Tưởng làm quan cả họ được nhờ, ai ngờ tham nhũng khiến... cả nhà đi tù

Quan chức này phải nhận án tù chung thân, bị tước quyền chính trị suốt đời và bị tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân về tội nhận hối lộ.

Tưởng làm quan cả họ được nhờ, ai ngờ tham nhũng khiến... cả nhà đi tù

Quan chức này phải nhận án tù chung thân, bị tước quyền chính trị suốt đời và bị tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân về tội nhận hối lộ.

Ngày 23/1/2017, Tòa án Trung quốc đã tuyên án tù chung thân với cựu Phó chủ tịch Hội nghị Hiệp thương chính trị Nhân dân Tô Vinh.  

Tô Vinh - Cựu Phó Chủ tịch Chính Hiệp.

Tô Vinh quê ở Cát Lâm, sinh năm 1948, là “người lãnh đạo Đảng, Nhà nước” đầu tiên bị hạ gục kể từ sau Đại hội 18. Khi bị rớt đài năm 2014, ông ta đang là đại biểu quốc hội khóa 12, Phó Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương toàn quốc khóa 12 (theo quy định, thuộc hàng “người lãnh đạo Đảng, Nhà nước”).

Trước đó, ông ta từng là Ủy viên Dự khuyết Trung ương hai khóa 14, 15; Ủy viên Trung ương hai khóa 16, 17 và từng làm bí thư 3 tỉnh Thanh Hải, Cam Túc, Giang Tây.

Cựu Phó Chủ tịch Chính Hiệp Tô Vinh bị tạm giữ điều tra ngày 14/6/2014 và bị UBKTKLTW khai trừ Đảng và chức vụ công ngày 16/2/2015, chuyển hồ sơ sang tư pháp xử lý. Một ngày sau, Viện Kiểm sát Tối cao thông báo thực hiện biện pháp cưỡng chế đối với Tô Vinh.

Ngày 16/7/2016, Viện Kiểm sát Tối cao thông báo kết thúc điều tra, chuyển Viện Kiểm sát thành phố Tế Nam khởi tố Tô Vinh ra Tòa án thành phố xét xử.

Đến ngày 23/1/2017, Tòa án thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đã tuyên án tù chung thân vì hối lộ, lạm dụng quyền lực và không chứng minh được nguồn gốc của số tài sản lớn ông đang sở hữu.

Nhận hối lộ, lạm dụng chức quyền

Cáo trạng cho biết, từ 2002 đến 2014, Tô Vinh đã lợi dụng các chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cam Túc, Phó Hiệu trưởng Trường Đảng trung ương, Bí thư Tỉnh ủy Giang Tây, để giúp đỡ đơn vị và cá nhân kinh doanh làm ăn, đề bạt chức vụ, trực tiếp hoặc gián tiếp nhận hối lộ 116 triệu NDT (382 tỷ VND).

Năm 2009, trong quá trình cải tổ công ty TNHH gang thép Nam Xương, Tô Vinh khi đó là Bí thư Giang Tây, đã lạm dụng chức quyền khiến tài sản công thất thoát nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu tới xã hội. Ngoài ra, Vinh còn có tài sản hơn 80 triệu NDT (hơn 264 tỷ VND) không thể giải trình được nguồn gốc.

Theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương (UBKTKL), tội lỗi của Vinh gồm: “vi phạm kỷ luật tổ chức và nhân sự, cá nhân tùy tiện thay đổi quyết định của tổ chức, lợi dụng chức vụ để mưu lợi cho người khác trong việc đề bạt cán bộ và kinh doanh, nhận hối lộ rất lớn;

Lạm dụng chức quyền, gây thiệt hại rất lớn cho tài sản quốc gia; không thực hiện trách nhiệm chủ thể xây dựng Đảng phong liêm chính, chịu trách nhiệm chính về các vấn đề tham nhũng hủ bại nghiêm trọng ở tỉnh Giang Tây.

Hành vi của Tô Vinh đã cấu thành vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật nghiêm trọng, trong đó có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ và lạm dụng chức quyền”.

Tuy nhiên, do sau khi bị bắt quy án, Vinh đã khai nhận mọi tội lỗi, chủ động khai thêm những nhiều thông tin mà cơ quan điều tra còn chưa biết, giao nộp toàn bộ tang vật, gia sản nên được tòa quyết định đưa ra mức phán quyết khoan hồng là tù chung thân.

Chị Vu “thích đủ thứ”

Được biết, có tới 14 thành viên trong gia đình của nguyên Phó Chủ tịch Chính Hiệp toàn quốc Tô Vinh bị điều tra về vấn đề tham nhũng hủ bại. Đầu tiên là bà Vu Lệ Phương sinh năm 1954, kém chồng 6 tuổi, là vợ hai của Tô Vinh.

Khi Tô Vinh giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Giang Tây, Vu Lệ Phương được các chính khách và thương gia gọi là “Chị Vu”. Cái tên này gắn liền với các vụ chuyển nhượng đất đai, khai thác địa ốc, giao quyền khai thác mỏ hay nhận thầu công trình.

