Nga triển khai máy bay ném bom chiến lược tầm xa tới Crimea đáp trả Mỹ

Quốc tế

Moscow quyết định triển khai máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 tới bán đảo Crimea đáp trả việc Mỹ triển khai hệ thống phóng tên lửa MK-41 tại Romania.

Máy bay ném bom Tu-22M3 của quân đội Nga. (Ảnh: Wikimedia Commons).
Máy bay ném bom Tu-22M3 của quân đội Nga. (Ảnh: Wikimedia Commons).

RT dẫn lời ông Viktor Bondarev, chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga, ngày 18/3 nói rằng việc Mỹ triển khai hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng MK-41 tại Romania là một thách thức nghiêm trọng" với Nga.

Theo ông Bondarev, để đáp trả hành động gây hấn trên của Mỹ, Bộ Quốc phòng Nga quyết định triển khai các phi đội máy bay ném bom tầm xa có khả năng mang tên lửa siêu thanh Tu-22M3 tại căn cứ không quân ở thị trấn Gvardeysk thuộc Crimea. Bước đi này làm thay đổi sức mạnh quân sự".

Ông Bondarev cho biết thêm các máy bay ném bom chiến lược đã triển khai tại bán đảo Crimea sẽ được hiện đại hóa trong nhiều năm tới lên mức M3M và được trang bị nhiều loại vũ khí hàng không mới, biến nó trở thành phương tiện vạn năng để tấn công vào tất cả các loại mục tiêu ở khoảng cách hàng nghìn km. 

Ngoài máy bay ném bom tầm xa, các hệ thống tên lửa tối tân của Nga, bao gồm S-300 và S-400, Buk-M2, Pantsir-S1 và hai phiên bản cải biến của hệ thống Iskander, cũng được triển khai trên bán đảo này. Các biện pháp "sẽ cho phép Nga đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào từ lãnh thổ châu Âu", theo RT.   

Tuyên bố của ông Bondarev được đưa ra trong ngày Moscow kỷ niệm 5 năm sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga.

Mỹ triển khai các đơn vị phòng thủ tên lửa tại Romania vào năm 2016 và bắt đầu xây dựng tại một địa điểm khác ở Ba Lan cùng năm. Washington nói rằng điều này là cần thiết để đối phó với tên lửa đạn đạo của Iran và Triều Tiên, song Moscow tuyên bố đây là mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia.

Bảo Châu