Nghị sĩ Mỹ: Hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim có thể tổ chức tại Hà Nội

Quốc tế

Nghị sĩ Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong - un có thể gặp nhau tại Hà Nội.

Hãng tin Yonhap dẫn lời nghị sĩ Michael McCaul của đảng Cộng hòa ngày 16/1 cho biết: "Tôi đã gặp các đại sứ Đông Á - Thái Bình Dương tại Bộ Ngoại giao Mỹ. Hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo có thể sẽ diễn ra tại Hà Nội".

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore vào tháng 6/2018. Ảnh: AP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore vào tháng 6/2018. Ảnh: AP.

Trước đó, cũng theo Yonhap, Tổng thống Donald Trump đã đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào giữa tháng 2 và Việt Nam đượcc gợi ý làm địa điểm để tổ chức cuộc gặp lần thứ 2 nhằm bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Đài CNN cũng tiết lộ thủ đô Hà Nội của Việt Nam nằm trong danh sách ba địa điểm được Nhà Trắng cử đội tiền trạm đến khảo sát, cân nhắc cho thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

Trước đó, truyền thông Hàn Quốc cũng đăng tải nhiều thông tin cho rằng Việt Nam "rất có thể" được chọn vì có mối quan hệ tốt với cả Washington và Bình Nhưỡng, nằm ở vị trí thuận lợi cho ông Kim bay đến từ Triều Tiên.

Ngoài ra, một quan chức cấp cao Hàn Quốc giấu tên cho biết thượng đỉnh Trump - Kim lần 2 có thể diễn ra vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3, nhưng ông này nói thêm rằng: "Không ai biết ông Trump đang nghĩ gì".

Trong khi đó, tờ Washington Post ngày 17/1 dẫn nguồn thạo tin cho biết, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 có khả năng diễn ra tại Đà Nẵng, Việt Nam vào tháng 3 hoặc tháng 4.

Theo báo Mỹ, thông báo về địa điểm và thời gian diễn ra sự kiện này sẽ được Tổng thống Trump đưa ra  sớm nhất vào ngày mai 18/1, sau cuộc gặp với Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol. Ông Kim Yong-chol là người được cho là “cánh tay phải” của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến đến Washington vào hôm nay 17/1.

Tổng thống Donald Trump và ông Kim Jong-un đã gặp nhau lần đầu tiên tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử ở Singapore hồi tháng 6/2018.

Thanh Tâm