Do vậy, Vu Lệ Phương là người đại diện của Tô Vinh, là người bắc cầu nối cho các phi vụ làm ăn để nhận hối lộ những khoản tiền khổng lồ và mua bán quan chức. Nhiều cán bộ lãnh đạo cấp cao trong tỉnh đã chọn cách đưa hối lộ “Chị Vu” để chiếm được lòng tin và được Tô Vinh đề bạt.

Tên tuổi của Phương được biết rộng rãi hơn từ khi “Chị Vu” xuất hiện trong đơn tố cáo của Chu Kiến Hoa - nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã Tân Dư.

Ông Chu Kiến Hoa tố cáo, khi bán đấu giá 300 mẫu đất ở khu công nghệ cao Tân Dư, một thương gia người Chiết Giang đã nhờ “Chị Vu” can thiệp để Lý An Trạch - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách thể chế tỉnh Giang Tây, Bí thư Thị ủy Tân Dư chỉ đạo bỏ dở cuộc bán đấu giá giữa chừng, rồi bán rẻ khu đất vàng đó cho người này, gây thiệt hại tài sản quốc gia tới gần 1 tỷ Nhân dân tệ (3.500 tỷ VND).

Trong vụ này, Phương đã được thương gia Chiết Giang biếu một khoản không nhỏ. Trong một vụ chuyển nhượng đất đai khác, Quế Tùng - Chủ tịch Công ty Hồng Nguyên LCOS đã hối lộ cho “Chị Vu” mấy chục triệu Nhân dân tệ để có được quyền sử dụng 130 mẫu đất, số tiền này được trao nhận ở Hong Kong.

Chuyện đến tai cơ quan UBKTKL và Quế Tùng bị bắt tại Thâm Quyến ngày 5/3/2010 rồi bị Viện Kiểm sát Nam Xương khởi tố. Ngoài tham tiền, bà Vu Lệ Phương còn có “thú vui” thích sưu tập nghệ thuật. Rất nhiều đồ sứ đắt tiền ở Cảnh Đức Trấn đã được vận chuyển đến nhà Tô Vinh.

Ở Giang Tây, bóng dáng Vu Lệ Phương xuất hiện khắp các lĩnh vực có thể kiếm lợi được nên bà ta còn có biệt danh là “Thích đủ thứ”.

Kéo cả gia tộc... đi tù

Tiếp đó là con trai Tô Thiết Chí của Vinh cũng thường xuyên “nhận tiền phía trước để cha lo việc phía sau”, hình thành quy trình bán quan cấp tước, giao dịch quyền tiền. Cha con nhà này nhiều lần nhúng tay vào việc sắp xếp bố trí cán bộ của Giang Tây, nhiều lần nhúng tay vào lĩnh vực quy hoạch đất đai, xây dựng công trình để kiếm rất nhiều tiền.

Ngoài ra, Tô Vinh còn đưa anh trai vợ Vu Bình An vào công tác trong ngành công an và thăng tiến rất nhanh. Khi Vinh bị điều tra, cả vợ Vu Lệ Phương và An đều bị bắt, sau đó Vu Bình An tự sát.

Sau này, chính Tô Vinh khi nhìn lại chặng đường tham nhũng của mình cũng tự kiểm điểm lại rằng: “Tham nhũng không chỉ hủy hoại bản thân tôi mà còn hại cả vợ và con trai”.

Thêm nữa, con rể Vinh là Trình Đan Phong, nguyên Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Thị trưởng thành phố Trương Gia Giới (tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc) cũng lợi dụng địa vị bố vợ để tham ô hơn 10 triệu NDT.

Với thế lực của bố vợ, Phong được về công tác tại Vụ Quốc khố, Bộ Tài chính, đến năm 2011 thì được “thả dù” về Hồ Nam làm Cục phó Quản lý kim loại màu, sau 1 năm được đưa vào Ban Thường vụ Thành ủy Trương Gia Giới và được đưa lên làm Thị trưởng từ tháng 12/2012 đến khi “ngã ngựa” và bị khởi tố hồi tháng 9/2016.

Trong một diễn biến có liên quan đến vấn nạn tham nhũng ở Trung quốc, 6.190 quan chức bị kỷ luật với cáo buộc vi phạm tinh thần tiết kiệm, chống lãng phí, đi ngược lại quy định của Đảng cộng sản Trung quốc chỉ trong tháng 10/2017 vừa qua.

Các quan chức này chủ yếu bị cáo buộc vi phạm “8 quy định của trung ương về thực hành tiết kiệm và chống lãng phí”.

Hơn 6.000 người bị kỷ luật này có liên quan tới 4.353 vụ vi phạm, trong đó các vụ việc vi phạm quy định thanh toán phụ cấp và tiền hỗ trợ chiếm tỉ lệ nhiều nhất, sau đó đến các tội đưa và nhận quà hối lộ hoặc sử dụng xe công sai mục đích.