Nghệ An: Sở NN&PTNN thừa nhận tình trạng tranh mua nguyên liệu mía đường

Doanh nghiệp - Doanh nhân

(PL+) - Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An vừa có văn bản gửi đến các cơ quan, trong đó có thừa nhận tình trạng "tranh mua tranh bán" nguyên liệu mía đường.

Sau khi Pháp luật Plus phản ánh tình trạng "tranh mua, tranh bán" vùng nguyên liếu mía đường ở Nghệ An ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và sản lượng của các nhà máy ép đường đang hoạt động trên địa bàn qua bài: Nghệ An: Doanh nghiệp lao đao vì tình trạng tranh mua mía đường nguyên liệu.

Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An đã có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An, đồng thời gửi tới một số đơn vị liên quan, trong đó tòa soạn Pháp luật Plus, thừa nhận về tình trạng tranh mua mía nguyên liệu diễn ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo đó, Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An khẳng định, hiện nay, việc tranh mua mía nguyên liệu như báo nêu là có thật. Việc này, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo số 9295/UBND ngày 7/12/2017 về xử lý tranh mua mía nguyên liệu trên địa bàn huyện Anh Sơn; số 144/UBND-NN ngày 8/1/2018 về quản lý vùng nguyên liệu mía theo quy hoạch.

Tình trạng
Tình trạng " tranh mua tranh bán " vùng nguyên liệu mía ở Nghệ An khá phức tạp.

Văn bản nêu rõ, thời gian tới, để đảm bảo nguyên liệu cho các nhà máy hoạt động theo công suất thiết kế, hạn chế tình trạng tranh mua mía nguyên liệu trên địa bàn, các công ty mía đường phải cam kết với chính quyền địa phương, UBND tỉnh không mua nguyên liệu mía thuộc địa bàn quy hoạch của công ty khác; có giá thu mua thống nhất trên địa bàn toàn tỉnh và phương thức thanh toán phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho người trồng mía.

Đồng thời, các công ty phải thu mua mía theo đúng thời vụ và hợp đồng đã ký, giá cả hợp lý đảm bảo lợi ích hài hòa giữa doanh nghiệp và người dân. Với UBND các huyện, thành, thị, giải pháp cần tập trung thực hiện là chỉ đạo các phòng ban liên quan, các xã phối hợp với doanh nghiệp vận động bà con nhân dân thực hiện nghiêm hợp đồng đã ký, đồng thời kiểm tra, rà soát và xử lý các trường hợp vi phạm hợp đồng; không để tình trạng vi phạm hợp đồng, tranh mua, tranh bán diễn ra gây mất an ninh trật tự trên địa bàn…

Văn bản số 467/SNN-QLKTKHCN ngày 1/3/2018 của Sở NN-PTN tỉnh Nghệ An.
Văn bản số 467/SNN-QLKTKHCN ngày 1/3/2018 của Sở NN-PTN tỉnh Nghệ An.

Trước đó, như Pháp luật Plus đã đưa tin, thời gian qua, không ít doanh nghiệp mía đường trên địa bàn tỉnh Nghệ An rơi vào cảnh khó khăn, ảnh hưởng lớn khi bị doanh nghiệp khác tranh mua mía trong chính vùng nguyên liệu đã được quy hoạch. Cụ thể, Công ty TNHH Mía đường NASU và Công ty CP Mía đường Sông Lam dù được quy hoạch vùng nguyên liệu mía khá rõ ràng song vẫn thường xuyên bị Công ty CP Mía đường Sông Con tranh mua mía.

Được biết, các doanh nghiệp bị tranh mua mía nguyên liệu kể trên đã nhiều lần báo cáo tình trạng này đến các cấp chính quyền địa phương, song sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Châu Anh