Ngoại trưởng Anh vừa từ chức, bà Theresa May ngay lập tức tìm người thay thế

Quốc tế

Ngoại trưởng Boris Johnson đã quyết định từ chức để phản đối kế hoạch của chính phủ về việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu.

Guardian dẫn lời phát ngôn viên văn phòng chính phủ Anh cho biết, chiều ngày 9/7, Thủ tướng Theresa May đã chấp nhận đơn xin từ chức ngoại trưởng của ông Boris Johnson.

Ông Boris Johnson xin từ chức bộ trưởng Ngoại giao Anh. Ảnh: AFP.
Ông Boris Johnson xin từ chức bộ trưởng Ngoại giao Anh. Ảnh: AFP.

Việc ông Boris Johnson đệ đơn xin từ chức chỉ ít giờ, nối gót Bộ trưởng phụ trách Brexit Anh là ông David Davis và trở thành bộ trưởng thứ ba thôi chức trong vòng 24 giờ. Bối cảnh này đang đẩy chính phủ của nữ Thủ tướng Theresa May vào một tình thế rất phức tạp.

Ngay sau khi ông Boris Johnson xin từ chức, Thủ tướng Anh Theresa May chỉ định ông Jeremy Hunt làm ngoại trưởng mới ngày 9/7.

Ông Jeremy Hunt từng là Bộ trưởng Y tế trong thời gian hơn 5 năm, nhiệm kỳ dài nhất trong lịch sử Dịch vụ y tế quốc gia Anh NHS, phải đối mặt với sự phản ứng của các bác sỹ và công chúng về mức quỹ và nhiều thách thức khác.

Việc bổ nhiệm ông Jeremy Hunt có thể làm thay đổi thế cân bằng Brexit của nhóm các quan chức hàng đầu trong chính phủ Anh. Trong khi ông Johnson là một trong những người tham gia chiến dịch Brexit nổi bật nhất, thì ông Hunt lại ủng hộ “Ở lại” trong chiến dịch trưng cầu năm 2016.

Bảo Châu