Nghi vấn Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Bảo thoái thác trách nhiệm trong vụ sản phụ tử vong

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Cái chết bất ngờ của người mẹ trẻ khiến người thân nghi ngờ là có liên quan đến việc gây mê. Tuy nhiên, Bệnh viện không giải thích thỏa đáng…

Chưa đầy một ngày sau khi sinh con tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Vĩnh Bảo, sản phụ Nguyễn Thị Thu Hằng (xã Nhân Hòa, huyện Vĩnh Bảo) đã tử vong. Cái chết bất ngờ của người mẹ trẻ đang bị người thân nghi ngờ là có liên quan đến việc gây mê. Tuy nhiên, nghi ngờ này đã không được Bệnh viện giải thích thỏa đáng…

Bệnh viện đa khoa Vĩnh Bảo
Bệnh viện đa khoa Vĩnh Bảo

Người thân chị Hằng cho biết, khoảng 4 giờ sáng ngày 1/10, chị Hằng được gia đình chở đến BVĐK Vĩnh Bảo chờ sinh.

Đến 6 giờ sáng, chị Hằng được nhập viện trong tình trạng sức khỏe bình thường. 21 giờ cùng ngày, các bác sĩ Khoa Sản thông báo chị Hằng không đẻ thường được mà phải tiến hành mổ đẻ. Một tiếng sau, chị Hằng đã sinh một bé gái nặng 3,7kg bằng phương pháp mổ đẻ.

Theo gia đình sản phụ, quá trình mổ đẻ, chị Hằng được các bác sỹ gây tê tủy sống. Nhưng do thuốc gây tê không có tác dụng nên bệnh viện tiếp tục gây mê nội khí quản để tiến hành phẫu thuật.

Nhưng chỉ sau 5 phút sau ca phẫu thuật thì gia đình sản phụ được bác sỹ thông báo chị Hằng dấu hiệu co giật. Ngay sau đó, các bác sỹ đã tiến hành cấp cứu và gọi trợ giúp chuyên môn của Trung tâm gây mê, hồi sức và báo cáo lãnh đạo Bệnh viện.

Do tình trạng sức khỏe của sản phụ mỗi lúc một nặng, chị Hằng được chuyển ra Bệnh viện Kiến An lúc nửa đêm (trong tình trạng hôn mê sâu). Ngay sau đó, Bệnh viện Kiến An cho sản phụ chụp cắt lớp ở đầu và siêu âm ổ bụng nhưng không phát hiện bất thường.

Khoảng 8h sáng ngày 2/10, do không có tiến triển nên chị Hằng được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Đến 18 giờ cùng ngày, gia đình được bệnh viện thông báo bệnh tình của sản phụ quá nặng nên đồng ý để gia đình đưa về lo hậu sự.

Ông Nguyễn Văn Thuật (bố chồng chị Hằng) cho biết, gia đình mong muốn các bệnh viện, đặc biệt BVĐK huyện Vĩnh Bảo có lời giải thích cho gia đình tôi được biết rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết oan uổng của con tôi.

Trao đổi về sự việc trên, bác sỹ Lâm Thị Huyền, Giám đốc BVĐK huyện Vĩnh Bảo cho biết: “Sản phụ Hằng nhập viện trong tình trạng sức khỏe bình thường. Quá trình theo dõi chuyển dạ chờ sinh, các bác sỹ Khoa Sản thấy rằng chị Hằng không đẻ được đường dưới nên chỉ định mổ đẻ.

Việc gây mê và mổ đẻ các bác sỹ đều làm đúng. Nhưng chỉ 5 phút sau khi đóng thành bụng, kết thúc ca mổ thì chị Hằng có dấu hiệu co giật. Mặc dù chúng tôi đã mời các bác sỹ chuyên khoa toàn bệnh viện cấp cứu, chuyển bệnh nhân ra hai bệnh viện tuyến trên nhưng bệnh nhân không qua khỏi. Đây là một điều đáng tiếc, đáng buồn của Bệnh viện. Không ai muốn điều này xảy ra cả, chúng tôi đã làm hết trách nhiệm và khả năng của mình”.

Về nguyên nhân tử vong của chị Hằng, BS Huyền cho rằng, ngoài BVĐK Vĩnh Bảo thì sản phụ còn được cấp cứu tại hai bệnh viện tuyến trên. Phía lãnh đạo Bệnh viện cũng rất mong muốn bệnh viện tuyến trên giúp xác định nguyên nhân cái chết của sản phụ Hằng.

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và được biết, do bệnh tình của chị Hằng quá nặng, có thể tử vong nên gia đình đã xin về. Do bệnh nhân không tử vong tại Bệnh viện nên bệnh viện không làm kiểm thảo tử vong.

Việc gia đình có đơn thư gửi lên Sở Y tế thì lãnh đạo Sở sẽ cho thành lập Hội đồng chuyên môn kiểm tra, xem xét, đánh giá quá trình chăm sóc, điều trị tại các bệnh viện và đưa ra kết luận cuối cùng để trả lời gia đình bệnh nhân.

Trong khi đó, nhiều người thân trong gia đình sản phụ cho rằng, sản phụ chết liên quan đến quá trình kỹ thuật mổ đẻ và việc gây mê “có vấn đề” nên đã dẫn đến tai biến sản khoa chết người đối với chị Hằng.

Trường hợp này, bệnh viện cần xác định nguyên nhân tử vong, xác định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan và rút kinh nghiệm để không có thêm những tai biến sản khoa đáng tiếc.

Hiện nay, nguyên nhân dẫn đến tử vong, thời điểm sản phụ tử vong… đang chờ được làm rõ để xác định trách nhiệm của bác sỹ và cơ sở y tế liên quan. Nhưng lý do “gia đình muốn đưa sản phụ về để lo hậu sự” liệu có phải là cái cớ để “phủi” trách nhiệm của các cơ sở y tế trong vụ việc này? Vụ việc đang cần được Sở Y tế Hải Phòng vào cuộc làm rõ.

Thảo Nguyên