Nghi vấn sản phẩm giảm cân chưa được cấp phép đã bán ầm ầm trên thị trường?

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Mặc dù chưa được cấp phép, nhưng nhiều sản phẩm của công ty TNHH T.Q. đã được bán tràn lan trên thị trường?

Tòa soạn Pháp luật Plus có tiếp nhận đơn của chị N.P.U. ở Thanh Lãm, Hà Đông, Hà Nội về việc có tác dụng phụ khi sử dụng sản phẩm trà Giảm cân Mộc Minh Plus của Công ty TNHH T.Q.

Theo chị P.U., cách đây khoảng 1 năm, chị biết đến sản phẩm trà giảm cân của Công ty TNHH T.Q. qua mạng xã hội.

“Sau đó tôi có đặt mua 1 hộp gồm 30 viên được giới thiệu là dùng trong 15 ngày sẽ giảm được 2 - 4kg. Rồi lại được giới thiệu về một sản phẩm khác của công ty sẽ có hiệu quả nhanh hơn nên đã đặt mua thêm 5 hộp về dùng trong một thời gian dài,” chị P.U. cho biết.

Sau khi sử dụng được vài tuần, chị U. cảm thấy sản phẩm hiệu quả khá rõ và đã giảm được cân. Trong quá trình sử dụng, chị cảm thấy cơ thể không còn cảm giác thèm ăn như trước nữa và khá mệt mỏi, thậm chí có những lúc bị choáng, hoa mắt chóng mặt.

 

“Tôi nghĩ do mình bị sút cân đột ngột nên cơ thể chưa thích nghi, những biểu hiện đó là chuyện rất bình thường. Tuy nhiên, đợt vừa rồi tôi có đi kiểm tra sức khỏe định kỳ thì bàng hoàng được thông báo, bệnh tim mạch của tôi đã tăng nặng hơn, huyết áp cũng cao bất thường. Mặc dù từ trước đến nay tôi vẫn luôn duy trì đều đặn chế độ ăn uống, tập thể dục nên huyết áp của tôi rất ổn định.”

Liên quan đến sự việc, qua tìm hiểu được biết sản phẩm này đang được bán tràn lang trên mạng xã hội và trên các website. Một số trang còn tâng bốc sản phẩm này “lên mây”, coi như là một “thần dược” giảm cân hiệu quả.

Sau khi PV đặt hàng, sản phẩm đã được chuyển tới tận tay khách hàng ngay trong ngày. Những người xưng là đại lí của công ty này còn khẳng định sản phẩm này hoàn toàn có nguồn gốc từ thảo dược nên khách hàng yên tâm sử dụng, không có tác dụng phụ.

Trên bao bì sản phẩm hộp 30 viên được thiết kế khá ấn tượng, có hướng dẫn sử dụng rõ ràng. Thành phần chính được ghi gồm có “Nấm Linh chi, lá sen, chè vằng, tinh bột nghệ, tinh bưởi…”

Đặc biệt, trên sản phẩm còn có hai “Tem chống hàng giả” của Trung tâm TTKTTLNV – Bộ Công an. Theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì thì sản phẩm có ghi: “Uống đều cho đến khi giảm đến mức mong muốn thì ngưng”.

Tem chống hàng giả được in trên bao bì sản phẩm.
Tem chống hàng giả được in trên bao bì sản phẩm.

Điều bất ngờ là trên bao bì sản phẩm hoàn toàn không ghi rõ đơn vị và địa chỉ công ty sản xuất và phân phối sản phẩm.

Theo quy định, trước khi sản xuất Thực phẩm chức năng và đưa ra thị trường tiêu thụ, doanh nghiệp phải được Cục An toàn thực phẩm - Bộ y tế cấp Giấy xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm, có số công bố, thời hạn công bố rõ ràng; Doanh nghiệp phải đăng ký nơi gia công sản xuất TPCN; Phải đăng ký mẫu mã, thiết kế hộp sản phẩm với đầy đủ các thông tin.

Được biết, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà giảm cân thảo dượcđược sản Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm ngày 12/8/2017.

Trả lời về việc tại sao sản phẩm dạng viên mặc dù chưa được cấp phép lại được bán ra thị trường, đại diện Công ty TNHH T.Q cho biết, công ty đã gửi hồ sơ tới Cục An toàn Thực phẩm và đang chờ phê duyệt, cấp phép.

Liên quan đến sản phẩm Giảm cân của công ty T.Q. dạng viên, PV Pháp luật Plus đã mang sản phẩm này đến kiểm định tại cơ quan chuyên môn để xác định thành phần trong sản phẩm.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàng Lê