Nga đáp trả lệnh trừng phạt của Ukraine

Quốc tế

Tổng thống Nga Putin đã ký sắc lệnh cho phép trừng phạt các công ty và công dân Ukraine để đáp trả các lệnh trừng phạt của Kiev.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass.

Điện Kremlin ngày 22/10 cho biết, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh đáp trả lại các hành động “không thân thiện” của Ukraine nhằm vào các công dân và thực thể hợp pháp của Nga. Ngoài ra, Điện Kremlin cũng tuyên bố sắc lệnh này giúp bảo vệ các lợi ích hợp pháp của Nga.

Tổng thống Putin đã chỉ đạo chính phủ Nga xác định danh sách các cá nhân, các thực thể, các công ty của Ukraine để áp dụng các biện pháp pháp kinh tế đặc biệt. Đồng thời, chính phủ Nga cũng phải xác định các biện pháp trừng phạt về kinh tế để áp đặt cho các cá nhân và thực thể này.

Tháng 2/2014, Ukraine đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 1.228 cá nhân và 468 thực thể pháp lý của Nga. Các quan chức, chính trị gia, lãnh đạo doanh nghiệp và nhà báo Nga là các đối tượng bị nhắm tới. Ngoài ra, Kiev còn cấm một số hãng truyền thông và kênh truyền hình của Nga.

Năm 2017, Ukraine cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty truyền thông và mạng internet, các công ty sản xuất phần mềm chống virus như Kapersky Lab và Doctor Web của Nga.

Thanh Tâm