Người dân ngồi chật kín phiên tòa Chủ tịch xã Hoàng Diệu bị khởi kiện

Pháp luật Plus

(PL+) - Người dân khởi kiện Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu (Chương Mỹ, Hà Nội) ra tòa vì cho rằng, vị này đưa ra các quyết định trái luật.

Người dân ngồi chật kín phòng xử Chủ tịch xã bị kiện ra tòa

Cho rằng ông Nguyễn Đắc Dương – Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu (Chương Mỹ, Hà Nội) ra các quyết định trái luật, tổ chức cưỡng chế nhà đang xây của gia đình, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, sức khỏe và tinh thần, ông Vũ Văn Mạo đã làm đơn khởi kiện ông Dương ra tòa...

Mới đây, TAND huyện Chương Mỹ mở phiên tòa xét xử vụ án hành chính theo đơn khởi kiện của ông Vũ Văn Mạo (SN 1944, thôn Cốc Thượng, xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) kiện Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội là ông Nguyễn Đắc Dương.

Điều đáng chú ý, phiên tòa thu hút rất đông sự tham dự của người dân xã Hoàng Diệu, người dân ngồi chật kín phòng xử án cũng như phía bên ngoài của phòng.

Ông Vũ Văn Mạo khởi kiện Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu.
Ông Vũ Văn Mạo khởi kiện Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu.

Theo trình bày của gia đình ông Mạo, ông có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 0350 QSDĐ/738 QĐ/UB mang tên hộ ông Vũ Văn Mạo cấp ngày 06/09/1991, đến năm 1994 gia đình tôi đã xây dựng nhà tạm để ở từ đó đến nay không bị chính quyền địa phương nhắc nhở hay lập biên bản gì.

Đến tháng 4/2017, gia đình tôi có viết đơn gửi UBND xã Hoàng Diệu xin phép được xây dựng mấy gian nhà trên đất vườn để ở. Vì mấy gian nhà cũ xây dựng đã hơn 20 năm dột nát không đảm bảo nhu cầu cuộc sống của 11 khẩu trong gia đình.

Sau 01 tháng nhưng không thấy UBND xã trả lời, đến ngày 1/5/2017, gia đình tôi có khởi công xây dựng 4 gian nhà cấp 04 có tổng diện tích 93,3m2 trên đất vườn để ở với tổng đầu tư gần 400 triệu đồng.

Cũng theo ông Mạo trình bày, trong hơn 1 tháng thi công nhà, không hề có cán bộ chính quyền địa phương đến nhắc nhở vi phạm hay lập biên bản về công trình xây dựng trên.

Đến 22/06/2017, gia đình ông Mạo nhận được quyết định số 52/QĐ-KPHQ ngày 22/06/2017 nội dung khắc phục hậu quả do chuyển đổi mục đích sử dụng 93,3m2 đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp .

Các đương sự liên quan.
Các đương sự liên quan.

Ngày 18/08/2017, gia đình ông Mạo tiếp tục nhận được quyết định số 71/QĐ- CC ngày 18/08/2017 cưỡng chế thi hành quyết định số 51 ngày 22/6/2017.

Tiếp đến ngày 03/11/2017, gia đình tôi lại nhận được quyết định đính chính Số90 QĐ – DCXPVPHC ngày 03 tháng 11 năm 2017.

Ông Mạo cũng cho biết thêm, sau khi nhận được các quyết định thì gia đình ông đã viết đơn xin tự tháo dỡ toàn bộ phần mái và phần tường.

Tuy nhiên, đến ngày 29/11/2017, UBND xã Hoàng Diệu tổ chức các lực lượng chức năng xuống cưỡng chế múc toàn bộ phần móng công trình xây dựng 93.3m2 của gia đình ông Mạo.

