Nga sẽ chế tạo tên lửa hành trình Kalibr-M có tầm bắn hơn 4.500 km

Quốc tế

Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết Hải quân Nga đang tiến hành triển khai tên lửa hành trình mới Kalibr-M có tầm bắn hơn 4.500 km.

Nga sẽ chế tạo tên lửa hành trình Kalibr-M có tầm bắn hơn 4.500 km. (Ảnh minh họa)
Nga sẽ chế tạo tên lửa hành trình Kalibr-M có tầm bắn hơn 4.500 km. (Ảnh minh họa)

"Tên lửa hành trình Kalibr-M mới đang được triển khai bởi Hải quân Nga với tầm bắn hơn 4,5 nghìn km. Việc chế tạo tên lửa đang ở giai đoạn nghiên cứu khoa học và được Bộ Quốc phòng Nga tài trợ ngân sách", nguồn tin trên cho biết.

Theo đó, việc phát triển tên lửa Kalibr-M mới đã nằm trong chương trình vũ khí quốc gia về trang bị vũ khí cho đến năm 2027. Tên lửa phải được chuyển cho hạm đội trước khi kết thúc chương trình.

Nguồn tin trên cũng cho biết tên lửa Kalibr-M mới sẽ vượt trội so với các tên lửa Kalibr hiện tại đang phục vụ trong kho vũ khí Nga về cả tầm bắn lẫn kích thước. Theo dữ liệu từ các nguồn mở, tầm bắn tối đa của tên lửa hành trình 3M-14 từ tổ hợp này, bay ở tốc độ cận âm, đạt khoảng 2.000 km.

“Phiên bản mới sẽ lớn hơn, đầu đạn có thể nặng tới 1 tấn” ngoài ra "Kalibr-M được thiết kế nhằm phá hủy các mục tiêu giả định trên mặt đất và sẽ có thể mang cả đầu đạn thông thường lẫn đầu đạn hạt nhân", nguồn tin này tiết lộ.

Bảo Châu