Nghi án làm trái quy định tại Đại học Thái Nguyên: Giám đốc Đại học “hứa” sẽ rà soát và thực hiện

Chuyên đề

(PL+) - Lãnh đạo nhà trường "hứa" sẽ rà soát lại hết trong toàn hệ thống Đại học Thái Nguyên và tiến hành luân chuyển theo đúng quy định.

Liên quan đến vụ việc ĐH Thái nguyên có dấu hiệu làm trái quy định trong công tác luân chuyển cán bộ, ông Đặng Kim Vui, Giám đốc Đại học Thái Nguyên cho biết, nhà trường đang tiến hành rà soát lại và sắp tới sẽ tiến hành thực hiện luân chuyển cán bộ theo đúng quy định.

Theo Giám đốc Đại học Thái Nguyên, sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí, Trường đã thực hiện việc luân chuyển cán bộ đối với vị trí Kế toán trưởng của một Trung tâm trực thuộc Đại học Thái Nguyên.

Cán bộ này được điều động về công tác tại Khối cơ quan Đại học Thái Nguyên. Đồng thời, nhà trường cũng đã điều động một cán bộ Văn phòng Đại học Thái Nguyên về công tác tại Trung tâm.

Khi PV đặt câu hỏi về việc tại sao không tiến hành luân chuyển đối với bà Nguyễn Thị Hằng Nga, Kế toán trưởng trường Đại học Y - Dược, ông Vui cho biết: Đối với trường hợp trường Đại học Y - Dược thì chúng tôi đang thực hiện, việc này đang được họp bàn trong Đảng ủy Đại học Thái Nguyên rồi. Sắp tới sẽ rà soát lại hết trong toàn hệ thống Đại học Thái Nguyên và tiến hành luân chuyển theo đúng quy định.

 Theo phản ánh của cán bộ, nhân viên Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên, nhà trường đã không thực hiện việc luân chuyển cán bộ theo Nghị định số 158/2007/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ.
 Theo phản ánh của cán bộ, nhân viên Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên, nhà trường đã không thực hiện việc luân chuyển cán bộ theo Nghị định số 158/2007/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ.

“Công tác cán bộ thì phải làm đúng quy trình, vị trí kế toán trưởng của một trường Đại học nếu muốn luân chuyển thì phải chuyển đến nơi công tác khác có vị trí tương đương,” Giám đốc Đại học Thái Nguyên cho biết.

Như Pháp luật Plus đã thông tin, theo phản ánh của một số cán bộ, nhân viên Trường Đại học Y dược Thái Nguyên, nhà trường đã không thực hiện việc luân chuyển cán bộ theo đúng Nghị định số 158/2007/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Hằng Nga giữ chức vụ Kế toán trưởng Trường Đại học Y - Dược (thuộc Đại học Thái Nguyên) từ năm 2006 (nhiệm kỳ 2004 - 2009).

Tiếp đó, đến ngày 6/5/2009, Giám đốc Đại học Thái Nguyên có quyết định số 509/QĐ-ĐHTN về việc tiếp tục bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hằng Nga, Kế toán trưởng Trường Đại học Y - Dược, giữ chức vụ Kế toán trưởng Trường Đại học Y - Dược, nhiệm kỳ 2009 – 2014.

Sau khi kết thúc nhiệm kỳ trên, bà Nga tiếp tục được “ưu ái” bằng Quyết định số 1617/QĐ-ĐHTN ngày 3/8/2015 của Đại học Thái Nguyên.

Theo quyết định số 1617/QĐ-ĐHTN về việc bổ nhiệm lại Kế toán trưởng do Hiệu trưởng Đặng Kim Vui ký, ghi rõ: “Bổ nhiệm lại bà Nguyễn Thị Hằng Nga chức vụ kế toán trưởng Trường Đại học Y Dược thuộc Đại học Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2014-2019. Lương và các khoản phụ cấp của bà Nguyễn Thị Hằng Nga được thực hiện theo các quy định hiện hành của nhà nước.”

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga giữ chức vụ Kế toán trưởng từ năm 2006 đến nay.
Bà Nguyễn Thị Hằng Nga giữ chức vụ Kế toán trưởng từ năm 2006 đến nay.

Như vậy, nếu tính từ thời điểm được bổ nhiệm giữ chức vụ Kế toán trưởng (năm 2006), đến nay bà Nga đã có thời gian trên 10 năm công tác tại vị trí Kế toán trưởng.

Đặc biệt, sau khi hết nhiệm kỳ 2009-2014, nhưng phải đến tận 8/2015, bà Nga mới được bổ nhiệm lại. Như vậy từ năm 2014 đến tháng 8/2015, trên thực tế trường Đại học Y - Dược không có Kế toán trưởng?

Theo Nghị định số 158/2007/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ, Danh mục các vị trí công tác trong các lĩnh vực, ngành, nghề phải định kỳ chuyển đổi gồm: Hoạt động quản lý tài chính, ngân sách, tài sản của Nhà nước; Quản lý xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa; Hoạt động hải quan, thuế, kho bạc, dự trữ quốc gia; quản lý và thực hiện nghiệp vụ kế toán, kiểm toán;...

Thời hạn chuyển đổi vị trí công tác là 03 năm (đủ 36 tháng) đối với cán bộ, công chức, viên chức chuyên môn, nghiệp vụ có liên quan đến việc quản lý ngân sách, tài sản của Nhà nước, trực tiếp tiếp xúc và giải quyết công việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân.

Cũng theo Nghị định số 150/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 158 thì “Thời hạn chuyển đổi vị trí công tác là từ 2 năm (đủ 24 tháng) đến 5 năm (đủ 60 tháng) theo đặc thù từng ngành, lĩnh vực.”

Cũng theo Quyết định số 3188/QĐ-ĐHTN của Đại học Thái Nguyên, cán bộ quản lý đủ 2 nhiệm kỳ liên tục (10 năm) cần phải luân chuyển, miễn nhiệm.

Trao đổi với PV Pháp luật Plus, ông Nguyễn Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y – Dược, Đại học Thái Nguyên cho biết: Việc luân chuyển cán bộ đối với những người làm công tác kế toán tài chính vẫn thực hiện theo quy định của Đại học Thái Nguyên.

“Đúng sai thì mình chưa trả lời, quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng do Giám đốc Đại học Thái Nguyên quyết định chứ không phải Hiệu trưởng Đại học Y Dược quyết định. Liên quan đến vấn đề này, đã có Nghị định sửa đổi vào năm 2013, tôi cho là ĐH Thái Nguyên nắm chắc được việc này trước khi kí quyết định để đồng chí này tiếp tục làm,” Ông Sơn cho biết.

Trước đó, Pháp luật Plus đã phản ánh về việc cán bộ tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng (Đại học Thái Nguyên) không luân chuyển cán bộ theo quy định.

Trao đổi với PV, ông Đàm Văn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Quốc Phòng - Đại học Thái Nguyên thừa nhận, đối với một số trường hợp đang công tác tại trường, theo quy định nếu công tác đủ 3 năm thì sẽ phải luân chuyển. Nhưng do đặc thù của trung tâm, sắp tới, Trung tâm cũng sẽ tiến hành điều chuyển cán bộ theo quy định.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Xuân