Ông Mạo cũng cho biết thêm, trước đó, vào tối ngày 8/11, gia đình ông không có ai ở nhà thì UBND xã Hoàng Diệu đã huy động rất đông người với nhiều thành phần khác nhau đã đến nhà tôi dùng máy cắt bỏ phần mái nhà đang làm của gia đình.

“Phải đến khi gia đình phát hiện ra chạy về thì đám người này bỏ chạy toán loạn” ông Mạo nói.

Theo Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu, ban hành các quyết định trên đều đúng pháp luật.
Theo Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu, ban hành các quyết định trên đều đúng pháp luật.

Ông Mạo cho rằng, như thế là UBND xã Hoàng Diệu đã làm trái luật, khi gia đình không có ai ở nhà, lại vào ban đêm tối cho người xuống tháo dỡ, như thế là hành động hủy hoại tài sản của gia đình ông.

Ông Mạo đề nghị TAND Chương Mỹ, TP Hà Nội hủy 03 quyết định trên trái pháp luật. Buộc Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu (Nguyễn Đắc Dương) phải bồi thường thiệt hại 93,3m2 xây dựng nhà bao gồm vật liệu xây dựng và các tài sản vật tư khác với tổng số tiền là gần 400 triệu đồng.

Đáp lại, Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu cho rằng, tất cả các quyết định ban hành đều đúng quy trình và quy định của pháp luật. Vị này cho hay, bản chất mảnh đất gia đình ông Mạo đang ở là đất nông nghiệp, việc gia đình ông Mạo xây dựng nhà trên phần đất mới là vi phạm pháp luật.

Còn nói về việc xảy ra vào tối ngày 8/11, Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu cho hay, ông nhận được thông tin vào đêm ngày 8/11, gia đình ông Mạo sẽ thực hiện lập mái nhà, nên đích thân tôi đã xuống từ ban chiều, việc đến chỉ nhằm mục đích ngăn chặn việc lập mái nhà.

Nhiều dấu hỏi cần trả lời sau phiên tòa dân kiện Chủ tịch xã

Cũng trong phiên tòa, Luật sư Lê Sỹ Hòe – Đoàn LS TP Hà Nội là người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình ông Mạo cho rằng; Việc chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu ban hành các quyết định trên là chưa đúng pháp luật và đề nghị tòa tuyên hủy các Quyết định số 52/QĐ- KPHQ ngày 22/06/2017; Quyết định số 71/QĐ – CC ngày 18/08/2017; Quyết định số 90/QĐ – ĐCXPVPHC ngày 03/11/2017 của chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu . Đồng thời, bồi thường thiệt hại cho gia đình.

Cụ thể, LS Hòe nói, việc gia đình đình ông Mạo xây dựng nhà đã làm đơn xin phép gửi lên cho UBND xã, cùng với đó gia đình ông thi công việc xây dựng nhà hơn 1 tháng. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian trên, UBND xã biết sao không ngăn chặn gia đình ngay từ đầu, để đến khi gia đình vào hoàn thiện thì mới áp dụng việc cưỡng chế gây thiệt hại vô cùng lớn với gia đình nhà ông Mạo. Bản thân gia đình ông để làm nên được cái nhà như thế là cả quá trình tích cóp mấy chục năm.

Vậy thì trách nhiệm của chính quyền sở tại ở đâu? mà cụ thể ở đây là trách nhiệm của ông Nguyễn Đắc Dương – Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu là người đứng đầu thể hiện như thế nào? LS Hòe đặt ra câu hỏi.

Luật sư Hòe cũng cho biết thêm, việc áp dụng luật trong xử lý vi phạm hành chính không đúng pháp luật, mảnh đất của gia đình ông Mạo là có giấy chứng nhận từ năm 1998 và có nhà ở trước năm 1998. Sau khoảng thời gian sinh sống lâu năm trên mảnh đất trên, thì toàn bộ công trình nhà cấp 4 bị hư hỏng nặng, không thể ở được đối với đại gia đình có 11 nhân khẩu. Gia đình ông đã làm đơn xin phép xây dựng lại nhà ở đất liền kề (đất vườn diện tích 93m2) thay bằng nhà quá dột nát và xuống cấp.

