ thể có thể khiến bạn bị sâu răng, tăng huyết áp, tiểu đường, da nhanh lão hóa, trí nhớ giảm sút, suy giảm thị lực….
Không chỉ vậy mà theo các nhà khoa học, đàn ông nếu sử dụng quá nhiều đồ ngọt có thể làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm. Theo đó, các chuyên gia đã khảo sát hơn 5.000 nam giới và 2.000 phụ nữ, bằng cách so sánh lượng đường nạp vào cơ thể với tỷ lệ rối loạn tâm thần ở các tình nguyện viên. Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Scientific Reports cho thấy đàn ông bổ sung hơn 67gr đường/ngày có 23% nguy cơ bị trầm cảm so với những người nạp ít hơn 39,5gr đường/ngày.
Ngoài ra, chất làm ngọt có khả năng tàn phá trạng thái tinh thần của một người và có liên quan đến hành vi hung hăng, lo lắng, trầm cảm và mệt mỏi.
Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy đàn ông và phụ nữ bị các rối loạn tâm trạng và hấp thu lượng đường cao cũng có rủi ro bị trầm cảm trở lại sau 5 năm so với những người dùng ít đường.
“Thực phẩm ngọt được cho là mang lại những cảm giác tích cực trong ngắn hạn. Những người đang trải qua tâm trạng tồi tệ có thể ăn những loại thực phẩm có đường với hy vọng giảm bớt những cảm giác tiêu cực. Nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy tác dụng ngược lại”, tiến sĩ Knuppel nhấn mạnh.
|
Đàn ông ăn nhiều đồ ngọt sẽ làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm. Ảnh: minh họa |
Làm sao để hạn chế đồ ngọt?
Ngừng uống các loại nước giải khát đóng lon vốn chứa lượng lớn chất làm ngọt cho dù không phải đường nhân tạo. Ngay cả những món sinh tố hoa quả có vẻ rất tốt cho sức khỏe cũng cần được cân nhắc kỹ trước khi nạp vào cơ thể. Bởi về bản chất, fructose chính là loại đường chính tạo nên vị ngọt trong trái cây.
Để kiểm soát lượng fructose hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo nhận được những vitamin có lợi từ trái cây, tốt nhất hãy ăn trực tiếp thay vì chế biến cầu kỳ. Bởi lẽ làm vậy sẽ giúp giữ lại hàm lượng chất xơ có tác dụng giữ cân bằng và duy trì lượng đường fructose ở mức ổn định.
Hãy cảnh giác trước những danh tính khác nhau của “kẻ tội đồ” mang tên đường bằng cách kiểm tra kỹ bảng thành phần. Các nguyên liệu có đuôi “-ose” đều là những dạng đường khác nhau, bên cạnh những biến thể đường khác như nước sốt hoa quả hay mật mía.
Hãy thực sự kiên nhẫn nếu muốn cai nghiện đường. Phải mất ít nhất 1 tuần cho tới vài tháng, thậm chí hàng năm để các chồi vị giác trên lưỡi thích nghi với sự giảm sút vị ngọt dần dần trong chế độ ăn. Nếu cai nghiện thành công, bạn thậm chí khó có thể nếm lại những loại bánh kẹo mình từng mê mệt vài tháng trước đó.
Nguồn: Thanh Niên, An ninh Thủ đô