Nga mời Anh hợp tác điều tra vụ máy bay rơi

Quốc tế

Ngày 10/12, Tổng thống Nga Putin đã mời các chuyên gia Anh cùng điều tra, phân tích hộp đen chiếc máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi.

Nga mời Anh hợp tác điều tra vụ máy bay rơi. (Ảnh:AP)
Nga mời Anh hợp tác điều tra vụ máy bay rơi. (Ảnh:AP)

Sau cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh David Cameron, điện Kremlin (Nga) thông báo: "Tổng thống Vladimir Putin đã mời các chuyên gia Anh tham gia giải mã bộ phận ghi dữ liệu của chiếc máy bay Su-24 bị bắn rơi", theo hãng tin APF.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga tại Syria dẫn đến một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong mối quan hệ với Moscow.

Ngày 9/12, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Ahmet Davutoglu cho biết nước này đã sẵn sàng để làm việc với Moscow nhằm ngăn chặn việc lặp lại sự cố tương tự vụ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga trên biên giới Syria hôm 24-11.

Văn phòng của Thủ tướng Cameron khẳng định sẽ "xem xét yêu cầu của Tổng thống Putin để gửi các chuyên gia Anh đến hỗ trợ điều tra".

Phát ngôn viên của Thủ tướng Cameron chia sẻ với các phóng viên cho biết: "Chúng tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ và hỗ trợ các nước khác trong vấn đề an ninh".

Trong cuộc họp tại điện Kremlin, Tổng thống Nga Putin cho biết, các dữ liệu trong hộp đen cần được phân tích với sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài để xác định đường bay, vị trí mà máy bay đã đi qua.

Thủ tướng Anh Cameron đã thông báo với Nga những thông tin mới nhất về chiến dịch ném bom không kích Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Syria của nước này.

Đề cập đến các vấn đề liên quan đến khủng bố và Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, điện Kremlin cho biết: "Cả Nga và Anh đều có cùng cách tiếp cận liên quan đến các mối đe doạ từ IS và các nhóm khủng bố khác đang hoạt động trong khu vực”.

Thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết: “Cả ngài Thủ tướng và Tổng thống đều nhất trí rằng Vương quốc Anh và Nga nên làm việc với nhau, cùng những đối tác quốc tế khác, để giải quyết Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và những mối đe dọa mà nó gây ra, cũng như tiến trình chính trị đem lại hòa bình cho Syria”.

Mỹ Linh