Luật sư Hòe cho biết, bản thân ông đã xuống gia đình ông Mạo rất nhiều lần, chứng kiến 11 nhân khẩu, phải sống tạm bợ trong ngồi nhà cấp 4 đã xuống cấp trầm trọng, nói hơi quá nhìn như khu ổ chuột. Gia đình ông đã có đơn gửi UBND xã xin làm làm lại nhà, nhưng trên phiên tòa chính quyền lại phủ nhận là không nhận bất kì lá đơn nào của gia đình ông Mạo.

“Thử hỏi, người đứng đầu chính quyền UBND xã Hoàng Diệu chứng kiện cảnh 11 nhân khấu sống trong cảnh gia đình đấy, không những không tạo điều kiện, rồi hướng dẫn người dân làm đúng pháp luật, đến khi sự việc vỡ lỡ lại dùng việc cưỡng chế phá hủy tàn bộ tài sản của đình ông Mạo. Về luật, về tình người, về trách nhiệm người đứng đầu chính quyền xã như thế là không để nào chấp nhận được?”, LS Hòe nhấn mạnh.

Tiếp đến, LS Hòe còn chỉ ra việc ban hành các quyết định trên không đúng pháp luật. Khi công trình sai phạm nhà ông Mạo phải áp dụng việc xây dựng không phép trên đất vườn (Luật Xây dựng cũng như nghị định thông tư hiện hành). Luật Xây dựng số 06/2014, ngày 26/6/2017, Nghị định về Luật Xây dựng số 59 ngày 15/6/2015 và Nghị định 42/2017 sửa đổi ngày 5/4/2017 và Thông tư xây dựng số 15 ngày 30/6/2016.

Người dân đến theo dõi chật kín phòng xét xử và phía ngoài.
Người dân đến theo dõi chật kín phòng xét xử và phía ngoài.

Thì trái lại, Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu lại áp dụng Luật Đất đai để xử lý vi phạm hành chính về vi phạm đất đai là sai.

Hơn thế nữa, LS Hòe còn chỉ ra khi lập biên bản về vi phạm hành chính không đúng mẫu quy định, biên bản không lập nơi vi phạm, có dấu hiệu sửa văn bản. Khi lập biên bản không giao cho người vi phạm biên bản nào. Ông Mạo cũng trình bày, chữ kí trên biên bản không phải là của ông.

Việc thi hành quyết định cưỡng chế theo quy định pháp luật là thực hiện ban ngày. Tuy nhiên, UBND xã Hoàng Diệu lại cho thi hành vào ban đêm, tự ý phá hàng rào của gia đình, cho máy xúc vào nhà khi không có sự đồng ý của gia đình.

Tuy nhiên, sau nửa ngày xét xử TAND huyện Chương Mỹ tuyên bác toàn bộ nội dung khởi kiện của ông Vũ Văn Mạo đối với ông Nguyễn Đắc Dương – Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu.

“Phán quyết của cấp sơ thẩm làm tôi hết sức thất vọng, toàn bộ chứng cứ, lời khai có lợi cho gia đình tôi tại phiên tòa đều không được HĐXX xem xét. Họ cố tình bỏ qua những chứng cứ phản ánh đúng sự thật, khách quan có lợi cho tôi. Việc Tòa án cấp sơ thẩm bác yêu cầu khời kiện của tôi là không đúng với bản chất sự việc”, gia đình ông Mạo bức xúc cho biết.

Được biết, không tâm phục, khẩu phục kết quả xét xử của cấp sơ thẩm, gia đình ông Mạo đã làm đơn kháng cáo gửi TAND TP Hà Nội với hy vọng những khuất tất sẽ được làm rõ, để tìm lại công bằng cho gia đình.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Duy Khương - Nguyễn Thượng